Gợi ý cách trồng đậu đũa tại nhà sai quả như “chuyên gia”

Đậu đũa là nguyên liệu chính tạo nên nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng cho gia đình. Vì vậy, rất nhiều hộ gia đình quan tâm đến cách trồng đậu đũa làm sao cho cây ra nhiều quả, đạt năng suất cao. Trong bài viết này, FarmerBox sẽ gợi ý cho bạn đọc về kỹ thuật trồng đậu đũa cũng như cách chăm sóc, bón lót cho cây để gia đình bạn có thể thoải mái thưởng thức những món ăn giàu dinh dưỡng

Cách trồng đậu đũa tại nhà dành cho hộ gia đình

Gợi ý cách trồng đậu đũa tại nhà sai quả như "chuyên gia"

  • Tổng quan

Đậu đũa (hay đậu dải áo) có tên khoa học Vigna Unguiculata Subsp. Sesquipedalis là một phân loài thực vật thân leo thuộc họ Đậu. Đậu đũa có thể trồng quanh năm để lấy quả làm thực phẩm. Quả đậu đũa có màu xanh, dài khoảng 35-75cm, thường được chế biến như đậu cô-ve.  

  • Hàm lượng dinh dưỡng 

Cứ mỗi 100g hạt đậu đũa chứa 4mg natri, 8g carbohydrate và khoảng 3g protein, rất giàu vitamin A (17%), sắt (2%), vitamin C (31%) và 5% canxi. Đặc biệt, đây là thực phẩm chứa rất ít chất béo, cholesterol và calo nên bạn có thể ăn nhiều mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. 

  • Công dụng đối với sức khỏe

Đậu đũa có thành phần chính là chất xơ nên rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Nó giúp chữa các chứng di tinh, thận hư, chướng bụng, giúp ổn định lượng đường máu, ngăn ngừa oxy hóa và chứng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. 

  • Cách chế biến đậu đũa

Quả đậu đũa thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn quen thuộc như đậu đũa luộc, đậu đũa xào thịt, đậu đũa xào trứng, canh đậu đũa,… 

  • Lợi ích về kinh tế 

Với hàm lượng dinh dưỡng cao mà kỹ thuật trồng không quá khó, đậu đũa được lựa chọn trồng làm thực phẩm ở rất nhiều nơi, cả ở Việt Nam và trên thế giới.

Gợi ý cách trồng đậu đũa tại nhà sai quả như "chuyên gia"

Chi tiết về cách trồng đậu đũa cho nhiều trái

  • Giai đoạn chuẩn bị 

– Hạt giống:

Tùy vào nhu cầu hay sở thích mà bạn có thể chọn giống đậu đũa phù hợp. Hạt giống đậu đũa có thể mua dễ dàng tại các cửa hàng, siêu thị với sản lượng gieo trồng khoảng 20g/m2

Nếu gieo hạt bằng quả thì bạn cần chọn ra những quả đậu đũa to, dài và mập mạp. Quả làm giống cần được để thật già trên cây, sau đó hái xuống, đem phơi khô và tách lấy hạt bên trong. Chú ý rằng hạt càng già thì chất lượng hạt càng tốt, tỉ lệ nảy mầm cao và cho những cây con khỏe mạnh. 

Hạt giống trước khi đem gieo cần được ngâm trong nước ấm theo tỉ lệ 3 nước lạnh : 2 nước sôi, nhiệt độ vào khoảng 40oC trong ít nhất 4-6 tiếng, sau đó đem hạt đi ủ bằng cách phủ khăn ẩm hoặc cát lên hạt để giúp hạt nảy mầm nhanh hơn. 

– Đất trồng:

Đất trồng cần được chuẩn bị thật kỹ để cây có điều kiện sinh trưởng tốt. Đất để gieo hạt đậu đũa nên là đất cát pha có trộn vụn xơ dừa hơi mục hoặc trộn với phân trùn quế. 

Trước khi gieo 1 tuần, bạn phải chuẩn bị đất, xới cho tơi xốp, làm sạch cỏ dại, đồng thời bón lót vôi trộn cùng phân hữu cơ vi sinh và phơi đất trong vòng 1 tuần để tiêu diệt hết mầm bệnh.

Gợi ý cách trồng đậu đũa tại nhà sai quả như "chuyên gia"

  • Giai đoạn gieo hạt 

– Sau khi hạt giống nảy mầm, bạn tiến hành gieo hạt đậu đũa, lưu ý đảm bảo khoảng cách giữa các hố là 25-30cm. Sau đó, bạn phủ lên trên một lớp đất mỏng, phủ thêm rơm rạ để giữ ẩm cho hạt. Sau khi gieo hạt, bạn cần phải tưới nước đều đặn, đảm bảo đất luôn đủ độ ẩm để hạt phát triển tốt.

  • Các giai đoạn phát triển trong khi trồng đậu đũa 

– Khoảng 20-25 ngày sau khi gieo hạt, cây đậu đũa sẽ bắt đầu ra lá. Vì đậu đũa là cây thân leo nên bạn cần lập giàn để cây phát triển, nếu không cây sẽ cho năng suất kém. Khi cây đã vươn cao khoảng 20-25cm, bạn dựng giàn chữ A hoặc chữ X cao khoảng 1,8-2m để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và bò leo theo hướng đỉnh giàn. Lưu ý trước khi cắm giàn cần xới đất cho tơi xốp và vun gốc cây. 

– Về việc bón phân, để chăm sóc cây đậu đũa đạt năng suất cao và cho quả nhiều, bạn chia giai đoạn bón phân làm 3 lần: lần 1 khi cây còn non, lần 2 khi cây bắt đầu bám giàn, lần 3 khi cây bắt đầu ra hoa và cho quả. Tránh bón quá nhiều phân vì cũng không tốt cho đậu đũa. 

– Sau 40 ngày gieo trồng, cây sẽ bắt đầu nở hoa. Đây là giai đoạn cần cung cấp đủ nước để cây cho năng suất cao nhất. 

– Khi cây ra quả thì cần tỉa bớt lá già để giàn thông thoáng, dễ đón ánh nắng mặt trời và giúp quả mau lớn. Đậu đũa bắt đầu thu hoạch sau khoảng 50 ngày trồng, khi quả đã dài 20-25cm. Chú ý dùng dao cắt hay dùng tay vặn nhẹ quả, không vặt mạnh vì có thể làm rụng hoa và trái non.

Bên cạnh đó, để tìm hiểu chi tiết về cách xử lý sâu bệnh của cây đậu đũa và các thông số nhiệt độ – độ ẩm – ánh sáng, các bạn có thể tham khảo trong ứng dụng FarmerBox đi cùng thiết bị FarmerBox Smart Assistant. Không chỉ đóng vai trò là một “trợ lý vườn thông minh”, FamerBox còn là một chuyên gia hỗ trợ người dùng tiếp cận các kiến thức về chăm sóc cây trồng một cách bài bản nhất, từ đó người dùng có thể tự tin vun trồng khu vườn tại gia tươi tốt, đạt năng suất cao. 

Hy vọng chia sẻ về cách trồng đậu đũa tại nhà của chúng tôi đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn. Đừng quên dõi theo các bài viết tiếp theo của FarmerBox về kỹ năng và kiến thức làm vườn nhé!