Chi phí làm nhà kính trồng rau cho người mới bắt đầu

Phương pháp trồng rau trong nhà kính ngày nay rất được ưa chuộng, đã có không ít người chấp nhận “từ bỏ” công việc tại những thành phố lớn để về quê “trồng rau nuôi cá” bằng việc xây dựng mô hình này, trực tiếp sản xuất các sản phẩm nông nghiệp như rau, củ, quả. Vậy chi phí làm nhà kính trồng rau có lớn không, hãy cùng FarmerBox tìm hiểu nhé.

Chi phí làm nhà kính trồng rau mà bất kỳ ai mới khởi nghiệp cũng nên biết

  • Vật liệu làm nhà kính bao gồm những gì?

Nếu bạn muốn đầu tư hoặc kinh doanh thì chắc hẳn đã tham quan rất nhiều mô hình nhà kính. Thông thường nhà kính thường có diện tích ít nhất là 1000m2 và chúng đều được thiết kế, xây dựng rất quy mô với cấu trúc gồm những vật liệu sau:

  • Móng trụ: Đây là phần quan trọng nhất vì trước khi muốn xây bất kỳ một cái gì, bạn vẫn cần nền móng thật chắc chắn, có khả năng chịu được sức nặng và ảnh hưởng của gió, mưa. Đồng thời, nó còn giúp cố định cho hệ thống nhà kính nên điều đầu tiên là bạn phải có những khối bê tông thật chắc chắn.
  • Các cột xung quanh: Những cây cột này cong hay thẳng còn tùy thuộc vào mẫu thiết kế của nhà kính, có thể dùng thêm thép hoặc kẽm tròn để thiết kế thêm vững chắc.
  • Mái vòm: Hệ thống những mái vòm sẽ làm cố định và gia tăng tính chắc chắn, đồng thời che chắn và bảo vệ cây trồng, cũng như đảm bảo được lượng ánh nắng mặt trời chiếu qua nhà kính. Đặc biệt, loại mái vòm nhà kính phải cung cấp được lượng ánh sáng tốt để cây phát triển.
  • Hệ thống cửa: Ở chi tiết cửa ra vào có thể được thiết kế theo dạng cửa kéo hoặc cửa trượt, tuy nhiên vẫn cần kín kẽ để tránh côn trùng bay vào.
  • Màng che côn trùng: Những tấm màng này sẽ được dùng để che chắn bên ngoài. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng màng lưới hoặc tấm film để nẹp chúng lại.


Đặc điểm của hệ thống nhà kính

  • Đất 

Đất chính là yếu tố quan trọng để quyết định sự phát triển của cây trồng cũng như sự thành công của mô hình nông nghiệp này. Bên cạnh việc sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật đúng liều lượng, bạn cần có những phương pháp cải tạo đất hiệu quả.

Việc dùng máy để làm đất tơi xốp sẽ gặp nhiều khó khăn vì đây là mô hình quy mô nhỏ, nên chỉ có thể dùng tay hay hệ thống máy móc nhỏ để làm tơi xốp đất. Việc bón thêm phân hữu cơ để cung cấp chất dinh dưỡng cho đất cũng là một điều tốt.

  • Côn trùng và dịch bệnh

Việc trồng rau trong nhà kính là phương thức cách ly cây trồng hoàn toàn với môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, trong quá trình trồng cây, bạn vẫn nên lưu ý để kiểm soát các loại sâu bệnh, côn trùng gây hại phổ biến để có thể hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và tiết kiệm công sức chăm sóc. Vào mùa hè, nhiệt độ bên trong nhà kính rất cao, ban đêm nhiệt độ lại xuống thấp nên bạn cần sử dụng rèm che để không cho côn trùng tấn công cây trồng cũng như hạn chế dịch bệnh tiếp xúc với cây. 

  • Chất lượng cây trồng

Nếu bạn trồng rau trong nhà kính thì cây trồng sẽ cho ra chất lượng đồng đều hơn, vì chúng đã được che mưa và hạn chế tình trạng ngập úng làm cây rau chất lượng kém. Tuy nhiên, nhà kính cũng có nhược điểm chính là giảm lượng ánh sáng cung cấp đến cây trồng, nên chất lượng nông sản cũng sẽ có chút khác biệt.

  • Lợi ích của nhà kính

Với phương pháp trồng rau trong nhà kính và áp dụng các kỹ thuật hiện đại vào quá trình canh tác, người làm vườn có thể kiểm soát được các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng như ánh sáng, nhiệt độ, sâu bệnh,… 

Bạn có thể mở rộng để trồng thêm nhiều vụ trong năm, trồng thêm các loại rau khác để mang lại giá trị kinh tế cao hơn.

Chi phí làm nhà kính trồng rau rộng 1000m2 tốn chi phí bao nhiêu?

Hệ thống nhà kính có mức chi phí dao động từ 250.000-1.500.000VNĐ/m2, tùy vào thiết kế và chất lượng lắp đặt, chưa kể đến hệ thống giàn tưới, cửa. Tuy việc lắp hệ thống nhà kính này tốn khá nhiều chi phí nhưng có thể sử dụng được khoảng thời gian khá dài, số vốn cũng sẽ nhanh chóng được thu hồi, bởi nó cho ra năng suất cao, giá cả cho nguồn rau sạch trên thị trường cũng rất ổn định.

Vừa rồi, FarmerBox đã đưa ra những thông tin về chi phí làm nhà kính trồng rau để các bạn tham khảo. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích cho các bạn chuẩn bị mở rộng quy mô vườn nhà mình nhé. Hãy luôn truy cập website của bọn mình mỗi ngày vì còn rất nhiều kiến thức hay “ẩn náu” trong đó đấy.

Xem Thêm: Thiết Bị Tưới Thông Minh

 RELATED POSTS