Làm gì khi mất cân bằng cuộc sống - Dành cho những ai đang chông chênh

Làm gì khi mất cân bằng cuộc sống? Dành cho những ai đang chông chênh

Cuộc sống xô bồ dễ khiến người ta mỏi mệt, quá tải và chông chênh. Nhưng làm gì khi mất cân bằng cuộc sống là điều không phải ai cũng biết. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến những căn bệnh tâm lý ngày càng phổ biến đối với những cư dân hiện đại. Đừng để những điều này hủy hoại bạn, cùng FarmerBox tìm lại sự cân bằng qua bài viết này nhé.

Nguyên nhân khiến câu hỏi “Làm gì khi mất cân bằng cuộc sống?” trở nên phổ biến

Đây là kỷ nguyên 4.0, thời đại số, khi mà mọi thứ đang phát triển một cách “thần tốc” mà chính con người – những người tạo ra điều này đôi khi không thể theo kịp. Ngày nay, những cụm từ “deadline”, “overtime” dường như trở nên quá quen thuộc với người lao động. Thật không khó bắt gặp hình ảnh người công nhân ngày đêm tăng ca, nhân viên văn phòng rệu rã về nhà vẫn phải cặm cụi bên laptop. Họ dường như đang miệt mài theo đuổi hoặc bị buộc đuổi theo tốc độ phát triển của những công cụ hiện đại, vì chỉ cần sơ sẩy, họ sẽ bị bỏ lại phía sau vì không theo được guồng quay công việc.

Kết quả, áp lực công việc, sự tham vọng, mất cân đối về thời gian, bỏ bê bản thân và gia đình là những vấn đề phát sinh và gây ra tình trạng mất cân bằng cuộc sống – trạng thái mất cân đối giữa công việc, gia đình, cuộc sống cá nhân dẫn tới nhiều vấn đề tiêu cực về tâm lý.

Sai lầm khi đặt Công việc – Gia đình – Cá nhân lên bàn cân

  • Không bao gồm cuộc sống cá nhân

Khi áp lực và trách nhiệm lên ngôi thì dường như người ta lại quên mất yếu tố thứ ba: bản thân. Chúng ta gồng mình làm việc kiếm tiền, chạy đôn chạy đáo lo cho gia đình mà không màng tới sức khỏe, ngoại hình và cả những sở thích của riêng mình. Kết quả, qua thời gian thì phần lớn những người lao động, người cha, người mẹ sống như một cỗ máy chỉ biết vận hành theo những chức năng cuộc sống đã lập trình cho, đến khi mỏi mệt thì dường như gục ngã vì đuối sức hay thất vọng, để rồi lại không biết phải làm gì khi mất cân bằng cuộc sống.

Làm gì khi mất cân bằng cuộc sống

  • Không thể thay thế ba yếu tố cho nhau

Đây là ba yếu tố làm nên cuộc sống của bạn, do đó bất kể yếu tố nào cũng không thể thay thế. Đánh mất công việc, bạn sẽ chật vật và không thể tự chủ cuộc sống, nhất là về tài chính. Không có gia đình, bạn mất đi chỗ dựa tinh thần quý giá, dễ chơi vơi và lạc lõng. Đánh mất chính mình, bạn sẽ dễ chạy theo số đông, quên đi những giá trị của bản thân và không thể có hạnh phúc đích thực. Đâu cũng sẽ là nguyên nhân mất cân bằng cuộc sống.

Làm gì khi mất cân bằng cuộc sống

  • Cán cân không thay đổi theo thời gian

Vạn vật đều sẽ thay đổi, kể cả cuộc sống con người. Có thể thời trẻ sự nghiệp, cái tôi là quan trọng nhất, nhưng khi có gia đình thì đây mới là ưu tiên hàng đầu của bạn. Chúng ta không thể mong áp dụng một công thức cho mọi thời điểm trong đời. Điều quan trọng là bạn phải luôn ý thức và kiểm soát được cả ba yếu tố, linh hoạt với mọi thay đổi để có được sự cân bằng trong cuộc sống.

