Làm thế nào để vượt qua sự tự ti của bản thân?

Trong cuộc sống, sẽ có những lúc chúng ta cảm thấy thiếu tự tin hoặc e dè một việc nào đó. Đây cũng chính là phản ứng tự nhiên để đánh giá xem sự liều lĩnh của chúng ta sẽ kết thúc thành công hay là thất bại. Thực tế, nếu bạn là một người hay tự ti, không dám thử làm một điều gì cả cho dù là điều nhỏ nhặt nhất, hoặc không dám nói thẳng, bày tỏ quan điểm, thái độ với bạn bè, sẽ khiến bạn có cảm giác bí bách, chán nản. Vậy làm thế nào để vượt qua sự tự ti của bản thân?

Làm thế nào để bạn vượt qua sự tự ti “vốn có”?

  • Luyện tập để trở nên khách quan hơn

Nếu có những lúc bạn cảm thấy bế tắc, cảm thấy bản thân không thể đạt được điều gì đó, hãy dừng lại, tách những dòng suy nghĩ tiêu cực ấy ra khỏi đầu và tưởng tượng mình là một người hoàn toàn khác. 

Ví dụ, chúng ta thường hay có cảm giác lo lắng khi đến bữa tiệc đông người, hoặc tham gia những buổi phỏng vấn xin việc, thuyết trình trước đám đông,… Lời khuyên là bạn có thể chia sẻ những nỗi lo lắng này với những người có cùng hoàn cảnh, hoặc luyện tập thường xuyên tại nhà, tự nói chuyện, thuyết trình cho bản thân trước gương theo trình tự, lưu loát. Như vậy, chắc chắn bạn sẽ gặt hái được thành tựu đáng kể khi đã dốc hết tâm huyết.

  •  Viết về những nỗi sợ của bạn

Hãy viết hết tất cả những thứ khiến bạn lo lắng vào một cuốn nhật ký. Sau đó, bạn đọc lại chúng và tự hỏi rằng có bao nhiêu lý do trong số đó là những điều có lý, và bao nhiêu là do sự tác động của thói suy nghĩ tiêu cực. Dành thời gian để nghĩ về nguồn gốc của những nỗi sợ hãi đó, cho dù nó xuất phát từ sự lười biếng của bản thân, làm gia đình thất vọng, hay không có được cuộc sống mà mình mong muốn. 

Tuy nhiên, chúng ta đều là con người cả, ai cũng có quyền sợ thất bại, hay sợ một chuyện tồi tệ xảy ra. Nhưng hãy cứ để tinh thần được thoải mái một cách toàn vẹn nhất, bình tĩnh xử lý mọi chuyện, vì nếu lo sợ quá bạn cũng sẽ không giải quyết được vấn đề. 

  • Ghi nhớ những thành tựu mà bản thân đạt được 

Trong những cách làm thế nào để vượt qua sự tự ti, thì đây là điều nên làm nhất. Bạn không nên chỉ nghĩ về những lúc thất bại, hoặc lúc làm mình xấu hổ. 

Thay vào đó, hãy nghĩ tới những kết quả tốt đẹp trước đó. Như thời còn đi học chẳng hạn. Một tình bạn tuyệt vời mà bạn đã duy trì trong một thời gian dài. Một câu chuyện dí dỏm, hài hước nào đấy. Càng nhớ nhiều về những phút giây tuyệt vời. Bạn sẽ càng thêm nhiều tự tin trong tương lai.

Nếu bạn đã có cuốn nhật ký để ghi những điều khiến bạn sợ hãi, thì hãy sắm thêm một cuốn để ghi kín tất cả những thành tựu mà mình có nữa nhé. Đảm bảo rằng, khi đọc lại cuốn nhật ký này, bạn sẽ không khỏi suýt xoa và tự hào về bản thân mình đấy.

  • Tại sao lại nói không với bản thân chứ?

