Farmerbox “bật mí” cách trồng rau diếp cá bằng hạt

Bài hôm nay, FarmerBox sẽ chia sẻ cách trồng rau diếp cá bằng hạt tại nhà cho các bác “nông dân đô thị” cùng tham khảo nhé! Diếp cá là một loại rau trị được rất nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng và có thể chúng ta cũng chưa khám phá ra hết các tác dụng tuyệt vời từ diếp cá đâu. Hãy cùng bắt tay vào tìm hiểu và làm vườn ngay thôi. 

Cách trồng rau diếp cá bằng hạt cực đơn giản

Tổng quan

Rau diếp cá, hay mọi người vẫn quen miệng gọi là rau dấp cá, hay rau giấp cá. Đây cũng là một loại cỏ nhỏ, mọc lâu năm, thường ẩn nấp nhiều ở những chỗ ẩm ướt và ít ánh sáng, có thân rễ mọc ngầm dưới đất. Rễ của cây thường nhỏ, mọc ngầm ở các đốt, thân mọc khá cứng, không có hoặc có ít lông. Cây ưa nhiệt độ cao từ 25-35oC, có khả năng chịu được hạn, nhưng sẽ phát triển rất kém, cho ra năng suất thấp, lá vàng già và cứng.

  • Hàm lượng dinh dưỡng: Rau diếp cá chứa hàm lượng dinh dưỡng đáng kinh ngạc với protid, lipid, glucid, protein, cellulose, khoáng toàn phần, kali, calcium, carotene, vitamin,…
  • Lợi ích đối với sức khỏe: Theo Đông y, cả cây diếp cá tươi và cây khô đều được sử dụng làm thuốc chữa nhiều bệnh. Rau diếp cá mang một vị chua nhẹ, hơi tanh giống mùi cá, tính mát, không có độc, giải nhiệt rất tốt, chống táo bón, giải độc, tiêu thũng, trị viêm nhiễm, sát khuẩn, điều hòa kinh nguyệt, tránh được các bệnh phụ khoa, hạn chế vô sinh,…
  • Cách chế biến: Rau diếp cá chủ yếu thường dùng làm rau sống và gia vị khác, hay ăn kèm cùng các món như canh cá, bánh xèo, bánh khọt, bún chả Hà Nội, bún thịt nướng,… Ngoài ra, bột diếp cá xay nhuyễn dùng để uống cũng giúp nhuận tràng, thanh nhiệt.
  • Lợi ích kinh tế: Với đặc điểm chăm sóc dễ dàng và dụng cụ trồng rau đơn giản, diếp cá là loại cây rau thích hợp trồng tại các hộ gia đình thành thị.

Farmerbox "bật mí" cách trồng rau diếp cá bằng hạt

Giai đoạn chuẩn bị

  • Hạt giống:

Ngoài cách trồng rau diếp cá bằng hạt này, bạn có thể sử dụng cây diếp cá mua ở chợ để về trồng trực tiếp. Với cách này, bạn rút ngắn được thời gian thu hoạch rau, rau cũng ít bị sâu bệnh gây hại và dễ dàng chăm sóc nữa đấy.

  • Đất trồng

Diếp cá là một loại cây trồng quanh năm, đặc biệt cực kỳ thích hợp vào mùa mưa. Nó thích hợp với hầu hết loại đất, tốt nhất vẫn là đất có nhiều bùn. Bạn chỉ cần chuẩn bị một thùng đất tơi xốp, đất nhuyễn và làm sạch cỏ. Diếp cá là loại rau rất ưa ẩm, đất càng ướt càng tốt. Cây vẫn sống được trong môi trường thiếu nước nhưng sẽ kém phát triển hơn.

Farmerbox "bật mí" cách trồng rau diếp cá bằng hạt

Giai đoạn gieo hạt

Nếu bạn để ý một chút, chúng ta sẽ thấy trên thân của diếp cá có các đốt có khả năng sinh sản vô tính rất cao. Vì vậy, bạn có thể cắt cành hoặc nhổ luôn gốc để mang đi trồng. Sau đó, bạn đem cây vùi sâu vào trong đất khoảng 10cm rồi tưới nước ngày 2 lần. Sau khoảng 10 ngày, cây bắt đầu phát triển thì nên bón phân thêm cho cây.

Các giai đoạn phát triển

Thật ra cây diếp cá là loại rau dễ chăm sóc nhất vì không cần bón phân nhiều, chỉ cần bạn thường xuyên tưới nước để năng suất luôn đạt ở mức cao nhất. Sau mỗi đợt thu hoạch, bạn nên xới nhẹ đất và nhổ cỏ xung quanh.

Bạn nên thường xuyên xới đất để tạo độ tơi xốp. Sau khi trồng 7 ngày, tiến hành bón phân chuồng hoai với lượng khoảng 2-3kg/m2 . Thông thường, mọi người hay gặp tình trạng lá vàng trên diện rộng, không biết phải làm cách nào thì bạn nên bổ sung phân bón lá NPK với hàm lượng vừa đủ để tưới cho cây. Bạn có thể dùng bánh dầu ngâm kỹ pha loãng để tưới cây, giúp cây phát triển tốt, vị ngọt hơn. Sau khi tưới phân, bạn nên tưới lại một lần nước sạch để tránh phân làm hư lá non.

Farmerbox "bật mí" cách trồng rau diếp cá bằng hạt

Giai đoạn thu hoạch

Sau khi thực hiện theo kỹ thuật trồng rau diếp cá bằng hạt tầm 30-45 ngày là bạn có thể thu hoạch. Bạn nên nhớ chỉ cắt ngọn, để lại phần gốc và thân già cho cây tái sinh. Đợi tới 15-20 ngày, bạn có thể thu hoạch đợt tiếp theo.

Xử lý sâu bệnh

Diếp cá có tương đối ít sâu bệnh gây hại, chỉ có một ít loại sâu cắn phá, chủ yếu là nấm làm thối thân và lá. Khi cần thiết, bạn có thể phun các thuốc trừ nấm chuyên dụng như Anvil, Carbenzim, và các thuốc gốc đồng, ngắt nhổ những cây bị bệnh để hạn chế sự lây lan và tránh sử dụng nhiều thuốc.

Bên trên là cách trồng rau diếp cá bằng hạtFarmerBox vừa mới chia sẻ. Hy vọng sẽ đồng hành và giúp ích được cho các bác “nông dân đô thị” trong hiện tại và tương lai nhé!

 RELATED POSTS