Làm gì khi mất cân bằng cuộc sống

Vậy bạn nên làm gì khi mất cân bằng cuộc sống?

  • Tránh phức tạp hóa vấn đề

Suy nghĩ đơn giản sẽ giúp bạn nhìn nhận vấn đề dễ dàng, chính xác và tìm được cách giải quyết nhanh chóng hơn, tránh tình trạng chìm đắm trong uất ức, mặc cảm, bế tắc, dẫn đến nhiều vấn đề tâm lý. 

  • Vượt qua tình trạng stress

Đây là việc không dễ dàng gì nhưng bắt buộc bạn phải làm được để giữ cho mình tỉnh táo, mạnh mẽ mới giải quyết được vấn đề. Hãy tạm rời xa nguyên nhân gây stress, tìm tới những người thân, bạn bè mình tin tưởng, nghỉ ngơi, làm những gì mình thích để cân bằng trở lại.

  • Thư giãn

Có thể trước mắt bạn có quá nhiều thứ phải lo, nhưng điều bạn cần ngay lúc này là nghỉ ngơi, thư giãn. Sự căng thẳng chỉ làm bạn càng thêm lo lắng, thiếu tỉnh táo và dẫn đến nhiều quyết định sai lầm hơn thôi. Lúc này, hãy dành một khoảng thời gian ngắn làm những điều mình thích, gặp gỡ bạn bè, ở bên người thân, thậm chí một mình nếu bạn cảm thấy phù hợp. Nhờ đó, bạn sẽ có đủ tinh thần để nhìn nhận vấn đề sáng suốt hơn.

  • Giải quyết từng vấn đề

Vấn đề có thể đến cùng lúc, ôm đồn khiến bạn mệt mỏi và thêm căng thẳng. Hãy lùi lại, phân tích từng vấn đề một thật thấu đáo xem bạn có gì, phải làm gì rồi bắt tay giải quyết từng thứ, nhờ đến sự trợ giúp của người khác nếu có thể. Đây là việc nên làm khi không biết làm gì khi mất cân bằng cuộc sống

Làm gì khi mất cân bằng cuộc sống

  • Phân chia lại cán cân cuộc sống

Khi nhận biết mình mất cân bằng thì đồng nghĩa bạn phải phân chia lại cán cân của mình. Công việc quá bận rộn hay áp lực thì nên xem xét, đề bạt với cấp trên hay chia sẻ với đồng nghiệp. Việc gia đình bề bộn thì hãy thảo luận với các thành viên trong nhà để cùng sắp xếp lại.

  • Không trì hoãn

Khi xác định cần làm gì thì bạn cần làm ngay vì sự trì hoãn sẽ kéo bạn xuống dần dần đấy. Cần nghỉ ngơi thì việc kéo dài chỉ làm bạn thêm căng thẳng, mệt mỏi. Khi cần làm việc thì kéo dài cũng khiến bạn bỏ lỡ nhiều cơ hội, đánh mất cả động lực để thực hiện.

  • Lạc quan

Sau tất cả, dù có gì xảy ra thì bạn cần giữ vững tinh thần lạc quan. Đây sẽ là nguồn sức mạnh to lớn để bạn nhìn nhận, xử lý vấn đề, vượt qua áp lực hiệu quả đấy. Nếu bản thân tự cảm thấy tiêu cực, bạn có thể tìm đến những người bạn, người thân lạc quan để xin lời khuyên, hoặc đơn giản việc trò chuyện cùng họ cũng sẽ khiến bạn tích cực hơn.

Với những chia sẻ vừa rồi, FarmerBox hy vọng bạn đã biết được phải làm gì khi mất cân bằng cuộc sống. Đối mặt với khoảng thời gian này không dễ dàng, tuy nhiên một khi vượt qua, bạn sẽ mạnh mẽ hơn và tự tin hơn đấy. 

 RELATED POSTS