Cách trồng rau thơm tại nhà cho bạn thu hoạch mỏi tay

Rau thơm là loại rau có thể trồng quanh năm và rất được ưa chuộng vì chúng thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày. Với cách trồng rau thơm tại nhà rất đơn giản mà FarmerBox sắp hướng dẫn, bạn sẽ dễ dàng tự tay thu hoạch chúng trên sân thượng, ban công mỗi ngày.

Cách trồng rau thơm tại nhà đơn giản bất ngờ

Chỉ cần thực hiện đúng quy trình và hướng dẫn của FarmerBox, đảm bảo bạn sẽ sở hữu ngay một chợ rau gia vị mini ở vườn nhà. Mô hình trồng rau thơm này không chỉ đảm bảo sức khỏe gia đình bạn mà còn có lợi ích về kinh tế tương đối cao đó.

  • Chọn dụng cụ trồng rau thơm

Hạt giống nên được gieo trong một hộp hoặc khay đất nhỏ, bạn có thể tận dụng các vật liệu đã bỏ đi như hộp sữa ông thọ, hộp sữa chua, hộp đựng nước hoa quả đã từng qua sử dụng, chậu sứ nhỏ. Sau đó, bạn tiến hành đổ đất trồng vào hộp, chậu trồng cây.

Sử dụng đất sạch đã được xử lý như đất Tribat, đất trồng rau Namix (bạn nên mua ở các cửa hàng nông nghiệp uy tín, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mua online hoặc tại siêu thị) để trồng rau thơm.

Cần hạn chế sử dụng đất chưa qua quá trình xử lý bởi những loại đất đó có thể chứa mầm bệnh, ký sinh trùng mà cơ thể bạn có thể bị nhiễm khi ăn rau sống.

Cách trồng rau thơm tại nhà giúp cây mọc xum xuê 

  • Trồng rau thơm bằng phương pháp gieo hạt

Chuẩn bị những loại hạt giống rau thơm mà cả gia đình bạn ưa chuộng, ví dụ như lá tía tô, húng lủi, húng quế, rau kinh giới, rau diếp cá, húng cây,… Bạn gieo hạt đều trên bề mặt mỗi khay với một lượng từ 0,5-1g hạt giống, phủ tiếp lên trên một lớp đất có độ dài là 0,5cm rồi tưới nước để giữ ẩm cho cây. Sau khoảng 7-10 ngày, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm. 

Đối với cây rau mùi hay còn gọi là ngò rí, bạn cần sử dụng chai thủy tinh chà nhẹ cho hạt nứt vỏ rồi đem ngâm chúng trong nước ấm (theo tỷ lệ 2:3) 2 phần nước sôi và 3 phần nước lạnh, trong khoảng 10-12 giờ trước khi gieo. Tiếp theo, bạn vớt hạt ra và rửa sạch lại cùng với nước, chờ hạt giống ráo nước rồi mới đem gieo với mật độ 20 hạt/khay, sau 7-10 ngày thì hạt sẽ bắt đầu nảy mầm.

Đối với các loại rau mầm như cải xanh, cải củ, đậu xanh, rau muống, bạn cũng cần phải ngâm trong nước ấm và gieo với mật độ dày hơn (5g/khay), luôn tưới nước để giữ ẩm cho cây, tuy nhiên không được tưới quá nhiều, tránh tình trạng ướt sũng, thối hạt cây. Chỉ sau khoảng thời gian từ 2-3 ngày là cây sẽ mọc mầm. Từ 5-7 ngày tiếp theo, bạn đã có thể tỉa thưa để sử dụng và tiếp tục chăm sóc để có rau xanh ăn thường xuyên. 

Chú ý: Bạn cần sử dụng những tấm che như phên, giấy báo hoặc bìa carton,… để đậy kín các khay. Sau khi gieo hạt một thời gian thì dỡ các tấm đậy ra, thường xuyên kiểm tra độ ẩm để kịp thời cung cấp nước cho khay. Nếu thấy rau đã xuất hiện 1-2 lá mầm thì bạn nên chuyển cây sang vị trí có nhiều ánh sáng để cây rau được phát triển nhanh chóng.

Với mô hình trồng rau thơm trong thùng xốp thì bạn thì cũng thực hiện giống với quy trình trên.

  • Trồng rau thơm với phương pháp giâm cành

Phương pháp này thường được áp dụng với những hộ gia đình đã có vườn rau mini sẵn trên sân thượng, ban công, trước nhà. Nếu bạn không muốn gieo hạt để trồng thêm vụ mới, có thể bắt đầu giâm cành để có thêm vụ rau thơm mới thật ưng ý.

Đầu tiên, mọi người cần chuẩn bị dụng cụ cắt cành thật sắc bén. Nhờ đó, khi cắt, chúng ta sẽ tránh được tình trạng việc thân cây bị bầm hay dập, ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng của cây trong khoảng giai đoạn đó. 

Sử dụng kiềm hoặc kéo để cắt cành rau thơm ra. Có một mẹo nhỏ khi cất kéo, hay những món đồ sắc nhọn khác để không làm bị thương chính mình hoặc mọi người xung quanh, đó là: trước khi đặt chúng vào túi làm vườn, bạn nên đính vào 2 đầu kéo vào một nắp chai.

Bạn có thể chuẩn bị các lọ thủy tinh có sẵn nước ở bên trong để đựng cành vừa mới cắt, Lọ thủy tinh sẽ giúp mọi người nhìn thấy được rễ sẽ mọc ra từ thân cây như thế nào. Đặc biệt, bạn cần phải thay nước mỗi ngày để cây không bị thối rễ.

Khi sử dụng lọ thủy tinh thì bạn nên dùng lọ có kích thước miệng lớn để khi lấy cây ra khỏi lọ không làm rễ bị tổn thương. Bạn cũng có thể sử dụng dung dịch kích thích ra rễ tại nhà, chúng được bán ở hầu hết các tiệm cây cảnh, có giá thành hơi cao. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bỏ qua bước này nếu không cần thiết nhé.

  • Chăm sóc rau thơm

Thường xuyên tưới nước cho cây (2 lần/ngày), nhất là vào sáng sớm và chiều mát.

Thăm vườn mỗi lúc rảnh rỗi để kịp thời phát hiện ra sâu bệnh và tiêu diệt chúng bằng cách bắt trực tiếp nếu có ít. Nếu có nhiều sâu bệnh, bạn có thể mua thuốc để tiêu diệt chúng, nhớ là hãy sử dụng loại thuốc an toàn cho gia đình bạn nhé.

  • Thu hoạch

Rau thơm rất dễ trồng và nhanh thu hoạch, dựa vào đặc tính của từng cây thì sẽ có những khoảng thời gian thu hoạch khác nhau. Sau mỗi lần thu hoạch, bạn nhớ bón phân cho cây nha.

Như vậy, chúng ta vừa mới đọc qua bài chia sẻ về cách trồng rau thơm tại nhà. Hy vọng đây sẽ là những bước đơn giản, dễ thực hiện và mang lại nhiều rau thơm cho gia đình bạn.

 RELATED POSTS