Cách diệt kiến lửa trong vườn không dùng hóa chất

Chắc hẳn ai cũng biết, kiến lửa được xếp vào loại côn trùng rất hay gặp ở Việt Nam. Chúng có mặt ở hầu hết khắp mọi nơi, bạn có thể trông thấy chúng từ ngoài vườn cho đến trong nhà. Đây là loài gây hại khá nhiều cho cây trồng tại nhà. Do vậy, biết cách diệt kiến lửa trong vườn không dùng hóa chất là điều cần thiết để bảo vệ cây trồng cũng như sức khỏe của cả gia đình. 

Cách diệt kiến lửa trong vườn – Bí quyết hay cần biết

  • Tìm hiểu chung về kiến lửa 

Kiến lửa thuộc dòng họ nhà kiến, nằm trong chi kiến Solenopsis, điển hình nhất vẫn là loài kiến lửa đỏ. Có thể trong chúng ta cũng đã từng nhầm lẫn giữa kiến lửa và kiến vàng đúng không nào? Kiến lửa là loài kiến nhỏ, có một màu vàng đậm và đỏ như lửa. Còn kiến vàng có thân hình cao và lớn hơn, mỗi khi bám chúng bám rất chặt vào một vật nào đó. Cả hai loại kiến này thường rất hay tấn công con người bằng cách đốt và đốt rất đau, vùng bị đốt sẽ sưng to, hơi rát, nhức và nóng nhẹ.

Kiến lửa có tập tính sống thành bầy đàn, với một số lượng rất lớn, có thể lên đến hàng nghìn con, chúng còn làm tổ trên những ụ đất cao. Những con kiến chúa sẽ có thân dài 5-8cm, kiến thợ sẽ dài 1/8cm đến 1/4cm. Phần đầu và thân kiến lửa có màu nâu đồng, còn bụng có màu nâu đen hoặc nâu sậm. Kiến lửa có râu dài, được chia thành 2 phần rõ rệt.

  • Kiến lửa gây hại gì cho khu vườn? 

Kiến lửa cũng giống như các dòng kiến khác là đều thích thức ăn có vị ngọt, giàu protein. Chính vì vậy, chúng thường thích làm tổ ở những vườn cây, các khu dân cư và sẵn sàng tấn công những người làm vườn hoặc những ai vô tình đến gần tổ của mình. Nọc độc của kiến lửa sẽ gây dị ứng, ngứa rát và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người nữa đấy. Điều này khiến mọi người cảm thấy khó chịu và khốn đốn khi phải tìm cách tiêu diệt được kiến lửa triệt để nhất.

Một số cách diệt kiến lửa trong vườn triệt để, tận gốc

Với tập tính thích mật ngọt. Nên các vườn cây ăn quả sẽ chính là địa điểm lý tưởng nhất để làm nơi trú ngụ cho bọn kiến lửa trú ngụ và cắn phá. Đặc biệt, cây thanh long, xoài, nhãn và dâu tây là những loại cây điển hình mà kiến lửa hay phá hoại nhất. Do đó, các nhà làm vườn thường hay tìm cách để tiêu diệt kiến lửa khi trồng những loại cây này nhất.

  • Cách diệt kiến lửa gây hại trong vườn thanh long

Có thể bạn chưa biết, cây thanh long sau khi được trồng một thời gian sẽ trở thành một món thức ăn yêu thích của không dưới 10 loại kiến khác nhau. Trong đó, nổi bật nhất vẫn là các bầy kiến lửa. Chúng thường xuyên gây hại khiến cho các nhà vườn luôn phải đau đầu trong quá trình canh tác nhiều năm qua.

Những bầy kiến lửa này sẽ gây hại bằng cách đục phá cành non, nụ hoa. Thậm chí là cả phần gốc khi cây thanh long ở giai đoạn ra hoa đấy. Chúng sẽ làm hư luôn cả giống cây và các cành thanh long non. Như vậy, các cành của cây thanh long sẽ trở nên yếu ớt, không còn rễ để hút chất dinh dưỡng. Và gần như chết đi vì không thể tự phục hồi được. Bên cạnh đó, một số loài hoa thanh long cũng bị phá nát mà còn chưa kịp trổ quả. Một phần cũng là do cây không thể vận chuyển chất dinh dưỡng đến cho hoa được vì thân, cành đã bị hư hỏng nặng, héo khô và chết.

