3 cách làm chè khúc bạch ngon “vạn người mê”

Vào mùa hè, với nhiệt độ thời tiết ngày càng tăng cao sẽ khiến cơ thể con người mệt mỏi, dễ cáu gắt. Những cách làm chè khúc bạch dưới đây của FarmerBox, lại được rất nhiều chị em nội trợ săn lùng. Một món chè mang hương vị ngọt nhẹ, cùng với sự thanh mát của trái cây và vị béo của miếng khúc bạch sẽ trở thành một món tráng miệng yêu thích của các thành viên trong gia đình.

3 cách làm chè khúc bạch ngon ngất ngây

1. Cách làm nước đường 

Bước đầu tiên, chúng ta cần đi chuẩn bị nước đường cho món chè theo công thức đơn giản sau. Lưu ý, công thức dưới đây sẽ chuẩn bị được khẩu phần ăn cho 7 người nhé.

  • Nguyên liệu cần có:

+ 1l nước

+ 80-100g đường thốt nốt hữu cơ hoặc đường trắng

+ 5-7 cọng lá dứa tươi (còn có tên khác lá nếp)

+ Nước đường trái cây đóng hộp (nếu có)

  • Cách làm:

+ Đun một nồi nước sôi trên bếp, cho đường vào và nấu sôi.

+ Mang lá dứa đi rửa sạch, buộc thắt nút lại để trông gọn gàng hơn.

+ Sau khi nước sôi thì tắt bếp, cho lá dứa vào và đậy nắp lại để ủ.

+ Đợi một lúc nước nguội, bạn có thể pha thêm nước đường đóng hộp của vải hoặc nhãn và cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản, khi nào dùng thì lấy ra cho tiện.

Loại nước của chè này sẽ mang hương vị ngọt thanh, mát lạnh, phù hợp với mọi món khúc bạch mà bạn ưa thích.

Bên cạnh đó, chè khúc bạch còn được trang trí bằng những nguyên liệu sau:

+ 500g trái cây có thể là nhãn, vải, dâu tây, đào, mít,… (nguyên liệu tươi hoặc đóng hộp đều được).

+ 2 thìa hạnh nhân lát dùng để trang trí (đã rang vàng).

+ 1 thìa cà phê hạt é hoặc 2 thìa cà phê hạt chia (có thể có, hoặc không).

+ Lá bạc hà dùng để trang trí.


2. Cách làm chè khúc bạch thập cẩm 

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ 300ml sữa tươi không đường

+ 300ml whipping cream

+ 50-70g đường thốt nốt hữu cơ hoặc đường cát trắng 

+ 21g bột gelatin hữu cơ

+ 15ml siro trái cây như cam, dâu, việt quất, phúc bồn tử,…

  • Cách làm:

+ Cho hết phần gelatin vào một chiếc bát to, cho thêm sữa tươi không đường vào và phải phủ kín hết phần gelatin. Ngâm trong vòng 15 phút đến khi gelatin nở hết.

+ Hòa tan lượng sữa tươi còn lại cùng với whipping cream trong bát lớn. Đun cách thủy cho hỗn hợp trở nên ấm nóng, cho tiếp đường vào và khuấy đều.

+ Sau khi gelatin đã nở, bạn cũng đun cách thủy cho hỗn hợp tan thành chất lỏng. Nhớ khuấy đều tay để tránh làm đọng gelatin ở dưới đáy. Cho hỗn hợp gelatin đã được đun cách thủy vào hỗn hợp sữa tươi và whipping cream vừa rồi. Thêm một chút siro trái cây vào và khuấy đều.

+ Có thể tùy theo sở thích và nếu bạn muốn chè khúc bạch có nhiều màu sắc. Thì có thể chia hỗn hợp thành nhiều phần và cho nhiều vị siro khác nhau vào để tạo màu. Lưu ý, bạn không nên sử dụng quá nhiều siro. Tránh vượt quá 15ml sẽ làm ảnh hưởng đến thành phẩm.

