Hướng dẫn cách trồng rau sạch hưu cơ cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách trồng rau sạch hưu cơ cho người mới bắt đầu

Trồng rau sạch hữu cơ tại nhà đang là một xu hướng được ưa chuộng, đặc biệt là tại khu vực thành thị, khi nhu cầu về thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn ngày càng tăng cao. Bạn sẽ cần tham khảo các thông tin trong bài sau đây nếu mới bắt đầu tìm hiểu cách trồng rau sạch hữu cơ đấy!

Trước khi tìm hiểu cách trồng rau sạch hữu cơ, bạn cần hiểu tầm quan trọng của trồng rau sạch 

Với phương pháp trồng rau sạch hữu cơ, bạn không được sử dụng các sản phẩm thuốc trừ sâu hay chất diệt cỏ độc hại, cũng không được sử dụng phân bón hóa học. Bên cạnh đó, nông sản hữu cơ không được chứa chất biến đổi gen, không chứa chất kích thích sinh trưởng từ ngoại cảnh, sử dụng nguồn đất và nước sạch để gieo trồng nên rất thân thiện với môi trường, an toàn với sức khỏe con người. 

Rau trồng hữu cơ là những cây được gieo trồng tự nhiên, quá trình và thời gian phát triển cũng dài hơn phương pháp trồng thông thường nên tích hợp nhiều chất dinh dưỡng. Không chỉ vậy, rau chứa hàm lượng khoáng, vitamin và nhiều vi chất rất tốt cho sức khỏe mỗi người. 

Bên cạnh đó, nếu tăng cường đa dạng sinh học với cách trồng xen canh, luân canh các loại cây khác nhau, biết cách kết hợp các loại cây dẫn dụ, cây xua đuổi,… sẽ góp phần duy trì cân bằng sự đa dạng các sinh vật sống trong môi trường canh tác.

Hướng dẫn cách trồng rau hữu cơ tại nhà cho người mới bắt đầu  

Lưu ý về nguồn đất khi trồng rau sạch 

Đất trồng là yếu tố quan trọng hàng đầu khi trồng rau sạch. Bạn cần đặc biệt lưu ý các vấn đề sau đây về nguồn đất: 

 • Đất sạch, không bị ảnh hưởng chất thải độc hại từ nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, bãi rác,… 
 • Đất trồng nên gần nguồn nước sạch, khu vực trồng có nhiều ánh sáng mặt trời. 
 • Đất trồng rau không nên giữ quá nhiều nước (vấn đề thoát nước). 
 • Đất được kiểm định đảm bảo không kim loại nặng, không hóa chất,… để đảm bảo tiêu chuẩn trồng trọt.
 • Đảm bảo dinh dưỡng cho cây sinh trưởng (nếu đất chưa thật sự tốt, bạn nên cải tạo, chuyển đổi trong một thời gian). 
 • Làm đất mềm mịn, tơi xốp bằng các biện pháp cày xới, xen canh, luân canh,… 
 • Có thể cách ly trang trại trồng rau hữu cơ với bên ngoài bằng hàng rào, trồng cỏ. Nếu khu vực trồng có nhiều gió thì cần có hàng rào hoặc tường, thậm chí là cần nhà lưới để đảm bảo cây trồng không bị ảnh hưởng. 

Để nhận được chứng nhận rau sạch hữu cơ thì bạn cần đảm bảo nguồn đất tốt nhất. 

Hướng dẫn cách trồng rau sạch hưu cơ cho người mới bắt đầu

Lưu ý về nguồn nước 

 • Nguồn nước để trồng rau hữu cơ cần là nước sạch, cách xa các khu đô thị ô nhiễm, nước thải, chất thải. 
 • Hệ thống tưới nước cũng cần được kiểm định đạt chuẩn, không chứa kim loại nặng hay các hóa chất độc hại có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây trồng. 
 • Nếu nguồn nước không ổn, bạn cần có hệ thống xử lý nước trước khi đưa vào tưới tiêu và tất cả quy trình này cũng cần được kiểm chứng, chứng nhận bởi các tổ chức có thẩm quyền. 
 • Nên xây dựng hệ thống tưới khoa học, phù hợp với địa hình và môi trường trang trại / vườn rau tại gia. 

