Giới thiệu kỹ thuật trồng cải cúc đạt tối đa năng suất

Chia sẻ kỹ thuật trồng cải cúc đạt tối đa năng suất

Cải cúc không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn là một vị thuốc chữa nhiều bệnh. FarmerBox xin chia sẻ kỹ thuật trồng cải cúc đến mọi người ngay sau đây. Nếu bạn quan tâm và đang muốn sở hữu một vườn cải cúc thì đừng ngần ngại mà “triển” luôn nào.

Kỹ thuật trồng cải cúc hiệu quả

1. Giai đoạn chuẩn bị

  • Hạt giống

Lượng hạt giống: đối với 40cm2 bạn cần khoảng 10g hạt giống và 400g đất sạch. Bạn có thể mua tại các cửa hàng cung cấp hạt giống uy tín hoặc giống địa phương. Hạt giống phải được ngâm ủ trước khi gieo, ngâm trong nước ấm thời gian từ 6-8 giờ, sau đó ủ trong khăn ẩm 10-12 giờ.

Việc ngâm ủ hạt giống sẽ rút ngắn thời gian sinh trưởng, loại bỏ tạp chất, hạt lép, nâng cao tỷ lệ nảy mầm và khả năng phát triển đồng đều.

  • Đất trồng

Bạn nên chọn sử dụng đất sạch trộn với mùn cưa, vỏ xơ dừa, rơm rạ ủ hoai đã qua xử lý sinh học hoặc phân trùn quế, độ pH từ 6,0 đến 6,5. Hoặc có thể mua các loại đất hữu cơ, đất vi sinh trồng rau như: đất Tribat, đất Multi,…

Tiếp đến, bạn cho đất sạch vào khay trồng, tạo bề mặt bằng phẳng và tưới ẩm đều bằng nước. Mẫu đất khi cầm trên tay thấy vừa đủ mềm xốp, ẩm tay nhưng không nhỏ giọt nước là đạt chuẩn. 

Giới thiệu kỹ thuật trồng cải cúc đạt tối đa năng suất

2. Giai đoạn gieo hạt

  • Gieo hạt

Bạn đem gieo hạt giống đã ngâm ủ trước đó vào khay với khoảng cách 10x10cm. Sau khi gieo, bạn phủ lớp đất sạch đã đủ ẩm lên trên bề mặt hạt giống khoảng 1cm. Sau 2-3 ngày hạt nảy mầm đều, bạn chuyển chậu ra ngoài nắng hoặc nơi có nhiều ánh sáng. Tránh chỗ mưa trực tiếp và dùng bìa carton đậy kín trong 2 ngày đầu để hạt nảy mầm.

  • Gieo cây con

Đối với hạt giống cải cúc với đặc tính cho tỷ lệ nảy mầm cao, bạn có thể áp dụng cách trồng gieo hạt trực tiếp mà vẫn đem lại năng suất cao.

Giới thiệu kỹ thuật trồng cải cúc đạt tối đa năng suất

Đọc thêm: Cách trồng cây thì là đơn giản dễ áp dụng tại nhà

Một số bài thuốc từ rau cải cúc dành cho gia đình 

  • Trị cảm cúm

Những ngày trái gió trở trời, nắng mưa thất thường dễ khiến chúng ta bị cảm lạnh. Lúc này, chỉ cần nấu cháo với khoảng 150g rau cải cúc tươi, mỗi ngày ăn từ 2-3 lần là sẽ khỏi ngay. Đây được xem là món dược thiện có tác dụng giải cảm nhanh, hiệu quả mà không cần phải uống thuốc.

  • Chữa ho dai dẳng ở người lớn

Nấu canh gan heo cải cúc ăn với cơm có thể trị ho dai dẳng. Bạn sử dụng 150g cải cúc tươi và 200g gan heo. Sau đó, bạn cắt nhỏ gan heo, ướp gừng và gia vị, sau đó xào chín rồi cho nước vào đun sôi. Bạn cho cải cúc vào, khi rau vừa chín tắt bếp ngay lập tức. Bạn nên ăn lúc canh còn nóng, một ngày một lần. Ăn liên tục trong 3-4 ngày sẽ giải quyết được tình trạng ho khan, ho dai dẳng.

Đối với ho ở trẻ em: Bạn nên dùng 6g cải cúc cắt nhỏ, thêm ít mật ong hấp cách thủy cho ra nước để uống trong ngày. Lưu ý không áp dụng cho trẻ dưới 1 tuổi nhé!

  • Trị đau đầu

Bạn có thể hơ nóng một nắm lá cải cúc tươi, chườm lên đỉnh đầu và hai bên thái dương mỗi khi đau đầu hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Ngoài ra, nên sử dụng 10-15g cải cúc cho vào ấm đun nước, đổ 3 tô nước vào nấu cho đến khi hỗn hợp sệt lại còn khoảng chừng 1 tô. Bạn nên uống sau khi ăn, ngày 2 lần sáng và tối; uống liên tục 5-7 ngày để có hiệu quả tốt nhất.

  • Trị rối loạn tiêu hóa, khó tiêu

Ăn sống cải cúc hoặc dùng cải cúc nấu canh ăn đều có tác dụng trị bệnh này hiệu quả. Bạn sử dụng 500g cải cúc, 3 lát gừng tươi và 100g thịt heo. Công đoạn chế biến cũng khá đơn giản. Bạn rửa sạch, cắt nhỏ rau và thịt heo. Sau đó, bạn đem nấu thành canh, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi ăn ngay lúc còn nóng.

Giới thiệu kỹ thuật trồng cải cúc đạt tối đa năng suất

Kỹ thuật trồng cải cúc rất đơn giản và dễ trồng tại nhà. Đây là loại cây ít sâu bệnh nhất nên cực kỳ lành tính, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng. Không những vậy, cải cúc lại dễ ăn, vị ngon và cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Hãy sử dụng thực phẩm này thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày để có được một cuộc sống khỏe mạnh và vui vẻ, bạn nhé!

 



RELATED POSTS