Một số loại rau có thể trồng lại từ rác nhà bếp

Nếu bạn là một “nông dân thành thị” chính hiệu và muốn tiết kiệm tối đa chi phí làm vườn, thì hãy khoan vứt bỏ những loại rau củ dư thừa từ nhà bếp. Một số loại rau có thể trồng lạiFarmerBox chia sẻ sau đây có thể giúp bạn tạo nên một vườn rau nhỏ xinh ngay trong nhà đấy!

Phân loại đúng cách các loại rau có thể trồng lại

Nếu đã là một người làm vườn chính hiệu thì chắc hẳn ai cũng biết cách cho hết tất cả các loại rau củ dư thừa vào trong một chiếc thùng lớn. Sau đó, họ thực hiện các công đoạn ủ và cho ra đời một loại phân bón riêng cho rau trồng tại gia. 

Tuy nhiên, chúng ta hãy biết chọn lọc một chút trước khi bạn bỏ phăng đi tất cả những thứ có ích. Một ví dụ điển hình là bạn có thể tận dụng gốc của một số loại rau củ bị bỏ đi để trồng lại chẳng hạn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vài tiêu chí để phân biệt rau củ quả từ nhà bếp nha.

  • Lựa chọn các loại rau củ hữu cơ để trồng lại

Trước tiên, FarmerBox khuyến khích các bạn chỉ nên sử dụng thực phẩm rau hữu cơ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho sức khỏe của con người. Thế tại sao chúng ta chỉ nên chọn rau củ hữu cơ?

Chắc hẳn rằng, hầu hết các loại rau củ được bày bán ở ngoài chợ, lòng lề đường thường sẽ không có dùng phân bón hóa học. Cho nên, chúng ta hãy chỉ chọn những loại rau củ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được chăm sóc cẩn thận, nói không với các thuốc trừ sâu độc hại.

Ngoài ra, ai cũng biết rằng những loại rau củ được sử dụng phân bón hóa học thường mang rất nhiều mầm bệnh, mà nếu cơ thể chúng ta ăn phải sẽ tiềm tàng nhiều căn bệnh bên trong chúng ta. Không những thế, trong quá trình sản xuất, chăm sóc rau trồng có thể chúng đã bị phun thuốc rất nhiều lần. Điều này sẽ làm tồn đọng hóa chất xuất hiện trong rau củ, cũng có nghĩa là bạn không thể nào rửa sạch hay loại bỏ các hóa chất độc hại đấy ra được.

  • Tận dụng rau củ quả thừa đã trồng trước đó 

Đối với những ai đã có một vườn rau sạch tại gia thì đó là một điều thật tuyệt vời mà không cần phải lo lắng quá nhiều. Vì khi chúng ta tự tay trồng nên những luống rau tươi, những củ quả sạch thì mới thật sự tự hào và yên tâm về chất lượng của từng loại rau củ.

Do đó, ngay từ ban đầu, bạn nên chọn lựa những hạt giống an toàn, chất lượng cao để sau này cho ra những luống rau, củ, quả ngon. Việc lựa chọn những nơi uy tín, hay mua từ các cửa hàng có nhãn hiệu lớn cũng giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều đấy.

Trong khoảng thời gian chờ đến thời điểm thu hoạch. Bạn cũng có thể cố gắng tận dụng tối đa những thứ mình muốn làm càng nhiều càng tốt. Chẳng hạn như việc nhân giống rau trồng mới, với những loại có sẵn trong vườn lại thành công thì sao.

8 loại rau củ có thể trồng lại tận dụng từ rác nhà bếp 

  • Khoai tây và khoai lang

Ai cũng biết rằng, các loại củ như khoai lang và khoai tây nếu để một thời gian dài. Mà chưa sử dụng thì sẽ dễ bị mọc mầm. Hiển nhiên, chúng ta sẽ không thể dùng chúng để nấu ăn được nữa. Vậy tại sao lại không tận dụng lúc này để ươm mầm cho chúng nhỉ?

Bạn chỉ cần chôn những củ khoai tây đã nảy mầm này vào sâu trong lòng đất. Lưu ý nên giữ ẩm đất thường xuyên để chúng nhanh phát triển hơn. Nếu may mắn, có điều kiện môi trường tốt, thì bạn có thể thu hoạch được 1-2 kg khoai chỉ với 1 củ đã trồng thôi đấy. Đúng là một sáng kiến thật hấp dẫn đúng không nào!

