Cùng farmerbox tìm hiểu về thiết bị cảm biến độ ẩm

Độ ẩm là chỉ số thể hiện hàm lượng hơi nước có trong không khí, hay một chất khí. Đối với những môi trường như ngành nông nghiệp và y tế thì độ ẩm tương đối trở thành một yếu tố khá quan trọng. Do đó, các thiết bị cảm biến độ ẩm đóng vai trò rất quan trọng trong những lĩnh vực này. Vậy cảm biến độ ẩm là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây. 

Thiết bị cảm biến độ ẩm là gì?

Cảm biến độ ẩm là các thiết bị điện tử có tính nhạy cảm cao, được sử dụng để đo độ ẩm của không khí. Chúng còn có tên gọi là ẩm kế. Độ ẩm đo được có thể là độ ẩm tương đối, độ ẩm tuyệt đối và độ ẩm cụ thể. Bên cạnh đó, dựa trên các loại độ ẩm được đo bằng cảm biến, chúng sẽ được phân thành hai loại là cảm biến độ ẩm tương đối, cảm biến độ ẩm tuyệt đối.

Độ ẩm tuyệt đối chính là hàm lượng hơi nước trong một đơn vị thể tích không khí, nghĩa là có bao nhiêu miligam nước trong một centimet khối không khí.

Còn cảm biến đo độ ẩm là dòng cảm biến dùng để đo độ ẩm không khí hoặc đo độ ẩm đất. Thực tế, cảm biến đo độ ẩm sẽ được ứng dụng trong nhiều ngành và lắp đặt được nhiều ứng dụng khác nhau.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết cảm biến độ ẩm là gì rồi phải không?


  • Ứng dụng của cảm biến độ ẩm

Chúng ta sẽ dễ dàng tìm thấy cảm biến đo độ ẩm ở những nơi cần kiểm soát độ ẩm. Ví dụ như trong một ngôi nhà, bạn có thể sử dụng chúng trong một hệ thống kiểm soát độ ẩm, hay giám sát từng khu vực khác nhau của ngôi nhà để nhằm ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc.

Tương tự như trong nhà kính, khu bảo tàng, phòng tắm hơi hay máy ấp trứng cũng vậy. Chúng đều được sử dụng máy đo độ ẩm để đảm bảo lượng không khí ẩm đang ở mức thích hợp cho người, cho cây, cho động vật, thực vật nơi đấy. 

Có những trường hợp sử dụng cảm biến phức tạp hơn, ví dụ như sự kết hợp giữa cảm biến độ ẩm với cảm biến nhiệt độ và cảm biến áp suất. Nhằm mục đích sử dụng trong hệ thống giữ an toàn cho nhà ở, ở mức nhiệt độ thoải mái và chất lượng không khí được tốt nhất.


  • Các tiêu chí trong việc lựa chọn cảm biến độ ẩm

Một số tiêu chí quan trọng trong việc lựa chọn cảm biến độ ẩm mà bạn nên biết:

+ Nguồn điện sử dụng

+ Độ chính xác cao

+ Các đặc tính kỹ thuật

+ Tính ổn định

+ Khả năng phục hồi sau khi ngưng tụ hơi nước

+ Tính kháng nhiễm các chất bẩn, tạp chất

+ Kích cỡ và chất lượng

+ Tính hiệu quả và giá cả

+ Giá thành sửa chữa, bảo dưỡng 

+ Chế độ chăm sóc khách hàng

+ Chế độ bảo hành

Thiết bị tưới thông minh – Cảm biến độ ẩm FarmerBox Smart Assistant

Giải pháp làm vườn thông minh “FarmerBox Smart Assistant 2.0” là sản phẩm dành riêng cho các khu vườn thành thị. Bao gồm: thiết bị tưới tự động tích hợp cảm biến nhiệt và độ ẩm, cảm biến đất, cảm biến ánh sáng và ứng dụng để theo dõi trên điện thoại. 

Áp dụng công nghệ IoT hiện đại. Những thiết bị này được xem là công cụ đắc lực hỗ trợ việc làm vườn tại thành thị trở nên dễ dàng hơn. Bộ sản phẩm sở hữu nhiều tính năng ưu việt. Dễ sử dụng và thân thiện với người dùng: 

+ Thiết lập, hẹn giờ tưới tự động với 3 chế độ khác nhau: tiêu chuẩn, đếm ngược và chu kỳ. Chỉ cần sản phẩm được kết nối đủ mạnh với Wifi hoặc 4G.

+ Nhờ vào cảm biến nhiệt độ độ ẩm. Chúng ta sẽ được thông báo nhiệt độ, độ ẩm của khu vườn theo từng khoảng thời gian thực tế. Được cập nhật liên tục trên điện thoại di động của bạn mỗi 10 phút/lần.

+ Hệ thống này tương thích với tất cả hệ điều hành của điện thoại (Android, iOS).

+ Không cần quan tâm đến SIM điện thoại. Vì không có SIM hệ thống vẫn hoạt động một cách bình thường.

+ Có tính năng bảo mật tài khoản cho người dùng.

+ Có sẵn danh sách các loại cây trồng đa dạng từ cây rau, cho đến cây lấy củ. Hướng dẫn chi tiết về cách trồng, gieo hạt, chăm sóc trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển.

+ Đặc biệt, được tích hợp thêm tính năng chia sẻ quyền quản lý thiết bị, với những thành viên trong gia đình. Khi bạn không có thời gian chăm sóc.

Như vậy, vừa rồi FarmerBox đã giải thích cho bạn cảm biến độ ẩm là gì. Cũng như vai trò không thể thiếu của chúng trong nông nghiệp hiện đại. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các thiết bị cảm biến nói chung. Cũng như các sản phẩm của chúng mình.