Giàn trồng rau sạch tại TPHCM cần sử dụng dụng cụ gì?

Nếu bạn là một bác nông dân đô thị mới vào nghề, còn gặp nhiều bỡ ngỡ khó khăn trong khâu chuẩn bị dụng cụ trồng? Đừng lo, FarmerBox sẽ hướng dẫn cho bạn để bạn có một giàn trồng rau sạch tại TPHCM thật bắt mắt nhé!

Những dụng cụ cần thiết cho giàn trồng rau sạch tại TPHCM

  • Chậu nhựa trồng rau thông minh

Đây là một loại chậu trồng rau được lấy ý tưởng của người Nhật nên chúng được gọi là chậu Nhật. Các loại chậu này được làm bằng chất liệu nhựa tốt, có thể chịu được nhiệt độ ở mức tương đối cao. Do đó, thời hạn sử dụng của chúng rất bền, có thể lên đến hơn 10 năm.

Loại chậu nhựa thông minh này được cấu tạo bằng 2 tầng cùng với một tấm lưới ngăn cách. Tấm lưới này có nhiệm vụ giữ đất hoặc giá thể ở bên trên không lọt xuống bên dưới. Hơn nữa, tấm lưới này còn ngăn giữa 2 tầng để dễ dàng cung cấp nước hoặc thu hồi nước tưới, cũng như chất dinh dưỡng cho cây trồng. Nhờ vậy mà cây được cung cấp chất dinh dưỡng kịp thời, đúng lúc mà không bị dư thừa hay ngập úng.

Bạn có biết cơ chế cấp thoát nước của cây hoạt động như thế nào chưa?

+ Sau khi bạn tưới nước cho bất kỳ loại cây trồng nào, nước cũng sẽ ngấm từ từ vào đất.

+ Phần nước thừa sẽ bắt đầu đi qua tấm lưới và chảy xuống phần đáy chậu.

+ Tại điểm giao nhau giữa tấm lưới và phần bên dưới sẽ có nhiều lỗ có tác dụng giúp thoát nước ra bên ngoài. Điều này có nghĩa là đáy chậu chỉ chứa một lượng nước nhất định, vì phần nước dư thừa sẽ theo lỗ thoát nước này chảy ra ngoài.

+ Và lượng nước dự trữ này sẽ bốc hơi và thấm ngược lại vào đất để cung cấp cho cây trồng thông qua những lỗ nhỏ trên bề mặt tấm lưới.

Chính vì những yếu tố trên, mà chậu trồng rau thông minh được xem là một trong những dụng cụ trồng rau sạch được yêu thích nhất hiện nay. 


  • Giàn trồng rau sạch TPHCM thông dụng hiện nay

Như các bạn cũng biết, giàn trồng rau sạch là một dụng cụ không thể thiếu khi muốn trồng rau tại những nơi có diện tích không gian nhỏ hẹp như đô thị. Ngoài ra, việc sử dụng giàn trồng rau còn tăng thêm tính thẩm mỹ, tinh tế cho khu vườn ở ban công, sân thượng và đặc biệt là ngôi nhà của bạn.

Không những thế, nhờ vào thiết kế ngăn nắp, có từng giàn trồng rau rõ ràng sẽ giúp bạn thuận tiện trong việc chăm sóc cây trồng, vệ sinh vườn, chống nấm mốc, sâu bệnh phát sinh, tạo được môi trường tự nhiên thuận lợi cho quá trình sinh trưởng và lớn lên của cây trồng.

Bên cạnh đó, sử dụng dụng cụ trồng rau sạch như giàn thông minh bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn khi chăm sóc vườn rau của mình, bởi chúng được thiết kế gọn gàng, ngăn nắp. Ngoài ra, bạn có thể di chuyển chúng dễ dàng và đặt ở bất kỳ nơi nào bạn thích.

Dưới đây là một số giàn trồng rau sạch thông dụng hiện nay:


  • Dụng cụ làm vườn mini

Khi đã quyết tâm trồng rau sạch tại nhà, chắc hẳn bạn sẽ cần đến bộ dụng cụ làm vườn mini. Đây chính là những món đồ bé bé xinh xinh lại rất phù hợp với những khu vườn có diện tích canh tác nhỏ như các căn hộ chung cư, nhà phố. Vì vậy, nếu bạn đang khai thác một khu vườn rộng để trồng rau sạch thì đây có thể là món “đồ nghề” không phù hợp với nhu cầu của bạn đâu đấy.

  • Đất và giá thể cần thiết cho giàn trồng rau sạch TPHCM 

Nếu không phải là mô hình thủy canh thì chắc chắn bạn sẽ cần đất khi trồng rau đấy. 

Bạn cần chuẩn bị đất sạch, không chứa các kim loại nặng, sâu bệnh, mầm bệnh, thuốc trừ sâu hóa học. Một gợi ý là bạn có thể dùng đất tribat hoặc đất namix, chúng đều là những loại đất sạch tốt cho sự phát triển của cây.

FarmerBox sẽ bày cho bạn một cách nhận biết đất sạch rất đơn giản, đó chính là sau một thời gian canh tác, bạn thấy dưới các lớp đất có nhiều giun. Điều này chứng minh rằng đất không chứa các chất hóa học độc hại.

Ngoài ra, nếu muốn đất tơi xốp, bạn có thể chuẩn bị thêm các giá thể khác như tro trấu, mùn hữu cơ, xơ dừa,…

  • Phân bón hữu cơ, vi sinh cho giàn trồng rau 

Đây là loại phân bón nên dùng nhất cho những ai có ý định trồng rau sạch tại nhà. Nếu thiếu phân bón đồng nghĩa với việc thiếu dinh dưỡng, cây sẽ cho năng suất không cao. Vì vậy, không nên bỏ qua những loại phân sau:

+ Phân hữu cơ sẽ giúp làm đất màu mỡ hơn, tăng tính tơi xốp cho đất. Theo tỷ lệ 1:1, bạn có thể trộn 1 phần phân hữu cơ vào 1 đất tribat.

+ Phân bón vi sinh sẽ không làm nóng đất của cây trồng. Nhờ loại phân này mà kích thích bộ rễ phát triển tốt hơn hết. Bạn cũng có thể trộn phân vi sinh với đất theo tỷ lại 1:1 để trồng rau.

  • Chuẩn bị hạt giống

Bạn hoàn toàn có thể chọn những loại rau ăn lá họ cải, rau muống, mồng tơi, xà lách, rau thơm vì chúng dễ trồng và dễ thu hoạch. Hoặc bạn có thể làm giàn cho cây cà chua, khổ qua, bầu bí, dưa lưới, mướp,… Chỉ cần lưu ý một điều là nên chọn mua hạt giống ở những cửa hàng uy tín, có chứng nhận nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Để thiết kế được một giàn trồng rau sạch TPHCM cũng không quá khó nhỉ! Chỉ cần làm theo các bước trên là bạn sẽ có ngay một khu vườn ưng ý. Đừng quên theo dõi website của FarmerBox mỗi ngày, vì chúng mình luôn có nhiều bài viết mới, chủ đề hấp dẫn đang chờ bạn khám phá đấy!RELATED POSTS