  • Quả thơm (dứa)

Bạn cần đeo găng tay vào để tránh những gai nhọn từ quả thơm. Sau đó cầm cả cụm lá của quả thơm xoay nhẹ và từ từ bứt chúng ra khỏi quả. Tiếp đến dùng dao cắt bỏ một vài phần thịt dư ở dưới cuống.

Nhúng phần cuống lá vừa cắt vào một cốc nước. Thế là bây giờ bạn chỉ cần ngồi đợi nó mọc rễ là có thể mang ra trồng ngoài đất được rồi đấy.

Thơm là một loại quả cho thu hoạch khá lâu. Bạn phải đợi khoảng 18 tháng hoặc đến gần 2 năm mới có thể thu hoạch được những quả đầu tiên đấy. Để gặt hái được quả ngọt cần có sự kiên trì nha.


  • Tỏi

Nếu nhà bạn có quá nhiều tỏi không sử dụng hết. Nhưng chúng lại bị hỏng không dùng được nữa? Đừng lo lắng, vì chúng có rất nhiều cách để trồng lại đấy.

Có thể để nguyên cả củ tỏi, chỉ có phần rễ là chìm trong nước. Khi rễ mọc ra dài bạn có thể tách riêng ra từng tép và mang đi trồng. Nếu không thích cách trồng trong nước. Bạn có thể gieo trực tiếp từng tép tỏi riêng lẻ xuống đất. 

Đây có thể là một kiến thức xa lạ với nhiều người. Nhưng lá của củ tỏi có thể mang làm các món xào được đó nha.

  • Hành lá / hẹ

Tương tự với cách trồng tỏi ở trên, bạn chỉ cần sử dụng phần thân màu trắng của hẹ, hành lá và nhúng vào nước. Đặt ở nơi có đủ ánh sáng, và đừng quên thay nước cho chúng hằng ngày nhé.

Chỉ cần vài ngày sau bộ rễ hẹ, hành lá sẽ được mọc lại đấy, đây là một loại rau gia vị được xem là dễ trồng và nhanh thu hoạch nhất.

  • Cần tây

Cho phần gốc đã bị cắt bỏ vào trong đĩa nước ấm. Chúng ta chỉ cần lấy một lượng nước nông, không cần quá sâu, mang đến nơi có ánh nắng để là được.

Chờ cho đến khi bạn thấy rễ và những lá nhỏ của nó mọc ra nhé. Lúc này bạn có thể mang nó đi trồng ở đất được rồi.


  • Sả 

Sả không chỉ là một món ăn gia vị thơm ngon. Mà còn lại hỗ trợ được nhiều bệnh cho con người. Khi mua sả, bạn nên chọn những cây còn một phần gốc nhỏ. Có như vậy thì bạn mới tận dụng để trồng lại. Cứ lần lượt như vậy là dùng phần trên để ăn, còn phần dưới thì để trồng.

  • Húng quế

Húng quế là một loại rau có thể trồng lại từ nhà bếp mà bạn có thể tận dụng lại đấy. Riêng bản thân của húng quế bạn cũng mang đi giâm cành được.

Chỉ với một cành húng quế nho nhỏ mua từ chợ về. Biết đâu sẽ thành một bụi to trong tương lai.

  • Cà rốt

Mỗi khi gia đình bạn dùng đến củ cà rốt. Thì đừng vội ném phần đầu của nó vào sọt rác nhé. Chúng ta có thể làm theo vào bước đơn giản sau: 

+ Tính từ phần đầu xuống, bạn cắt một khúc khoảng 3-4cm, đặt mặt vừa cắt vào bát nước. Bát nước này chỉ cần một lượng nước vừa, không cần quá sâu.

+ Sau một thời gian bạn sẽ thấy phần lá cà rốt lớn dần lên. Củ ra rễ nhiều hơn thì mang ra trồng ở dưới đất nhé.

Các loại rau có thể trồng lại cũng khá đa dạng đúng không nào! Hãy cùng FarmerBox bắt tay trồng một vài loại mà mình yêu thích xem có thành công không nhé!



RELATED POSTS