Chọn mua thiết bị tưới thông minh cho khu vườn thêm xinh

Quả không hổ danh là thời đại 4.0, khi tất cả mọi thứ đều gắn với hai từ “thông minh” như điện thoại thông minh, tivi thông minh, nhà thông minh, thiết bị thông minh, hệ thống vườn thông minh,… Ngày nay, nhờ mọi thứ xung quanh chúng ta đều thông minh nên con người sẽ đỡ vất vả hơn và các thiết bị thông minh đó sẽ thay thế chúng ta làm một số việc trước đây. Vậy, cần mua thiết bị tưới thông minh để làm gì?

Hệ thống tưới thông minh là gì? Cách chọn mua thiết bị tưới thông minh

Hệ thống tưới thông minh được thiết kế phù hợp với mục đích của người làm vườn trong điều kiện cụ thể, được tối ưu hóa trên cơ sở cân đối giữa những chi phí đầu tư, chi phí vận hành, thời gian và công sức của con người.

  • Phù hợp với mục đích tưới trong những điều kiện cụ thể

+ Thiết bị tưới thông minh / tự động phù hợp cho việc tưới cảnh quan sân vườn và nông nghiệp, nếu tưới cảnh quan sẽ đáp ứng nhu cầu về thẩm mỹ, còn tưới nông nghiệp thì sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

+ Phù hợp cho các loại cây trồng như cây ăn quả, rau ăn lá, cây lấy củ, rau ăn quả, cây bóng mát, hoa màu, thảm cỏ. Mỗi loại cây đều sẽ có những giải pháp tưới phù hợp khác nhau.

+ Địa hình: nơi trồng rau bằng phẳng, sân vườn hoặc sườn dốc,…

+ Thổ nhưỡng: đất nhiều mùn, tơi xốp, đất thịt, đất đỏ bazan, đất pha cát,…

+ Phù hợp với các điều kiện khí hậu khác nhau kể cả nắng, mưa, gió,…

+ Nguồn điện và nguồn nước phải ổn định, dồi dào.

+ Những phương pháp tưới cảnh quan thường dùng là vòi tưới pop-up, ống tưới nhỏ giọt, béc tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa,…

+ Rau ăn quả (cà chua, dưa chuột, ớt, dưa lưới) thường được áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt, que cắm nhỏ giọt hoặc là vòi tưới nhỏ giọt. 

+ Rau ăn lá thường được tưới phun mưa với bán kính nhỏ.

+ Hệ thống điện 1 pha thì chỉ có thể đạt được công suất bơm tối đa 2,2 kilowatt, nên cũng cần chọn hệ thống đường ống tương ứng.

Chọn mua thiết bị tưới thông minh cho khu vườn thêm xinh

  • Thiết kế tối ưu trong hệ thống tưới thông minh

Một trong những lý do hợp lý nhất để mua thiết bị tưới thông minh là việc ứng dụng công nghệ giúp tối ưu năng suất tưới, tiết kiệm các chi phí vận hành cho gia đình bạn. 

+ Nguồn điện, nguồn nước: Nguồn điện 1 pha là một nguồn điện khá yếu cho một kênh tưới, nó sẽ bị giới hạn, ví dụ như khi tưới phun mưa chỉ tối đa được khoảng 9m3/giờ. Do đó, lưu lượng tưới trên một kênh cũng sẽ phụ thuộc vào nguồn cấp nước, dung tích của bể chứa là bao nhiêu.

+ Chi phí đầu tư: Nếu bạn chia nhỏ kênh tưới thì lưu lượng nước trên 1 kênh sẽ giảm, dẫn đến chi phí đường ống, bơm, bộ lọc giảm. Nhưng điều này lại làm tăng chi phí cho bộ điều khiển, vì phải tăng thêm số lượng van điện tử, tăng chi phí đường dây điện, van điện từ. Vì vậy, bạn cần phải cân đối các yếu tố này để tối ưu các chi phí.

+ Nếu chia ra thành quá nhiều kênh tưới, có thể dẫn tới thời gian để tưới hết toàn bộ diện tích là quá dài, một số chậu cây sẽ không được tưới vào thời điểm hợp lý. Ví dụ như tưới vào trưa nắng hoặc là tưới không đúng vào giờ mà chúng ta mong muốn.

+ Lựa chọn lưu lượng, bán kính của vòi tưới cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tưới cho cây trồng và chi phí đầu tư. Mặc dù vòi tưới với lưu lượng nhỏ có thể làm giảm chi phí đầu tư, nhưng nếu lưu lượng nước yếu có thể làm tăng độ ẩm không khí, gây nên nấm bệnh cho cây.

Chọn mua thiết bị tưới thông minh cho khu vườn thêm xinh

  • Mua thiết bị tưới thông minh điều khiển tự động

Để phân biệt hệ thống tưới thông minh, ta phải dựa vào phần điều khiển của toàn bộ hệ thống:

+ Các bộ điều khiển hiện nay đều tích hợp các cảm biến về độ ẩm, nhiệt độ, nồng độ dinh dưỡng, bộ phối trộn, châm phân để có thể tự tưới nước và cung cấp dinh dưỡng tự động, chính xác.

+ Các bộ điều khiển tích hợp với thời tiết để điều khiển tưới. Ví dụ khi trời mưa nhiều, hệ thống sẽ tự ngắt nguồn nước tưới cho cây, hoặc mưa ít thì hệ thống sẽ tưới một lượng nước vừa đủ nữa cho cây.

+ Hệ thống được điều khiển trên ứng dụng của điện thoại thông minh, bằng cách hẹn giờ, nút bấm on/off.

Thiết bị tưới thông minh FarmerBox Smart Assistant 

Đây là một thiết bị tưới cây tự động với đầy đủ các tính năng chăm sóc cây trồng từ xa tiện dụng:

+ Hẹn giờ tưới nước tự động cho vườn với 3 chế độ: đếm ngược, tiêu chuẩn và chu kỳ.

+ Theo dõi nhiệt độ, độ ẩm của khu vườn và cập nhật trên ứng dụng di động 24/24. 

+ Có tính năng phân quyền, bảo mật an toàn cho thiết bị của bạn.

+ Hướng dẫn chi tiết về cách trồng và chăm sóc nhiều loại rau, củ, quả.

+ Tính năng chia sẻ quyền quản lý thiết bị với người thân trong gia đình mỗi khi bạn vắng nhà.

+ Bảo hành thiết bị một năm kể từ khi lắp đặt máy và sử dụng máy, nếu có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc chúng tôi đều sẵn sàng hỗ trợ cho bạn.

Nếu không biết mua thiết bị tưới thông minh nào tốt thì bạn có thể tham khảo “FarmerBox Smart Assistant” của FarmerBox nhé. Vì một tương lai đỡ vất vả mỗi khi chăm sóc vườn, lại còn có rau sạch cho cả gia đình dùng nữa đấy.

 RELATED POSTS