Kỹ thuật trồng rau rừng tại nhà cho bữa cơm thêm phong phú

Khi đến với những khu vực miền núi như Tây Nguyên, Tây Bắc,… ngoài cảnh thiên nhiên kỳ vĩ, những món ăn đặc sản với rau rừng là điều không thể bỏ qua. Vậy ngần ngại gì mà không tham khảo ngay kỹ thuật trồng rau rừng với một số loại rau quen mà lạ dưới đây để chiêu đãi gia đình những món ăn thú vị?

Bỏ túi kỹ thuật trồng rau rừng để thực hiện ngay tại nhà

Lá bép

  • Đặc điểm

Lá bép, hay lá danh, lá nhíp, là một loại rau rừng có hương vị thơm ngon, dồi dào dinh dưỡng nên rất được ưa chuộng.

Đặc điểm hình thái:  

Lá bép được tìm thấy phổ biến ở khu vực có độ cao khoảng 200-900m thuộc miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Thân cây lá bép có màu xanh, cao từ 5-20m, phân nhánh, có lá to mọc đơn lẻ và đối nhau, dài từ 8-20cm. Lá cây khi non có màu nâu đồng, càng già thì càng xanh thẫm lại. Quả của cây mọc thành chùm, khi chín có màu đỏ đẹp mắt.

Hàm lượng dinh dưỡng

Trong lá bép có chứa hàm lượng cao các chất khoáng như kali, sắt, đồng, kẽm, mangan và dồi dào chất dinh dưỡng như protein, vitamin A, C,… Ngoài ra, lá bép còn chứa tới 16/20 loại amino acid giúp hình thành protein thiết yếu, duy trì hoạt động sống của cơ thể. Lá khi ăn có vị ngọt ngon miệng nhờ chứa lượng đường khá cao.

  • Công dụng

Lá bép thường được dùng để chế biến thành nhiều món ngon như canh cua lá bép, lá bép xào trứng non, bánh quy hạt lá bép, lẩu lá bép. Do đó, nó có giá trị kinh tế cao.

Kỹ thuật trồng rau rừng đối với lá bép:

Gieo trồng

  • Trồng bằng hạt: Hạt lá bép sau khi đãi sạch vỏ, phơi khô, bạn tiến hành ngâm trong nước ấm (40-50 độ) có pha thuốc tím. Sau đó, ủ hạt trong cát sạch hơi ẩm (đảm bảo khi nắm hạt cát không rơi ra) với tỉ lệ 1 hạt : 3 cát. Cây sẽ nảy mầm sau 35-40 ngày, bạn có thể tiến hành lấy mầm đem đi trồng.
  • Trồng bằng cây con: Chọn những cây dáng đẹp, khoẻ mạnh làm giống. Cây giống sẽ cần đạt chiều cao 20-25cm, có 2-3 tầng lá.
  • Trồng bằng cách nhân giống: Giâm hom lá bép vào bầu đất với tỉ lệ 70% đất dưới tán rừng + 30% phân hữu cơ hoai mục. Lưu ý che râm 75% cho luống ươm ở giai đoạn đầu, sau đó có thể giảm dần khi cây cứng cáp hơn.

Chăm sóc

  • Để cây lá bép phát triển tốt, bạn cần trồng trong đất nhiều mùn, ẩm, mỗi cây cách nhau 1,5m, trước khi trồng tiến hành trộn đất với phân chuồng hoai mục và NPK để đảm bảo dinh dưỡng.
  • Duy trì che bóng giai đoạn đầu cho cây.
  • Thường xuyên nhặt cỏ, bón phân định kỳ, lưu ý vấn đề sâu bệnh.


Lá cách

  • Đặc điểm

Lá cách còn có tên gọi khác là vọng cách hay bọng cách, mọc hoang ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam, Lào, Campuchia, Ấn Độ, Australia,…

Đặc điểm hình thái

Thân cây phân nhiều cành, có thể có gai. Lá cách có màu xanh hơi thẩm, thân lá hơi bầu, dài khoảng 10-16cm. Hoa của cây mọc thành chùm ở đầu cành, có màu lục nhạt. Quả vọng cách có hình tròn, nhỏ, có màu xanh chuyển sang màu đen khi chín.

