Ăn gỏi cá hồi có tốt không? Câu trả lời sẽ có ở đây!

Ăn gỏi cá hồi có tốt không? Câu trả lời sẽ có ở đây!

Cá hồi được biết đến là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, vì thế đây là lựa chọn yêu thích của nhiều “tín đồ” hải sản. Các món ăn có cá hồi sống còn là món truyền thống của nhiều quốc gia trên thế giới, có thể kể đến sashimi của Nhật hay món cá hồi sống ăn với muối, đường và thì là – món khai vị nổi tiếng của Bắc Âu. Nhưng ăn gỏi cá hồi có tốt không vẫn là thắc mắc của không ít người. 

Ăn cá hồi sống có tốt không? 

Trong thịt cá hồi có chứa một hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời, có thể kể đến axit béo, chất béo, hàm lượng omega-3 dồi dào. Đây là những chất quan trọng thúc đẩy sự hình thành và phát triển của não bộ. Không giống với chất béo tìm thấy trong mỡ động vật, omega-3 trong cá hồi không làm tích mỡ mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất, góp phần tống bớt mỡ thừa ra khỏi cơ thể. 

Tuy là món hải sản giàu dinh dưỡng, các nhà khoa học cũng cho biết rằng trong cá hồi có chứa nhiều mối nguy gây hại cho sức khỏe. 

Cá hồi sống có thể chứa rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng và nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Một số ký sinh trùng này thường có tự nhiên trong cơ thể thịt cá, trong khi một số khác có thể phát sinh trong quá trình bảo quản, chế biến cá không hợp vệ sinh. 

  • Các loại ký sinh trùng có trong cá hồi sống 

Cơ quan Quản lý thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã liệt kê đầy đủ các loại ký sinh trùng đã phát hiện trong cá hồi, trong đó có loài giun sán tương tự loài sán dây hoặc giun tròn. Chúng phân bố khá bổ biến ở vây cá, đặc biệt là loài cá hồi. 

Giun sán có thể sống trong ruột non của người và có thể dài tới 12m. Loài giun sán này và một vài loại sán dây khác đã được tìm thấy trong cá hồi tự nhiên ở vùng biển Alaska và Nhật Bản, đồng thời được tìm thấy trong cơ quan tiêu hóa của những người đã tiêu thụ loài cá này ở các địa phương có cá hồi.  

Việc nhiễm giun sán có thể gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm như giảm cân, đau bụng, tiêu chảy và thậm chí gây thiếu máu ở 1 số trường hợp. 

  • Nhiễm vi khuẩn, virus từ cá hồi sống

Giống như nhiều loài hải sản khác, cá hồi có thể bị nhiễm khuẩn từ việc tiếp xúc với các ký sinh trùng, vi khuẩn gây bệnh. Một số loại vi khuẩn ký sinh trong cá hồi như: Salmonella, Shigella, Vibrio, Clostridium botulinum, Staphylococcus aureus, viêm gan A, norovirus,…

Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng do ăn cá hồi là hậu quả của quá trình chế biến, bảo quản không đúng cách, hoặc do thu hoạch hải sản từ nguồn nước ô nhiễm. Cá hồi sống có thể chứa các chất độc hại ô nhiễm từ môi trường. Trong khi đó, cá hồi nuôi có thể nhiễm một lượng chất hữu cơ dai dẳng (POPS) và kim loại nặng. 

Chất hữu cơ dai dẳng (POPS) bao gồm các chất hóa học độc hại như thuốc trừ sâu, hóa chất sản xuất công nghiệp, chất chống cháy. Các chất này tích tụ trong chuỗi thức ăn của cá, đi vào cơ thể và lưu trữ trong mô mỡ của động vật. Con người khi tiếp xúc với POPS có thể tăng nguy cơ ung thư, dị tật bẩm sinh; gây rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến miễn dịch và cơ quan sinh sản.  

Cá hồi khi nấu chín có thể làm giảm nồng độ của POPs. Một nghiên cứu chỉ ra cá hồi khi làm chín có nồng độ nhiễm POPs trung bình thấp hơn 26% so với cá hồi sống. 

Như vậy, với các thông tin trên bạn đã tìm ra câu trả lời cho thắc mắc ăn gỏi cá hồi có tốt không rồi nhỉ? Cá hồi sẽ là một thực phẩm tốt nếu chúng ta biết chế biến và bảo quản đúng cách.

Ăn gỏi cá hồi có tốt không? Câu trả lời sẽ có ở đây!

Một số cách làm giảm nguy cơ mắc bệnh từ cá hồi sống 

  • Nếu ăn gỏi cá hồi sống, hãy đảm bảo rằng nguyên liệu được bảo quản trong tủ đông trước đó ở nhiệt độ -35 độ C. Nhiệt độ này sẽ giết chết bất cứ ký sinh trùng nào tồn tại trong cá hồi. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết rằng phương pháp đông lạnh không giết chết tất cả mầm bệnh, đặc biệt là khi các máy làm lạnh tại nhà thường không đủ để đạt tới nhiệt độ này. 
  • Khi mua cá hồi sống hoặc gọi món tại nhà hàng cũng cần để ý. Cá hồi đông lạnh được rã đông đúng cách thì thịt cá sẽ chắc, mượt, không bị bầm tím, đổi màu và không có mùi lạ. 
  • Khi chế biến cá hồi sống hay bất kỳ thực phẩm nào tại nhà, bạn cần đảm bảo tất cả bề mặt, dao, thớt và dụng cụ chế biến được giữ sạch sẽ đồng thời đảm bảo cá hồi được làm đông đến khi sử dụng để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn.  
  • Nếu ăn cá hồi sống mà cảm thấy khó chịu trong miệng, cổ họng hoặc cảm thấy buồn nôn thì đây có thể là tình trạng gây ra bởi một số ký sinh trùng còn sống. Lúc này, bạn hãy lập tức nhổ bỏ nó đi chứ không nên tiếp tục dùng. 

Ăn gỏi cá hồi có tốt không? Câu trả lời sẽ có ở đây!

Những ai không nên ăn cá hồi sống? 

Một số người có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm không nên ăn cá hồi và các loại hải sản sống khác. Những người này bao gồm: 

+ Phụ nữ đang mang thai

+ Trẻ em

+ Người cao tuổi

+ Người có hệ thống miễn dịch yếu, chẳng hạn như người mắc bệnh ung thư, viêm gan, HIV/AIDS, ghép tạng hoặc bị tiểu đường. 

Ngoài ra, những trường hợp ăn cá hồi sống bị ngộ độc dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng cần đến ngay các bệnh viện để kịp thời chữa trị, tránh nguy cơ nguy hiểm dẫn đến tử vong. 

Ăn gỏi cá hồi có tốt không? Câu trả lời sẽ có ở đây!

Ăn gỏi cá hồi có tốt không? Chúng tôi tin rằng bạn đã tìm ra được câu trả lời hợp lý thông qua bài viết này. Cá hồi sống là món ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng, tuy nhiên chỉ nên ăn khi đã được bảo quản, chế biến đúng cách. Hơn nữa nếu bạn có hệ miễn dịch yếu cũng nên hạn chế ăn loại cá này nhé. 



RELATED POSTS