Bạn hãy tập thói quen nói nhiều hơn đối với bản thân mình. Thay vì bạn hay đưa ra rất nhiều lý do để từ chối, hoặc nói không với một trải nghiệm mới nào đó. Thì hãy thử nói có một lần xem sao nhé. Trường hợp nếu như bạn bị tổn thương đôi chút sau khi nói có với trải nghiệm mới. Nhưng theo thời gian vết thương sẽ được chữa lành và bản thân lại tích lũy được thêm kinh nghiệm. Còn nếu nói không thì bạn chả có được một thay đổi nhỏ nào cho bản thân cả. Cho nên hãy thoải mái và đừng ngần ngại thử những điều mới lạ bạn nhé. 

  • Nuôi dưỡng những mối quan hệ tốt đẹp

Bạn nên chú ý tới những người bạn xung quanh mình, thái độ của họ đối với bạn và thậm chí là đối với chính họ. Nếu bạn nhận ra rằng phần lớn các bạn bè của mình có thói quen hay chỉ trích người khác. Như phê phán về quần áo, vóc dáng, lời ăn tiếng nói, hay thái độ của người khác. Thì bạn có thể kiếm những người bạn khác ít nhận xét người khác hơn. Bạn hãy tìm những người hay nói về điểm tốt của người khác. Mà không chỉ nhìn qua vẻ bề ngoài, rồi phán xét một cách vội vàng.

Thực tế, có vài người bạn tiêu cực xung quanh thì cũng không sao cả. Nhưng bạn có thể sẽ bị vây quanh bởi sự tiêu cực. Kể cả khi sự tiêu cực ấy không hề nhắm tới bạn. Ngay khi bạn bè của bạn đang chỉ trích về một kiểu tóc mới của bạn nào đó. Nhưng bản thân bạn lại cảm thấy kiểu tóc ấy đẹp. Từ đó bạn sẽ cảm thấy mất niềm tự hào về quan điểm của mình.

  • Khoan dung hơn với mọi người

Đây chính là một trong những cách làm thế nào để vượt qua sự tự tin. Thậm chí chính bản thân mình cũng không nên đưa ra chỉ trích quá nhanh chóng. 

Có nhiều người nghĩ rằng, nếu làm người khác bẽ mặt thì bản thân họ sẽ được nâng cao lên. Nhưng thực sự thì mỗi khi bạn hạ thấp ai đó, cũng chính là bạn đã hạ thấp mình luôn đấy. Thay vì vậy, bạn hãy nâng họ lên. Khi giúp đỡ một ai đó, bạn không chỉ gặp may mắn trong cuộc sống. Mà còn tạo được mối quan hệ ý nghĩa và tốt đẹp.

  • Đừng so sánh mình với người khác

Bạn hãy là phiên bản tốt nhất của chính mình, chớ vội đi so sánh mình với người khác, vì hầu như ai cũng có những hoàn cảnh, tình huống, vật chất khác nhau. Đừng so sánh mình với người khác là cách khiến bạn tự tin hơn hẳn đấy. 

Nếu bạn cứ suốt ngày ngồi ì và chỉ so sánh mình với những người khác. Như trên truyền hình, những người bạn quen biết. Thì thật sự sẽ mang lại cảm giác rất khủng khiếp. Khi làm vậy, bạn thấy bản thân vô cùng xấu xa, nghèo khổ, thất bại. Sẽ chẳng có ích gì cho xã hội, không bằng ai trên đời này hết. Như vậy, bạn hãy tập trung vào những việc sẽ khiến cho bạn thích thú, đúng chuẩn mực của bạn. Và hơn hết không phải theo chuẩn bị của ai khác.

Nếu bạn cố gắng, phấn đấu đủ nhiều. Chắc hẳn bạn sẽ luôn tìm thấy những người tốt hơn, giỏi hơn, giàu hơn, thông thái hơn. Tuy nhiên, có thể vẫn sẽ có một vài người muốn trở thành bạn theo một cách nào đó chẳng hạn. Đừng cứ “đứng núi này trông núi nọ”. Nếu chỉ nhìn bên ngoài bạn cũng sẽ không biết được thực ra bên trong họ cũng muốn trở thành một người khác đấy.

Qua bài viết vừa rồi, chắc hẳn các bạn cũng đã biết làm thế nào để vượt qua sự tự ti rồi đúng không! FarmerBox mong rằng, với chủ đề này sẽ giúp ích được cho các bạn đang ở trong “hoàn cảnh” này nhé.