Liệu có thể trồng rau xuất khẩu đạt chuẩn tại nhà?

Liệu có thể trồng rau xuất khẩu đạt chuẩn tại nhà?

Theo thời gian, người dân ngày càng quan tâm đến vấn đề sức khỏe, kéo theo đó là chủ trọng về chất lượng thực phẩm. Mặt khác, rau xuất khẩu là sản phẩm đạt chuẩn, đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường quốc tế. Vậy liệu chúng ta có thể trồng rau xuất khẩu để sử dụng ngay tại nhà được không? Tìm ngay câu trả lời cho mình trong bài viết này của FarmerBox nhé.

Những điều cần biết về việc trồng rau xuất khẩu

 • Tiêu chuẩn đánh giá rau xuất khẩu

Rau xuất khẩu là rau ăn toàn được chứng nhận đáp ứng những yêu cầu về chất lượng của thị trường quốc tế. Do đó, mặt hàng này được tin tưởng và mang tính cạnh tranh cao, nhất là với thị trường nội địa. Để có được những ưu điểm đó, rau xuất khẩu phải được sản xuất theo quy trình với bộ tiêu chuẩn vô cùng khắt khe, ví dụ:

+ Chứng nhận về môi trường (gồm chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ và chứng nhận ISO 14001).

+ Chứng nhận về xã hội (chứng nhận Công bằng thương mại và chứng nhận SA8000).

+ Chứng nhận về chất lượng (chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt GAP và chứng nhận Thực hành sản xuất tốt).

+ …

Trong đó, chứng nhận GAP đảm bảo sản phẩm được chấp nhận tiêu thụ trên toàn cầu là Global GAP. Đây là bộ tiêu chuẩn khắt khe do hiệu hội bình đẳng của các nhà sản xuất, cung cấp sản phẩm nông nghiệp, nhà bán lẻ, tổ chức và các hiệp hội của họ xây dựng. Theo đó, nông trại sản xuất phải đáp ứng được 234 tiêu chí trong toàn bộ quá trình sản xuất.

Về bản chất, rau xuất khẩu được đánh giá theo 2 tiêu chí:

+ Hình thức: rau xanh mướt, không có dấu hiệu bị sâu bọ phá hoại.

+ Chất lượng: rau đảm bảo không dư thừa hóa chất, không bị nhiễm kim loại nặng và các loại sâu bệnh gây hại, mức Nitrat trong ngưỡng cho phép theo quy định.

Liệu có thể trồng rau xuất khẩu đạt chuẩn tại nhà?

 • Quy trình áp dụng khi trồng rau xuất khẩu

Thực tế, để đánh giá xem rau trồng của bạn có đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu không thì cần rất nhiều loại chứng nhận khác nhau. Nhưng về bản chất, chúng ta hoàn toàn có thể có rau chất lượng tương tự khi trồng tại nhà nếu đáp ứng các tiêu chí về hình thức và nồng độ hóa chất.

Tham khảo ngay quy trình dưới đây để nâng tầm tiêu chuẩn vườn rau nhà bạn nhé:

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng

 • Chọn khu đất trồng hoặc vị trí trồng thuận lợi cho việc gieo trồng, chăm sóc và đủ điều kiện về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm,… cho cây phát triển.
 • Cày xới đất cẩn thận tạo độ tơi xốp, nhặt sạch tạp chất và tiến hành phơi ải đất để diệt trừ sâu bệnh hại.
 • Tạo các luống trồng rau và khe để thoát nước nếu trồng trên đất. Với rau trồng trong chậu, bạn cũng tiến hành đục lỗ hay có hệ thống thoát nước phù hợp giúp tránh úng cho cây.
 • Bón lót (vôi + phân chuồng), trộn và ủ đất bằng cách phủ lên lớp màng nông nghiệp, đục lỗ. Việc này giúp diệt trừ nấm mốc, côn trùng, hạn chế cỏ dại, giữa ẩm và giữ cho đất cân bằng.

Liệu có thể trồng rau xuất khẩu đạt chuẩn tại nhà?

Bước 2: Gieo trồng rau xuất khẩu 

 • Chọn hạt mẩy, chất lượng tốt, không bị nấm mốc.
 • Gieo hạt với độ sâu và đặt hạt tùy theo giống.

Bước 3: Chăm sóc cây

 • Xới xáo nhằm diệt trừ cỏ dại, giúp tăng không khí vào làm đất tơi xốp, giữ ẩm cho đất.
 • Tiến hành vun gốc giúp cây đứng vững, tránh những tác động thời tiết.

Liệu có thể trồng rau xuất khẩu đạt chuẩn tại nhà?

Bước 4: Bón phân

Bổ sung phân bón theo thời kỳ và liều lượng được khuyến cáo cho từng loại cây. Ví dụ với rau ăn lá thì lần bón phân cuối phải cách ngày thu hoạch 15-20 ngày.

Bước 5: Tưới nước

Nên tưới nước đều đặn với lưu lượng tùy theo nhu cầu của cây. Thông thường thì hầu hết các loại rau nên được tưới 2 lần mỗi ngày, 1 lần vào sáng sớm và 1 lần vào buổi chiều mát.

Bước 6: Phòng trừ sâu bệnh 

Bạn có thể chủ động phòng trừ sâu bệnh cho cây khi trồng rau xuất khẩu bằng 3 phương pháp:

 • Phương pháp canh tác: khử sâu bệnh trên giống, cải thiện môi trường, điều chỉnh độ ẩm (lượng nước tưới, thoát nước, độ ẩm không khí), thay đổi nồng độ dinh dưỡng và độ pH bằng cách bón phân, thực hiện luân canh và xen canh.
 • Phương pháp sinh học: sử dụng giống cây kháng sâu bệnh, dùng biện pháp thiên địch thiên nhiên để phòng trừ sâu bệnh.
 • Phương pháp hóa học: sử dụng thuốc diệt trừ sâu bệnh theo hướng dẫn.

Bước 7: Thu hoạch

Liệu có thể trồng rau xuất khẩu đạt chuẩn tại nhà?

Cần phải thu hoạch đúng lúc, đúng kỹ thuật để cho chất lượng rau trồng tốt nhất. Lưu ý thời gian ngưng sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu trước lúc thu hoạch để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Trên đây là một số tiêu chuẩn cũng như quy trình bạn có thể áp dụng khi trồng rau xuất khẩu. Chúc bạn thành công có được nguồn nông sản chất lượng giúp nâng cao sức khỏe gia đình mình nhé.

 RELATED POSTS