Để có thể diệt được kiến lửa cho vườn thanh long, bạn có thể sử dụng hai cách sau:

+ Biện pháp tự nhiên: Chúng ta nên vệ sinh vườn cây sạch sẽ, thu gom những tàn dư thực vật như lá cây, cành cây khô, rơm rạ, cỏ rác xung quanh. Nhất là các cỏ rác mục được ủ dưới cây thanh long để phá vỡ nơi trú ngụ của bọn kiến lửa.

+Biện pháp hóa học: Bạn có thể sử dụng thuốc hóa học đặc trị để tiêu diệt bọn kiến lửa. (Tuy nhiên đây là phương án cuối cùng nếu bạn không còn sự lựa chọn nào khác. Vì đây chất hóa học sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của cây thanh long đấy).


  •  Cách diệt kiến lửa trong vườn dâu tây 

Vườn dâu tây vẫn luôn tồn tại nhiều loại kiến như kiến lửa đỏ, kiến lửa nhỏ. Trong các loại này đa số chúng đều là thiên địch cho mùa màng. Nhưng cũng không thể tránh khỏi các loài côn trùng gây hại cho cây dâu tây.

Chúng gây hại cho cây dâu bằng cách hút trực tiếp nhựa cây, cắn rách hết phần lá. Và vận chuyển đất từ dưới lên cây để xây tổ. Như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến việc sinh trưởng và phát triển của cây cũng như cản trở, làm chậm việc thu hoạch dâu tây. Hơn nữa, kiến lửa còn có khả năng làm giảm năng suất cây trồng. Ảnh hưởng đến giá trị, chất lượng, giá thành sản phẩm và sức cạnh tranh trên thị trường.

Tương tự như cách diệt kiến lửa trong vườn cây thanh long, bạn cũng có thể làm thêm vài cách sau:

+ Không nên để thức ăn rơi vãi, cũng như thường xuyên dọn sạch dâu tây đã chín hoặc hư hỏng ở vườn.

+ Khi phát hiện có tổ kiến ở gần hoặc ngay khu vực dâu tây. Bạn nên dùng thuốc xịt để xử lý kịp thời, tiêu diệt tận gốc và tránh lây lan.

Đối với các loại cây còn lại, chúng ta vẫn có thể áp dụng những cách tiêu diệt kiến như những cách trên. Đồng thời có thể kể hợp thêm những cách sau:

  • Tiêu diệt kiến bằng bã cà phê

Bạn có bất ngờ không, khi cà phê có thể tiêu diệt được kiến đấy?

Bạn có thể rắc bã cà phê vào những nơi kiến thường hay đi qua. Khi kiến ăn bã, bã cà phê sẽ nở ra và làm đầy dạ dày của chúng. Do đó kiến sẽ bị tiêu diệt. Bạn hãy rắc bã cà phê xung quanh nhà, các lối đi ở sát góc tường. Vừa đơn giản lại còn hiệu quả nữa đấy. Hoặc nếu bạn phát hiện ra được ổ kiến vàng thì có thể đổ hẳn một cốc cà phê nóng vào đấy, để tiêu diệt tận cùng luôn nhé.

  • Tiêu diệt kiến lửa bằng nước cốt chanh

Chanh là thứ chắc hẳn trong nhà ai cũng có sẵn. Đây là nguyên liệu bạn có thể tiêu diệt được bọn kiến lửa đấy.

Bạn chỉ cần vắt lấy nước cốt của 3 quả chanh, loại bỏ hết hạt. Rồi cho vào bình xịt, pha chung với một chén nước trắng. Việc của bạn là chỉ cần sử dụng dung dịch này xịt vào ổ kiến lửa. Nhằm để tiêu diệt chúng một cách nhanh chóng.

  • Tiêu diệt kiến lửa bằng baking soda

Bột baking soda là một nguyên liệu có thể sử dụng trong nấu ăn. Mà còn là nguyên liệu hay dùng trong cuộc sống hằng ngày. Bạn chỉ cần trộn đường và baking soda theo tỷ lệ 1:1:1, cùng với một chút nấm men. Như vậy đường là để chiêu dụ kiến. Còn baking soda là chất độc để tiêu diệt chúng nếu ăn phải.

FarmerBox vừa chia sẻ với các bạn các cách diệt kiến lửa trong vườn. Mong rằng đây sẽ là những cách hiệu quả nhất, để giúp các nhà làm vườn của chúng ta phần nào nhé.

 RELATED POSTS