Cách diệt ốc sên hiệu quả nên cho vào “bí kíp”

Nếu ai làm vườn thì chắc hẳn chúng ta đều biết rằng, ốc sên có khả năng gây hại rất nhiều. Chúng thường gặm nhấm cây cối, hoa và bất kể loại rau nào trong vườn. Nhưng thật may mắn vì chúng ta cũng có một số cách diệt ốc sên hiệu quả bằng phương pháp tự nhiên đấy nhé.

Cách diệt ốc sên hiệu quả từ các chất tự nhiên

  • Làm bẫy ốc sên từ bia hoặc mật ong

Bia chính là một trong những cách hiệu quả và thông dụng nhất để loại trừ ốc sên đấy. Chúng ta sẽ có các cách làm như sau:

+ Dùng đĩa, bát hoặc chiếc tô to để chứa bia hoặc mật ong. Bạn nên chọn mua các loại bia rẻ tiền, hoặc dùng các loại bia đã hết hạn, hay bia đã hả hơi và đặt trong vườn qua đêm nhé (tùy vào mức độ của vấn đề mà bạn có thể chọn loại dụng cụ cho phù hợp).

+ Thực tế, ốc sên sẽ bị mùi bia hoặc mật ong thu hút và bò vào đĩa / xô / bát, sau đó chúng sẽ bị ngộ độc bởi chất cồn có bên trong bia, rơi xuống và chết đuối trong đấy.

+ Nếu bạn không muốn phải lãng phí các loại bia ngon hay mật ong cho lũ ốc sên ở ngoài vườn, thì bạn cũng có thể làm những chiếc bẫy tương tự bằng cách cho nước nho thay bia hoặc là hòa nước với ½ muỗng cà phê men rượu và 1 thìa canh đường, để tạo nên hỗn hợp thu hút bọn ốc sên kéo đến. 


  • Cách diệt ốc sên hiệu quả bằng đồ đồng 

Bạn có biết, những người làm vườn thường sử dụng đồng để xua đuổi ốc sên hoặc các con sên trần. 

Đồng là một kim loại có thể xua đuổi được ốc sên. Nhờ vào phản ứng giữa kim loại và chất nhầy (nhớt) tiết ra từ ốc sên mỗi khi chúng di chuyển. Về cơ bản, phản ứng này sẽ phát ra các tín hiệu điện thần kinh. Gây nên sự khó chịu đối với ốc sên. Hiện tượng này cũng giống như là bị điện giật.

Chúng ta có 1 số cách sau:

+ Bạn có thể mua một cuộn băng keo đồng ở những vườn ươm cây. Và bắt đầu quấn xung quanh vườn rau hoặc những luống hoa. 

+ Bỏ vài đồng xu bằng đồng xung quanh gốc các cây, mà bạn cần bảo vệ khỏi sự tấn công của ốc sên. 

  • Rắc vỏ trứng vụn xung quanh

Đây cũng chính là phương pháp diệt ốc sên rất thân thiện với môi trường. Không những thế, vỏ trứng còn có chứa nhiều canxi. Giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho đất để cây được phát triển tốt hơn.

Bạn chỉ cần rắc vỏ trứng xung quanh mặt đất để tránh việc bọn ốc sên làm hại cây trồng. Khi bạn đập nát vỏ trứng, các cạnh sắc và nhọn của vỏ sẽ làm khó chịu cho thân mềm của ốc sên. Do vậy, chúng sẽ tránh bò qua gốc cây để tránh các cạnh sắc nhọn của vỏ trứng. 

  • Dùng cà phê

Một cách diệt ốc sên hiệu quả và đơn giản mà bạn nên thử. Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã cho ra kết quả rằng. Cà phê có công dụng cực kỳ hiệu quả trong việc xua đuổi và tiêu diệt các con ốc sên đáng ghét. 

Đối với cà phê bạn cũng sẽ có hai cách dùng sau:

+ Bạn có thể sử dụng nước cà phê loãng để nguội. Cho vào bình xịt và phun lên cây, các mặt lá, mặt đất và phun lên cả ốc sên nữa nhé.

+ Phần bã cà phê vừa rồi, chúng ta cũng tận dụng để bón xung quanh gốc cây mà bạn muốn bảo vệ. Việc làm này cũng nhằm cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây đấy nhé.


  • Dùng vôi bột

Vôi bột ở đây là loại vôi bột chuyên dùng trong nền nông nghiệp. Hơn hết, phải có độ an toàn cao, chứ không phải là loại vôi bột thông thường mà chúng ta thường dùng trong xây dựng đâu nhé.

Bạn rắc một lớp vôi bột mỏng lên bề mặt đất trồng. Lặp lại thao tác này từ 2-3 lần trong một tháng. Như vậy bọn ốc sên chắc chắn sẽ được tiêu diệt rất nhanh gọn lẹ đấy.

  • Trị ốc sên bằng vỏ cam

Mỗi khi cả gia đình bạn ăn tráng miệng bằng cam thì hãy giữ lại phần vỏ nhé. Mang phần vỏ ấy bỏ xung quanh gốc cây nhưng không nên quá sát gốc. Vào buổi tối, ốc sên sẽ tìm đến những chỗ có vỏ cam. Bạn chỉ cần canh lúc chúng bò đến và dọn sạch luôn một thể.

  • Trồng một số loại cây ngăn chặn được sên trần

Các loại cây sẽ khiến ốc sên tránh xa vì do mùi hương hoặc các chất độc của cây. Như: cây bắp cải, cây cải xoăn, sả, hành, tỏi, gừng, rau thơm, bạc hà. Bạn có thể trồng các loại này xung quanh rau trồng chính. Hoặc xen kẽ để bảo vệ các luống rau của mình. 

Tất nhiên, với cách trị ốc sên ăn rau bằng phương pháp này sẽ không ngăn chặn được 100% ốc sên. Tuy nhiên, chúng cũng góp phần hạn chế ốc bò vào cạnh các cây rau đấy.


  • Thay đổi lịch làm vườn

Để có cách diệt ốc sên hiệu quả bạn cần thay đổi lịch tưới cho cây. Bởi vì ốc sên rất ưa loại đất ẩm ướt. Nhờ vậy chúng sẽ di chuyển nhanh và dễ dàng hơn.

Chỉ cần dùng cách đơn giản là thay đổi thời gian tưới nước từ buổi chiều sang buổi sáng. Nhằm để đảm bảo rằng buổi chiều muộn đất sẽ khô ráo và khô cứng hơn khi màn đêm buông xuống.

Điều này sẽ khiến ốc sên di chuyển khó khăn hơn. Góp phần làm giảm được sự xuất hiện của chúng trong vườn của bạn đến 80%.

  • Xới đất thường xuyên

Khi xới đất thường xuyên sẽ phần nào tiêu diệt được trứng ốc sên có trong đất. Việc làm này sẽ góp phần giảm được số lượng ốc sên sau này.

  • Dọn sạch gạch đá vụn dưới gốc cây

Ốc sên rất thích ẩn nấp ở các ngóc ngách, vết nứt, hang hóc mà chúng tìm được. Vì vậy, bạn nên dọn sạch các gạch đá vụn dưới các gốc cây hoặc hoa. Do đó, ốc sên sẽ bị lộ ra và không còn muốn trú ngụ trong đấy nữa.

Vừa rồi là các cách diệt ốc sên hiệu quảFarmerBox vừa tích lũy cho bạn. Hy vọng, khu vườn của chúng ta sẽ không còn bất kỳ một con ốc sên nào dám ve vãn nữa nhé.RELATED POSTS