Cách trộn đất và cải tạo đất trồng rau đơn giản, đúng quy trình

Cách trộn đất và cải tạo đất trồng rau đơn giản, đúng quy trình

Như các bạn cũng biết, đất trồng là một trong những thứ quan trọng nhất giúp rau trồng khỏe mạnh. Cách trộn đất và cải tạo đất trồng rau dưới đây có thể giúp bạn biến những khoảnh đất bạc màu do trồng cây lâu năm trở nên giàu dinh dưỡng, và gần như bạn sẽ không phải tốn nhiều thời gian, công sức để bón phân thường xuyên. Nào, hãy cùng FarmerBox đi tìm hiểu ngay nhé!

Cách trộn đất và cải tạo đất trồng rau mà “bác nông dân” nào cũng nên biết

Chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị những món đồ cơ bản như sau:

  • Thùng xốp, chậu nhựa, khay nhựa trồng cây (nên dùng khay có lưới thoát nước tốt để giúp cây không bị ngập úng, thối rễ).
  • Đất nền: Bạn có thể tận dụng đất có sẵn ở vườn, đất phù sa hoặc các loại đất trồng rau chuyên dụng có bán trên thị trường hiện nay và giá thể như vỏ trấu, mùn cưa, xơ dừa khô,… đã qua xử lý mầm bệnh, nhằm tạo độ tơi xốp giúp rễ phát triển tốt.
  • Phân bón: Chúng ta nên dùng các loại phân bón hữu cơ như phân chuồng ủ hoai mục, phân gà, phân bò, phân trùn quế đã qua xử lý để cung cấp chất dinh dưỡng thêm cho cây, hoặc bạn cũng có thể sử dụng phân xanh như phân ủ từ các loại rau củ, trái cây thừa từ bữa ăn của gia đình.
  • Bạn có thể sử dụng đất dinh dưỡng tribat – loại đất rất được các nhà làm vườn ưa chuộng hiện nay, đều có bán ở tất cả các cửa hàng – để bón cho cây hoặc dùng mùn cưa, tro trấu, xơ dừa, vụn xỉ than tổ ong,…

Cách trộn đất

Cho dù là loại đất nào đi chăng nữa, chỉ cần sau một thời gian canh tác thì đất sẽ mất đi chất dinh dưỡng và ngày càng trở nên khô cằn, cứng, chai, không còn tơi xốp, khó thoát nước. Đó chính là lý do khiến việc trồng rau của bạn không thuận lợi, rau trồng bị còi cọc, thiết chất dinh dưỡng, phát triển kém. Để khắc phục tình trạng đó, bạn cần phải biết cách trộn đất và cải tạo đất trồng rau.

Những cách cải tạo đất thông dụng nhất hiện nay với từng loại phân khác nhau

  • Cải tạo đất bằng các loại phân hữu cơ 

Đối với đất trồng đã bị bạc màu, bạn có thể dùng phân bò đã qua xử lý để cải tạo đất. Loại phân này không có mùi sẽ giúp đất tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng hơn.

Cách thực hiện: Các bạn nên trộn theo tỉ lệ 1:1 (1 bao đất tribat 10dm3 : 1 bao phân bò 10dm3) để sử dụng cho khoảng 5 khay nhựa trồng rau cỡ lớn hoặc 8 khay nhỏ nếu trồng rau bằng thùng xốp.

Cách trộn đất và cải tạo đất trồng rau đơn giản, đúng quy trình

  • Dùng phân bón vi sinh để cải tạo đất trồng 

Sử dụng phân vi sinh sẽ không làm cho đất bị nóng, tuy nhiên bạn cần phải bón theo đúng tỷ lệ để kích thích rễ phát triển. Loại phân này rất lành tính đối với rau trồng.

Cách thực hiện: Bạn cũng trộn theo tỷ lệ 1:1 (1 bao phân vi sinh 10dm3 : 1 bao đất tribat 10dm3), sử dụng được cho 9 khay nhựa trồng rau cỡ lớn, loại nhỏ được 15 khay và nếu là thùng xốp thì sẽ được 10 thùng.

Cách trộn đất và cải tạo đất trồng rau đơn giản, đúng quy trình

  • Cải tạo đất trồng với phân trùn quế

Phân trùn quế được sử dụng trong cải tạo đất trồng sẽ mang lại hiệu quả rất tốt vì nó sẽ phân hủy các chất hữu cơ còn tồn động trong quá trình trồng và thu hoạch rau. Khi bón cây rau bằng phân trùn quế, bạn không cần phải bón thêm các loại phân khác vì phân trùn quế có rất nhiều chất dinh dưỡng.

Cách thực hiện: Trộn theo tỷ lệ 1:1 (phân trùn quế 10kg : 1 bao đất tribat 10dm3). Với hỗn hợp trên, bạn sẽ sử dụng được cho 10-12 khay nhựa trồng rau loại to, 15 khay nhỏ hoặc 10 thùng xốp.

  • Cải tạo đất trồng bằng phân cá

Phân cá được làm từ các bộ phận của cá như: ruột cá, đầu cá, vảy cá,… Thông thường, có 2 cách làm phân cá là trộn và ủ trực tiếp trong đất hoặc có thể ngâm cùng rỉ đường để lấy nước tưới. 

Cách thực hiện: 1 thùng xốp cần khoảng 1-2kg phân cá. Rải xen kẽ 1 lớp đất, 1 lớp phân cá, sau đó rắc 1-2g chế phẩm vi sinh (Trichoderma) hoặc 1 nắm vôi bột. Cứ lặp đi lặp lại cho đến khi hết phân cá. Bên trên mặt thùng, bạn cần phủ lớp đất dày và rắc một ít vôi bột để tránh mùi hôi, dòi bọ vì khi ủ phân cá dưới gốc sẽ rất hôi, nếu không cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến các nhà xung quanh.

Ngâm dinh dưỡng cá: Bạn băm nhỏ các phế phẩm của cá, cho vào bình thủy tinh, nhựa, sành (tốt nhất dùng vại sành). Tiếp theo, thêm rỉ đường (loại đường phế phẩm dùng ủ thức ăn cho gia súc) theo tỷ lệ 1:1 và đậy kín bình. Nên đặt bình ở những nơi mát mẻ, không được để cho bất kỳ loại nước nào chảy vào. Đối với loại nước dinh dưỡng này, bạn cần ủ trong 1 tháng là có thể sử dụng được. Bạn chắt phần nước cá ngâm được ra và pha vào nước tỷ lệ 0,5-1% để phun hoặc tưới. Đối với cách làm này, nước khi tưới sẽ có mùi hơi tanh đấy.

Với những cách trộn đất và cải tạo đất trồng rau vừa rồi, FarmerBox chúc bạn sẽ có được vườn rau xanh mát, là nguồn cung cấp thực phẩm chính cho gia đình của mình nhé. Hãy theo dõi website của bọn mình vì vẫn còn rất nhiều chủ đề hấp dẫn nữa đó.

 RELATED POSTS