Cách ngâm và ủ hạt giống đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao

Bạn muốn hạt giống của mình ngay khi gieo xuống đất sẽ có tỷ lệ nảy mầm cao, sinh trưởng tốt? Để đạt được điều này, bạn cần phải xem xét thêm vài yếu tố nữa. Hôm nay, FarmerBox sẽ hướng dẫn cách ngâm và ủ hạt giống để cây rau nhà bạn đạt được năng suất cao nhất nhé.

Cách ngâm và ủ hạt giống trước khi gieo trồng để cho tỷ lệ nảy mầm cao 

Điều đầu tiên, hạt giống có tỷ lệ nảy mầm cao, sinh trưởng tốt hay không là phụ thuộc vào chất lượng hạt giống. Nếu bạn gieo trực tiếp, chúng ta sẽ không thể loại bỏ được những hạt kém chất lượng, qua đó cho ra những cây con kém phát triển.

Tiếp đến, nước và nhiệt độ cũng là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến tỷ lệ nảy mầm của hạt giống. Vì vậy, khi gieo trực tiếp, bạn phải thường xuyên theo dõi mực nước vì tưới nước nhiều sẽ khiến nấm mốc phát triển, làm mầm hạt bị chết do nhiễm nấm, nhiễm khuẩn từ đất hoặc nếu tưới quá ít nước cũng sẽ khiến hạt khô khó nảy mầm. Ngoài ra, nhiệt độ bên ngoài quá nóng hoặc quá lạnh cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình nảy mầm của hạt.

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ thiết yếu

  • Về chậu ươm

Tùy vào loại rau bạn muốn trồng, diện tích hoặc mục đích của bản thân, bạn có thể sử dụng chậu nhỏ hoặc chậu lớn, khay ươm nếu bạn không muốn thay chậu. Bạn có thể ươm hạt trong chậu nhỏ hoặc khay ươm hạt trước để có thể dễ dàng kiểm soát độ ẩm của đất, sâu bệnh gây hại và cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho cây con.

  • Thuốc trừ nấm

Bạn nên chuẩn bị sẵn thuốc trừ nấm vì tỷ lệ nấm bệnh trong đất khá cao nếu bạn không xử lý kỹ và tận gốc.

  • Về đất trồng

Một bí quyết hay được các nhà vườn chia sẻ là khi gieo hạt giống bằng hỗn hợp cám dừa và tro trấu (theo tỷ lệ 7:3 hoặc 100% bằng cám dừa) đều sẽ cho kết quả lên mầm tốt hơn gieo hạt bằng đất sạch. Tuy nhiên, cám dừa cần phải được xử lý bằng cách ngâm xả nhiều lần bằng nước sạch thì mới có hiệu quả.

Bước 2: Cách ngâm và ủ hạt giống đúng quy trình 

  • Pha nước ấm và ngâm hạt giống theo tỷ lệ 2:3 (2 phần nước sôi : 3 phần nước lạnh), trong khoảng 35-40oC. Chú ý: Việc duy trì nhiệt độ của nước là không cần thiết. Chúng ta cũng có thể dùng nước từ vòi, miễn nước không quá lạnh là được. Với những giống cây khó nảy mầm như hoa hồng, nho,… thì nên pha thêm thuốc kích thích nảy mầm như Atonik với liều lượng hợp lý theo như hướng dẫn trên bao bì.
  • Cho hạt giống cần ngâm vào lượng nước ấm vừa rồi và canh thời gian ngâm hạt như sau:

Những loại hạt có kích cỡ quá nhỏ như hoa mười giờ, hoa dạ yến thảo, cúc bất tử, thúy điệp, bạc hà, xạ hương, húng chanh,… bạn không cần ngâm ủ hạt mà vẫn có thể mang gieo trồng ngay.

Đối với các loại hạt có lớp vỏ mỏng như cà rốt, cà chua, cần tây, cà tím, ớt,… thì các bạn có thể ngâm trong khoảng 3-4 giờ.

Đối với các loại hạt có vỏ dày hơn như dưa hấu, dưa gang, măng tây,… thì bạn cần ngâm trong nước ấm khoảng 6-8 giờ.

Hành tây, cà rốt, hoa hồng là các loại hạt cần ngâm trong khoảng 36-48 giờ và cần thay nước để rửa chua cho hạt mỗi ngày.

Đối với các loại hạt có vỏ từ cứng đến rất cứng như sen, cherry, tử đằng,… thì sau khi ngâm, bạn cần phải xử lý bằng cách mài, hoặc cắt phần vỏ cứng của hạt bỏ đi, cắt vào phần lõm của hạt cho đến khi phần nhân bên trong lộ ra rồi mới đem ngâm. 

+ Bên ngoài vỏ hạt giống dâu tây có chất ức chế sinh trưởng nên chúng ta cần ngâm hạt với rượu trắng khoảng 10 phút, rồi đem rửa sạch lại với nước nhiều lần. Sau đó, ta bắt đầu gieo hạt trên bề mặt của chất trồng.

  • Bước tiếp theo, vớt hạt giống ra khỏi dụng cụ ngâm hạt, bạn có thể dùng rây để vớt hạt cho nhanh.
  • Ủ hạt giống trong khăn giấy hoặc khăn ướt ấm ấm được đặt trên bề mặt phẳng (hộp, đĩa, khay,…) bằng cách trải đều hạt giống đã ngâm lên trên, có thể sử dụng bông gòn hoặc vải mềm sẫm màu. Không được dùng khăn giấy có mùi thơm bạn nhé.
  • Bước cuối cùng, phủ kín hạt giống cần ủ bằng khăn giấy, vải mềm sẫm màu, hoặc bông gòn. Cần đặt hạt giống vào nơi có bóng tối với mức nhiệt độ thích hợp nhất để nảy mầm là khoảng 20oC, luôn đảm bảo giữ hạt giống ẩm, không nên quá sũng nước hoặc quá khô. Sau 7 ngày hoặc 1 tháng, hạt sẽ nảy mầm (thời gian tùy theo từng loại hạt).

Những lưu ý nhỏ về hạt giống bạn nên nhớ:

Mua hạt giống của những thương hiệu uy tín, đảm bảo hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Khi thấy hạt có rễ mầm, bạn cần mang đi gieo trồng ngay, không nên ủ lâu sẽ làm rễ mầm mọc dài, lúc này trồng xuống đất sẽ làm dập mầm, đứt rễ.

Cách ngâm và ủ hạt giống mà FarmerBox vừa mới chia sẻ cũng rất dễ thực hiện đúng không nào? Hy vọng chúng ta sẽ có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm về cách trồng cây, làm vườn nha.

 RELATED POSTS