+ Cuối cùng, cho hỗn hợp vào khuôn, đợi nguội rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 3-5 giờ đồng hồ.

+ Sau khi khúc bạch đã đông lại, bạn nhúng khuôn vào nước nóng trong vòng 5-10 giây rồi lấy ra ngay. Lưu ý, không để nước nóng tràn vào khuôn nhé. Dùng các loại dao có lưỡi dao lượn sóng để cắt thành từng viên vừa ăn nhé.

+ Cho từng viên khúc bạch vào chén. Múc thêm nước chè. Trang trí bằng trái cây, hạnh nhân. Cho một tí đá xay, lá bạc hà lên trên cho đẹp mắt nhé.

Nếu muốn làm chè khúc bạch bằng cacao và trà xanh thì bạn có thể cho 2g bột trà xanh / cacao vào 10g nước nóng, khuấy đều. Lọc qua rây để tránh bị vón cục, hoặc rỗ khi đổ rau câu. Sau đó cho thêm sữa tươi và whipping cream vào hỗn hợp.


3. Cách làm chè khúc bạch phô mai

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ 300ml sữa tươi không đường

+ 300ml whipping cream

+ 50-70g đường cát trắng 

+ 21g bột gelatin hữu cơ

+ 2-4 miếng phô mai (giữ ở nhiệt độ phòng). Bạn có thể chọn phô mai con bò cười hoặc phô mai teama cũng được,…

  • Cách làm:

+ Bạn chỉ cần xử lý gelatin tương tự như ở cách làm chè khúc bạch thập cẩm bên trên.

+ Các miếng phô mai thì cho vào chiếc bát to để tán nhuyễn. Cho thêm 3-4 muỗng sữa tươi không đường vào và khuấy cho hòa tan đều vào nhau. Lấy một chiếc bát to khác, cho phần sữa tươi còn lại và whipping cream vào. Đun cách thủy để hỗn hợp trở nên ấm nóng. Tiếp theo, cho phần sữa phô mai và đường vào hỗn hợp vừa hấp cách thủy trên. Khuấy cho hỗn hợp này hòa quyện vào nhau.

+ Kế tiếp, đun cách thủy hỗn hợp gelatin với sữa cho tan đều. Khuấy đều tay để tránh tình trạng gelatin còn đọng ở đáy.

+ Hòa hai hỗn hợp trên lại, cho vào khuôn. Đợi đến khi nguội hẳn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh.

+ Sau khi khúc bạch đã đông lại, bạn lấy ra và thực hiện tương tự các bước như món chè khúc bạch thập cẩm nhé.


4. Cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu 

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ 300ml sữa tươi không đường các loại

+ 300ml whipping cream các loại

+ 50-70g đường cát trắng hoặc đường thốt nốt hữu cơ 

+ 6g bột rau câu hữu cơ

+ Về hương vị: Bạn có thể chọn siro trái cây hay phô mai. Như trà xanh, cacao, việt quất với liều lượng tương tự nhau. Như 2 cách nấu chè khúc bạch trên.

  • Cách làm:

+ Chúng ta cũng cho phần sữa tươi, whipping cream vào một cái bát to và đun cách thủy đến khi hỗn hợp ấm nóng. Cho tiếp đường và bột rau câu vào để khuấy tan.

+ Bắt hỗn hợp lên, cho thêm siro vào khuấy đều tiếp. Đổ hỗn hợp ra khuôn, đợi đến khi nguội và cất vào ngăn mát tủ lạnh.

+ Về cách bày trí thì cũng tương tự như những cách làm chè khúc bạch trên. Chè khúc bạch sẽ ngon nhất khi được ăn lạnh và ăn kèm với đá.

Hy vọng với các cách làm chè khúc bạch vừa rồi, bạn sẽ có thêm món ăn ngon để đưa vào các buổi chiều hoặc những ngày cuối tuần oi bức, nắng nóng để đãi cả gia đình nhé. 

 



RELATED POSTS