Hàm lượng dinh dưỡng:

Theo các tài liệu nghiên cứu, trong lá cách có rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe con người như flavonoid, saponin, coumarin,…

  • Công dụng:

Chữa bệnh: 

  • Trị cảm, sốt, đầy hơi.
  • Lợi tiểu, giải độc, hỗ trợ tiêu hóa, trị thấp khớp,…
  • Trị chàm, lở loét, dị ứng, mụn nhọt, kiết lỵ,…
  • Trị đau dây thần kinh, hỗ trợ điều trị xuất huyết não.
  • Trị bệnh gan, dạ dày.

Làm thực phẩm: Lá cách có mùi thơm hắc đặc trưng, hấp dẫn nên được dùng trong nhiều món ngon:  

  • Rau sống ăn kèm bánh xèo, thịt nướng, cá chiên,…
  • Luộc kèm các loại rau khác.
  • Xào với thịt bò, trâu, ếch,…

Kỹ thuật trồng rau rừng đối với lá cách:

Gieo trồng:

  • Trồng bằng hạt: Hạt sau khi được ngâm nước 1 ngày, tiến hành ủ trong đất ẩm khoảng 21 độ. Để rút ngắn thời gian hạt nảy mầm, bạn có thể mài mỏng 2 đầu hạt.
  • Trồng bằng cành: Bạn chọn cành khỏe mạnh, không quá non hay quá già, cắt lấy 3-4 tấc, giâm trong chậu đất ẩm vừa phải là được.

Chăm sóc:

  • Tiến hành tưới nước đều đặn, tăng lên vào mùa khô và lúc quả sắp chín.
  • Mỗi năm nên xới gốc 2-3 lần để giữ cho đất tơi xốp.
  • Lưu ý nhổ cỏ dại và để ý vấn đề sâu bệnh để phòng trừ kịp thời.

Rau lủi

Rau lủi còn có tên gọi là kim thất. Rau lủi được tìm thấy ở ven rừng, suối, vách đá ở khu vực miền Trung nước ta.

  • Đặc điểm

Đặc điểm hình thái

Rau lủi là loại cây thân thảo, mọc bò. Thân cây phân nhiều nhánh, có màu xanh hoặc nâu tím. Lá rau lủi dày, giòn, dài 4-12cm, có răng khía ở mép lá. Hoa mọc theo cụm trên ngọn cây. 

Hàm lượng dinh dưỡng:

Rau lủi chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, protein, vitamin A, C mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

  • Công dụng:

Chữa bệnh

  • Thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm.
  • Trị tiểu đường, mất ngủ.
  • Trị viêm phế quản, ho, hỗ trợ chữa bệnh khớp, chấn thương.
  • Trị loét dạ dày, táo bón, viêm đại tràng.
  • Điều hòa huyết áp, an thần, trị đau đầu, chóng mặt.

Làm rau ăn:

  • Nấu canh với tôm
  • Xào tỏi
  • Luộc ăn với thịt kho, cá kho

Kỹ thuật trồng rau rừng đối với rau lủi:

Gieo trồng

Trồng bằng hom: Chọn hom trồng từ thân bánh tẻ, cắt lấy đoạn dài 10-20cm, có ít nhất từ 3-5 mắt. Sau đó, tỉa lấy 1-3 lá rồi đem giâm vào cát ẩm vừa phải. Giai đoạn này nên che chắn cho cây để tránh mưa gió ảnh hưởng. Sau khi hom ra rễ, bạn đem trồng ra đất nhiều mùn, giàu dinh dưỡng.

Chăm sóc

  • Để cây phát triển tốt, bạn nên trồng theo luống cao tầm 15-20cm, rộng 1-2m, có chỗ thoát nước dễ dàng.
  • Sau khi trồng được 2 tuần, bạn nên bổ sung phân ure cho cây.
  • Thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho đất, lưu ý bón phân định kỳ, phòng trừ sâu bệnh cho cây.

Trên đây là kỹ thuật trồng rau rừng đối với 3 loại rau phổ biến mà Farmerbox muốn giới thiệu các bạn. Những loại rau này đều có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, hứa hẹn sẽ nâng tầm bữa cơm gia đình bạn đấy.

 



RELATED POSTS