Bạn đã biết công dụng của rau dền? Vài lưu ý khi sử dụng củ dền

Bạn đã biết công dụng của rau dền? Vài lưu ý khi sử dụng củ dền

Đã từ lâu, củ dền luôn được xem là loại thực phẩm có tác dụng tốt đối với sức khỏe của con người, từ người già cho đến trẻ em. Cớ sao củ dền lại được nhiều người yêu thích đến như thế? Hãy cùng Farmerbox tìm hiểu về công dụng của rau dền nhé.

Công dụng của rau dền nhất định bạn phải biết

  • Tăng khả năng trao đổi chất

Đặc điểm nổi bật của rau dền là có chứa lysine với hàm lượng lớn hơn nhiều so với tất cả các loại ngũ cốc khác.

Bên cạnh đó, ngoài lysine ra rau dền cũng cung cấp tất cả các acid amin thiết yếu để tạo ra protein trong cơ thể của bạn, giúp tăng khả năng trao đổi chất.

  • Ngăn ngừa bệnh ung thư

Lysin trong rau dền mang rất nhiều công dụng phải gọi là “đỉnh cao”. Vì lysine phối hợp cùng với các dinh dưỡng và khoáng chất khác như magie, photpho, canxi, sắt, vitamin C giúp loại bỏ các gốc tế bào tự do hình thành nên tế bào ung thư.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cũng đã tìm ra chất tocotrienols có trong rau dền. Đây là một loại chất thuộc nhóm vitamin E có đặc tính ngăn ngừa ung thư.

  • Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Một nghiên cứu của Nga đã chỉ ra rằng, dầu rau dền có công dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch. Chất phytosterol được phát hiện trong rau dền có khả năng giảm mức cholesterol. Bên cạnh đó, lượng chất xơ cũng đóng vai trò cân bằng mức cholesterol trong hệ thống tim mạch, phần nào giảm nguy cơ phát triển chứng xơ vữa động mạch và đột quỵ.

Sức khỏe tim mạch sẽ được cân bằng nhờ vào hàm lượng kali phong phú có trong rau, giúp thư giãn các mạch máu, giảm huyết áp, hoặc các nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

  • Giảm cân

Công dụng của rau dền cũng giống như những loại rau khác là có khả năng giảm cân. Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân, thì hãy thêm rau dền vào thực đơn nhé. Thực tế, rau dền rất giàu chất xơ và protein, và cả hai chất này đều giúp bạn kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả đấy.

Những nghiên cứu trước đã chỉ ra rằng, một bữa sáng giàu protein sẽ giúp bạn giảm nồng độ ghrelin, đây là hormone kích thích cảm giác bị đói.

Ngoài ra, nhờ vào chất xơ có trong rau sẽ cho cảm giác khó tiêu trong đường tiêu hóa, thúc đẩy cảm giác no lâu, giúp giảm nguy cơ tăng cân và lượng mỡ trong cơ thể.

  • Tăng cường hệ miễn dịch

Kẽm là chất dinh dưỡng hàng đầu có trong rau dền, cũng là một khoáng chất khác được biết đến để tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy, kẽm sẽ đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là hệ thống miễn dịch trong cơ thể của người lớn tuổi.

Khi chúng ta bổ sung kẽm vào cơ thể sẽ làm tăng lượng tế bào lympho T – một tế bào bạch cầu có liên quan đến hệ thống miễn dịch, nhằm tiêu diệt các mầm bệnh xâm nhập.

Vitamin C có trong rau dền sẽ đóng vai trò kích thích sản xuất tế bào bạch cầu và góp phần hồi phục tế bào nhanh hơn nhờ vào chức năng của nó trong việc sản xuất ra collagen.

  • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Những người bệnh tiểu đường thường có lượng đường trong máu cao và loại rau này có tác dụng làm giảm lượng đường ấy. Khi sử dụng thuốc tiểu đường kết hợp với rau dền thì bạn nên theo dõi thường xuyên lượng đường có trong máu nhé.

Đây cũng chính là loại thực phẩm có thể giảm mức insulin một cách hiệu quả nhất, do đó những người mắc bệnh tiểu đường cũng nên cho loại thực phẩm này vào thực đơn hằng ngày nhé.

Bạn đã biết công dụng của rau dền? Vài lưu ý khi sử dụng củ dền

Một số lưu ý khi dùng rau dền mà bạn nên biết

  • Những người không nên ăn rau dền

Sau đây là những đối tượng không nên ăn rau dền để tránh các tác dụng phụ không mong muốn:

+ Những người đang bị tiêu chảy.

+ Những người có thể trạng hư hàn.

+ Phụ nữ khi đang mang thai.

+ Những người đang mắc bệnh viêm khớp nhẹ, bệnh gout, bệnh thận.

+ Những người bị rối loạn dạ dày.

Bạn đã biết công dụng của rau dền? Vài lưu ý khi sử dụng củ dền

Những thực phẩm không nên dùng chung với rau dền

  • Không ăn rau dền chung với quả lê

Bạn không nên ăn hai loại thực phẩm này cùng một lúc, thậm chí là dùng quả lê để tráng miệng sau khi ăn rau dền.

Nếu bạn kết hợp ăn như vậy thì sẽ khiến cơ thể bị nôn mửa, hoặc rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, những người có hệ tiêu hóa “nhạy cảm” không nên nấu hai thực phẩm này chung với nhau, hoặc ăn khoảng cách quá gần nhau.

  • Không ăn chung với thịt ba ba

Theo đông y, nếu bạn kết hợp rau dền và ba ba thì nguy cơ gây ngộ độc rất cao đấy. Nếu bạn gặp tình huống này, thì nên uống nước rau muống luộc hoặc ăn ngay rau muống sống để giải độc nhé.

  • Không nên hâm đi hâm lại nhiều lần

Đặc biệt, rau dền sau khi nấu chín, bạn không nên hâm đi hâm lại nhiều lần. Bởi vì trong lá rau dền có chứa nitrat, nếu bị hâm nhiều lần chất nitrat sẽ bị chuyển thành nitrit – một chất gây nguy cơ mắc bệnh ung thư và lại càng không tốt cho trẻ nhỏ.

Bạn đã biết công dụng của rau dền? Vài lưu ý khi sử dụng củ dền

Công dụng của rau dền rất đa dạng, vì vậy việc bổ sung rau dền vào bữa ăn hằng ngày cũng rất tiện lợi đúng không nào. Chỉ cần xào, luộc hoặc nấu canh là bạn đã có được một món ăn ngon xuất sắc rồi đấy.

 



RELATED POSTS