Cách làm giàn trồng rau thủy sinh đơn giản tại gia

Cách làm giàn trồng rau thủy sinh đơn giản tại gia

Công nghệ hiện nay rất phát triển, tỷ lệ thuận theo đó là ngành nông nghiệp ngày càng tiến bộ. Vì vậy, giàn trồng rau thủy sinh sẽ không còn là một phương pháp xa lạ đối với người làm vườn hiện nay. Bởi vì khi áp dụng phương pháp này, cũng phần nào tạo được môi trường sống sạch cho cây trồng, không chịu ô nhiễm từ đất. Hãy cùng FarmerBox học cách làm giàn rau thủy sinh thử nhé.

Tìm hiểu đôi nét về giàn trồng rau thủy sinh

Trước tiên, thủy sinh – hay còn gọi là thủy canh – chính là kỹ thuật trồng cây trong môi trường dung dịch dinh dưỡng. Đây chính là phương pháp cho phép người nông dân trồng cây trong nước mà không cần dùng đất để cố định. Thay vì dùng đất thì người ta sẽ dùng nước làm môi trường để cung cấp chất dưỡng chất cho cây. Nguyên lý hoạt động của mô hình trồng rau thủy sinh là thế.

Bên cạnh đó, khi áp dụng phương pháp trồng rau này, chúng ta vẫn nên đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho quá trình quang hợp để cây nhanh lớn hơn.

Hơn nữa, giàn trồng rau thủy sinh cũng sẽ hấp thụ dưỡng chất tối đa từ dung dịch dinh dưỡng nuôi cây phía bên dưới. Bởi vì trong mô hình này, nguồn dinh dưỡng đã được chuyển hóa thành dạng lỏng – đây cũng là dạng mà cây dễ dàng hấp thụ nhất.

Thực tế, phương pháp này mang rất nhiều ưu điểm mà người làm vườn sẽ cảm nhận được thông qua quá trình ứng dụng. Theo các nghiên cứu trước, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng phương pháp trồng rau thủy sinh sẽ cho năng suất cao hơn phương pháp thổ canh truyền thống. Và một ưu điểm nữa không thể bỏ lỡ là chúng ta có thể tận dụng hết mức phần diện tích mình đang có, nhờ vào việc dùng giàn thủy sinh. Giàn được thiết kế rất hợp lý, cho phép chia không gian thành nhiều tầng, nâng cao tính thẩm mỹ tuyệt đối.

Cách làm giàn trồng rau thủy sinh đơn giản tại gia

Các loại nguyên liệu cần thiết khi làm giàn trồng rau thủy sinh

+ Chọn các khung ống nhựa PVC màu trắng để đảm bảo giàn trồng rau bền theo thời gian; đường ống có thể chịu được nhiệt độ cao của nắng, tránh được tác động mạnh của thời tiết mà không bị giòn hoặc vỡ. 

+ Khung hình chữ A, chúng ta cần sử dụng loại khung này để định hình cho giàn rau của mình.

+ Một số loại ống dẫn để dẫn chất dinh dưỡng đến cho cây.

+ Ngoài ra, chúng ta cần chuẩn bị thêm keo dán nhựa, thùng xốp, giấy có tính cách nhiệt.

+ Chuẩn bị cả những thiết bị cần thiết như: máy bơm, máy tưới, dao, máy khoan.

Cách làm giàn trồng rau thủy sinh đơn giản tại gia

Các bước để làm giàn trồng rau thủy sinh tại nhà

Mô hình trồng rau tại nhà giàn chữ A thường có 5 bước chính:

  • Bước 1: Chuẩn bị khung

Yếu tố quan trọng nhất để có vườn rau sạch là chuẩn bị làm giàn. Giàn phải được chuẩn bị đúng kích thước cụ thể, đạt tiêu chuẩn an toàn. Ví dụ, kích thước đạt tiêu chuẩn sẽ có chiều dài 2m, chiều rộng của giàn là 0,8m, khoảng cách chiều cao giữa các ống thường là 0,2m.

Chuẩn bị khung giàn kỹ lưỡng, đúng tiêu chuẩn và phù hợp là một điều cần thiết khi làm giàn trồng rau thủy sinh tại nhà. Nhờ vào sự chuẩn bị này, giàn rau sẽ chắc chắn, có tuổi thọ cao và rau trồng của bạn sẽ đảm bảo đạt được năng suất ổn định.

  • Bước 2: Làm ống nhựa

Sau khi đã lựa chọn được giàn trồng rau ưng ý, chúng ta sẽ sang bước tiếp theo là làm ống nhựa. Bước làm ống nhựa này cũng quan trọng không kém, đòi hỏi người thực hiện phải thật tỉ mỉ, cẩn thận. Yêu cầu đúng kỹ thuật, chắc chắn và đảm bảo chúng thực hiện được chức năng chính là luân chuyển dòng dinh dưỡng để cung cấp đến từng cây.

Quá trình làm ống nhựa cụ thể như sau: 

+ Đầu tiên, bạn sẽ khoét các lỗ trên ống nhựa với đường kính là 55mm. Trên một thanh nhựa dài khoảng 1m, chúng ta sẽ khoét được 8 lỗ với kích thước như trên.

+ Lưu ý khi thực hiện khoét lỗ, bạn nên sử dụng dao và máy khoan nhằm đảm bảo các lỗ khoét đều nhau.

Một mẹo khá hay: Nếu bạn muốn dung dịch dinh dưỡng bên trong ống không bị giảm hàm lượng dinh dưỡng thì có thể bọc giấy cách nhiệt trên toàn bộ ống. Ở thao tác này sẽ đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận của người thực hiện để thu được hiệu quả cao nhất. Việc làm này nhằm đảm bảo các chất dinh dưỡng cho cây.

  • Bước 3: Lắp ống lên khung chữ A

Khi bắt đầu lắp ống lên khung chữ A, bạn cần đảm bảo các mối nối giữa các ống được gắn chắc chắn với nhau. Như vậy, trong quá trình sử dụng giàn trồng rau thủy sinh sẽ không bị đứt, gãy làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.

  • Bước 4: Lắp đặt hệ thống dẫn nước

Ở bước này, chúng ta cần lưu ý hai đầu ống sẽ được nối với máy bơm và ống dây, điểm dừng của đầu chiếc ống cuối cùng sẽ là thùng xả nước.

  • Bước 5: Trồng rau trên hệ thống giàn

Sau khi đã thực hiện xong các bước trên, chúng ta sẽ bắt đầu trồng rau. Trong quá trình chăm sóc cây, bạn hãy nhớ thường xuyên kiểm tra hệ thống, vệ sinh sau mỗi lần thu hoạch để đảm bảo được năng suất cao nhất nhé.

Cách làm giàn trồng rau thủy sinh đơn giản tại gia

Có thể thấy, giàn trồng rau thủy sinh mang đến cho chúng ta rất nhiều ưu điểm. Hy vọng với bài viết này sẽ cung cấp được những kiến thức cơ bản nhất cho các nhà làm vườn mới vào nghề nhé. 

 RELATED POSTS