Những giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật rấy đáng học hỏi

Những giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật rấy đáng học hỏi

Đã từ lâu, bạn luôn ấp ủ dự định thiết kế một vườn rau xanh mát đủ để cung cấp nguồn rau sạch cho mỗi bữa ăn trong gia đình. Nhưng diện tích không gian lại không cho phép bạn trồng nhiều loại rau như thế. Hãy tham khảo những giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật sau đây, đảm bảo bạn sẽ tìm ra giải pháp cho mình đấy.

Giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật đáng học hỏi 

  • Vườn đứng

Hiện nay, mô hình trồng rau thủy canh, hay còn gọi là “trồng rau không cần đất”, vẫn đang rất phổ biến ở nước ta. Nhờ vào công nghệ này mà chúng ta có thể tận dụng được những khoảng nhỏ và từng ngóc ngách trên sân thượng tại gia. Chỉ cần một khu vườn có kích thước dài khoảng 1m, và rộng khoảng 2m là bạn có thể dựng một mô hình trồng rau tại đây, bằng cách lắp ghép những ống nhựa thành một khối nhiều tầng thông với nhau. Những giống rau sẽ được trồng trên các máng để sẵn, được khoét lỗ thông với ống nước. Nếu bạn không có nhiều thời gian chăm sóc thì có thể lắp các thiết bị hẹn giờ tưới tự động, nguồn nước có pha sẵn dung dịch dinh dưỡng sẽ được bơm vào để nuôi cây.

Vườn đứng chính là mô hình tiết kiệm không gian tối ưu nhất và luôn trực quan, dễ nhìn do bố trí phù hợp, đẹp mắt. Thật ra, có rất nhiều cách để thiết kế vườn đứng, ví dụ như sử dụng các ống nước, máng nhựa, giá treo, túi vải, chai nước,…

Tất nhiên, mô hình thủy canh hồi lưu đang được ứng dụng rộng rãi ở các hộ gia đình đô thị. Gia chủ có thể trồng hầu hết các loại rau củ như xà lách, mồng tơi, rau muống, rau cải, mướp đắng, cà chua, dưa chuột,…

Những giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật rấy đáng học hỏi

  • Phương pháp trồng rau bằng khay, chậu

Chắc có lẽ, đây là giải pháp trồng rau cho nhà chật được số đông các gia đình áp dụng để có được những bó rau sạch cho người thân trong gia đình. Điều đầu tiên, bạn cần tập hợp những chiếc thùng xốp cũ, rổ cũ, thùng nhựa mà gia đình bạn không còn dùng tới nữa. Nhớ hãy khoét các lỗ thoát nước ở dưới đáy thùng để tiện cho việc thoát nước của các giống rau. Đồng thời, bạn có thể đặt những lớp lót như mùn cưa, tro trấu, lớp vải mỏng ở phía dưới đáy thùng. Tiếp theo, hãy chọn loại đất hữu cơ tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng nhất và đổ đầy khoảng ¾ thùng. Bên cạnh đó, bạn có thể chọn những loại hạt giống mà bạn muốn trồng và rắc đều lên khay, nhớ không nên rắc quá dày vì chúng sẽ chen lấn nhau và khó nảy mầm. Do những khay trồng có diện tích không lớn nên bạn chỉ nên chọn những loại cây nhỏ như mồng tơi, rau thơm, rau muống, rau mầm,… Sau khi hoàn thành xong, bạn có thể xếp chúng lên các giá đỡ để tiết kiệm diện tích cho ban công vườn nhà mình.

Những giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật rấy đáng học hỏi

  • Phương pháp trồng rau bằng trụ đứng

Bên cạnh các gợi ý trên, FarmerBox sẽ giới thiệu cho bạn một phương pháp khác, đó là trồng rau bằng giỏ treo. Lúc này, bạn có thể chọn những chiếc giỏ treo xinh xắn với nhiều kích thước, mẫu mã và chất liệu khác nhau. Ngoài ra, trong gia đình bạn chắc hẳn sẽ còn khá nhiều thứ mà chúng ta có thể tận dụng lại cho khu vườn của mình như lon đựng sữa, rọ nhựa, chai nhựa,… để trồng các loại rau củ. Đây cũng là một trong những giải pháp rất tuyệt vời.

Lưu ý: Bạn nhớ để một vài lỗ thoát nước ở dưới đáy hoặc xung quanh các giỏ treo, bồi đắp thêm các loại đất hữu cơ với hàm lượng dinh dưỡng vừa đủ để bắt đầu rắc các loại hạt giống lên. Chỉ sau một thời gian là bạn đã có được một vườn rau xinh xắn, treo lủng lẳng ở ban công mà lại không chiếm quá nhiều diện tích của ngôi nhà. Một vài chiếc móc sắt hoặc những sợi dây thừng để đỡ các chậu rau ở ngoài ban công sẽ giúp khu vườn thêm an toàn và chắc chắn đấy. Những chiếc chậu này có thể trồng được rau thơm, cải thìa, cà chua, cải bẹ xanh,…


  • Phương pháp trồng rau bên bậu cửa sổ

Đây có thể được xem là một giải pháp trồng rau cho nhà chật hết sức độc đáo nhưng cũng không kém phần xinh xắn. Với cách làm này, bạn cũng có thể trồng được rất nhiều loại rau quả yêu thích, đảm bảo sẽ thu hoạch được những luống rau xanh tươi mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cũng cần chuẩn bị thật kỹ các nguyên vật liệu như gạch đá, nguồn nước sạch để tưới, đầu tư thêm phần mái che để mỗi khi gặp những trận mưa hay gió to thì các luống rau vẫn trụ được và hạn chế nắng chiếu trực tiếp vào những ngày hè oi ả.

Hy vọng với những giải pháp trồng rau sạch cho nhà chật trên, bạn sẽ cân nhắc và lựa chọn được một vài mô hình phù hợp cho không sống tại gia và vừa bảo vệ được sức khỏe của gia đình. FarmerBox luôn cập nhật nhiều tin tức hay mỗi ngày, bạn hãy đón xem cùng bọn mình trên website nhé.

 RELATED POSTS