Các mô hình trồng rau tại nhà của cư dân đô thị

Các mô hình trồng rau tại nhà của cư dân đô thị

Mô hình trồng rau tại nhà dành cho những người sống ở thành thị vô cùng đa dạng. Mỗi mô hình tương ứng với ưu điểm, nhược điểm riêng. Nếu bạn có ý định trồng rau tại nhà, đừng bỏ qua những lưu ý mà FarmerBox chia sẻ dưới đây.

Các mô hình trồng rau tại nhà ở đô thị 

  • Trồng rau sạch truyền thống bằng đất

Đây là phương pháp trồng rau truyền thống bằng đất canh tác từ bao đời. Đất có thể dùng làm môi trường, giá thể, là nơi lưu giữ chất dinh dưỡng cũng như các chất cần thiết cho sự phát triển của cây. Mô hình này đơn giản, dễ trồng, dễ thực hiện trên diện tích rộng với chi phí đầu tư thấp. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng các đồ dùng trong gian bếp của bạn để sử dụng. 

Việc bạn cần là chuẩn bị một không gian trống, có đầy đủ ánh sáng. Bạn cũng có thể đa dạng khu vườn bằng cách trồng nhiều loại rau luân phiên theo mùa vụ.

Các mô hình trồng rau tại nhà của cư dân đô thị

  • Trồng rau sạch khí canh

Khác với mô hình trồng rau truyền thống, trồng rau tại nhà rau trồng không cần đất, không cần nước mà trồng trong dung dịch dinh dưỡng. Trồng rau khí canh là cách trồng trên các trụ theo mô hình khí canh NASA của Mỹ. Cây được cố định trên tháp trồng, rễ cây lơ lửng trong không khí. Bên cạnh đó, chất dinh dưỡng được phun trực tiếp vào rễ nhờ hệ thống cảm biến. 

Dễ dàng trong việc di chuyển, tăng năng suất gấp 2 lần, tiết kiệm không gian trồng, cây gần như không bị bệnh và có sức đề kháng tốt,… là những ưu điểm mà phương pháp này mang lại.

Các mô hình trồng rau tại nhà của cư dân đô thị 1

  • Trồng rau sạch thủy canh

Đây là mô hình sử dụng hệ thống bơm dung dịch tự động nhằm cung cấp dưỡng chất và nước cho cây, thay thế hoàn toàn đất trồng. Hệ thống này giúp cây được luân phiên trao đổi chất dinh dưỡng để phát triển một cách nhanh nhất và tiết kiệm nước tối đa. 

Rau khi thu hoạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không bị dư hàm lượng thuốc trừ sâu. Cây cũng không bị ảnh hưởng bởi các vi khuẩn có hại trong đất. Chính vì vậy mà mô hình này được ứng dụng phổ biến ở các trang trại trồng rau sạch hiện nay.

Các mô hình trồng rau tại nhà của cư dân đô thị

  • Trồng rau sạch Aquaponics

Aquaponics là một hệ thống trồng cây tích hợp đồng thời 2 mô hình thuỷ sản và thuỷ canh, dựa trên nguyên tắc của hệ thống sản xuất trong tự nhiên. Cá sau khi thải ra phân, nhờ vận chuyển nước liên tục từ hồ thuỷ sản đến khu vực trồng cây. Phân cá trở thành nguồn dưỡng chất cho cây rau phát triển. Trong khi đó, bộ rễ của cây rau sẽ là túi lọc nước tự nhiên trở lại cho cá sống theo mô hình tuần hoàn khép kín. 

Mô hình này không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho bà con nông dân mà còn giúp tối ưu hoá không gian, kết hợp nuôi trồng một cách hợp lý. Cá và các loại thuỷ sản tăng trưởng mạnh, tươi sạch đồng thời cây cũng phát triển nhanh và ổn định. Rau khi thu hoạch đảm bảo 100% hữu cơ và không gian ngôi nhà của bạn cũng trở nên tươi mát hơn nhờ có hồ cá.

Các mô hình trồng rau tại nhà của cư dân đô thị 3

  • Mô hình trồng rau tại nhà sử dụng thiết bị trồng rau trong nhà

Hiểu được mong muốn hướng đến sự tiện lợi trong khâu chăm sóc và chủ động với nguồn thực phẩm an toàn của người tiêu dùng, thiết bị trồng rau tại nhà đã được ra đời. Tất tần tật các khâu chuẩn bị để có khu vườn tại nhà từ hạt giống, khay, chậu đến hệ thống khung sắt, giá đỡ,… đều được tuyển chọn kỹ càng.

Nếu như trồng rau truyền thống chiếm nhiều diện tích cùng nguồn đất không đảm bảo thì thiết bị trồng rau tại nhà sẽ phù hợp với không gian nhà bạn hơn. Nó nhỏ gọn, dễ di chuyển. Bạn cũng có thể thiết kế khay trồng theo dạng bậc thang để tiết kiệm diện tích và bắt trọn ánh sáng. Một điểm cộng khi lựa chọn mô hình này là sử dụng công nghệ tưới tự động, đáp ứng đủ nguồn nước vào thời gian phù hợp.