Phân hữu cơ trồng rau sạch 

Khi bạn trồng rau sạch, có thể sử dụng phân bón hóa học ở mức độ nhất định, nhưng khi trồng rau sạch hữu cơ thì tuyệt đối không. Đây là cũng điểm then chốt quyết định giá trị của rau hữu cơ so với các loại rau thông thường khác. 

Phân bón cho cách trồng rau sạch hữu cơ cần có nguồn gốc hữu cơ, tự nhiên và được kiểm định, kiểm soát nghiêm ngặt về liều lượng, thành phần,… 

Bạn cũng có thể dùng phân hữu cơ tự ủ từ đậu tương, ốc bươu vàng, rơm rạ, lá khô, thân cây chuối, vỏ sò, vỏ trứng gà, hến, xương gà, cá,… Nếu dùng phân chuồng cũng phải được kiểm định trước khi sử dụng. 

Đối với rau sạch hữu cơ, chỉ được dùng phân bón 2 lần gồm 1 lần khi chăm sóc và lần thứ hai sau khi đã thu hoạch để bổ sung dinh dưỡng cho đất. 

Hướng dẫn cách trồng rau sạch hưu cơ cho người mới bắt đầu

Các vấn đề về sâu bệnh khi trồng rau hữu cơ 

Khi trồng rau sạch, bạn có thể dùng thuốc bảo vệ thực vật ở mức cho phép, nhưng đối với rau sạch hữu cơ thì phải đảm 100% không tồn dư các chất độc hại. 

Tuyệt đối không sử dụng các dung dịch, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, kích thích tăng trưởng, biến đổi gen. Do đó ,bạn cần có kế hoạch phòng trừ cho sâu bệnh thay thế các loại thuốc này. 

Các trang trại trồng rau sạch hữu cơ thường áp dụng các quy luật sinh tồn để phòng chống sâu bệnh hại như: thu hút thiên địch, bảo vệ côn trùng có ích, trồng xen canh cây xua đuổi (tỏi, gừng, hành, ớt,…) 

Bạn cũng có thể áp dụng các biện pháp luân canh, xen canh như bắt bằng tay, bẫy chuột, bẫy đèn, làm dung dịch tưới từ gừng, rượu, tỏi,… 

Chọn giống phụ thuộc vào khí hậu

Chọn giống cây phù hợp là bước quyết định ảnh hưởng đến 70% chất lượng cây trồng, cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ sâu bệnh và khả năng thành công của mùa vụ. 

Lời khuyên cho bạn là nên chọn những giống rau phù hợp với khí hậu tại vùng đất của bạn. Điều này sẽ giúp tạo điều kiện tốt nhất để cây trồng sinh trưởng và phát triển nhanh chóng, đề phòng sự xâm lấn của sâu bệnh. 

Gợi ý những loại rau hữu cơ được trồng phổ biến 

Bạn có thể bắt đầu trồng rau sạch hữu cơ với bất kỳ loại rau nào, nhưng nếu mới bắt đầu thì những loại rau phổ biến sau sẽ là gợi ý có ích dành cho bạn: 

 • Cải bó xôi (rau bina)
 • Xà lách các loại
 • Bắp ngô, cà chua, đập bắp, cà tím
 • Cà rốt, củ cải trắng, khoai tây, hành tây, dưa leo,… 

Hướng dẫn cách trồng rau sạch hưu cơ cho người mới bắt đầu

Như bạn thấy, cách trồng rau sạch hữu cơ không hề đơn giản mà có rất nhiều tiêu chuẩn cần đáp ứng phải không nào? Hy vọng những thông tin mà FarmerBox chia sẻ trong bài sẽ hữu ích cho quá trình tập trồng rau của bạn. 

 RELATED POSTS