Những kỹ năng phòng cháy chữa cháy mà bạn nên "thuộc nằm lòng"

Những kỹ năng phòng cháy chữa cháy mà bạn nên “thuộc nằm lòng”

Việc được trang bị đầy đủ các kiến thức về kỹ năng phòng cháy chữa cháy (keyword) sẽ giúp bảo vệ an toàn cho chính bản thân và mọi người xung quanh. Như các bạn cũng đã biết, hiện nay xung quanh môi trường sống của chúng ta đã xảy ra khá nhiều vụ cháy liên tục, rất thương tâm và đáng tiếc. Không chỉ thiệt hại về tài sản. Mà còn tác động đến tâm lý của người thân, gây nguy hiểm cho tính mạng của con người. Cùng Farmerbox tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Khái quát về kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Trong các hoạt động cuộc sống hằng ngày, mục tiêu của biện pháp phòng cháy chữa cháy được sử dụng phổ biến nhất là:

+ Khi gặp đám cháy, chúng ta có nhiệm vụ là phải tạo ra một môi trường không cháy và khó cháy. Bằng cách thay thế các vật liệu, đồ dùng, thiết bị dễ bắt lửa,… thành những vật không cháy và khó cháy.

+ Bạn cần ngăn chặn, triệt tiêu nguồn nhiệt gây cháy, quản lý chặt chẽ nguồn lửa, những thiết bị sử dụng nhiệt, xăng dầu trong sinh hoạt hằng ngày.

+ Bạn cần cách ly các chất dễ cháy. Những thiết bị có khả năng sinh nhiệt trong cơ sở kinh doanh, nhà ở, có khả năng gây nổ với nguồn lửa.

+ Chúng ta có thể xây dựng tường ngăn cháy, cửa ngăn cháy, lắp đặt thiết bị chống cháy tràn lan. Để ngăn chặn sự phát triển của lửa.

+ Điều quan trọng nhất vẫn là lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, các bình chữa cháy và vòi phun nước tự động,…

Những kỹ năng phòng cháy chữa cháy mà bạn nên "thuộc nằm lòng"

2. Một số biện pháp phòng cháy chữa cháy cơ bản, bạn nên nhớ

  • Ngăn cách oxy với chất cháy

Đây chính là một phương pháp phòng cháy theo cách truyền thống và an toàn nhất. Chính là cách ly oxy với chất cháy, tách rời chất cháy ra khỏi vùng cháy. Biện pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng những thiết bị chữa cháy phủ / đậy lên bề mặt chất cháy. Nhằm ngăn chặn oxy có trong không khí tác động với vật cháy. Lúc này, mọi người cần thời gian để di chuyển vật cháy, ra khỏi vùng cháy một cách an toàn hết mức có thể. Ngoài ra, chúng ta có thể dùng cát, vải bạt, chậu, bao tải, chăn mền, bọt chữa cháy.

  • Cách làm loãng nồng độ oxy 

Đây được xem là một phương pháp làm ngạt. Bạn có thể dùng các chất không tham gia phản ứng cháy phun vào vùng cháy. Điều này giúp làm loãng nồng độ oxy. Cũng như hỗn hợp cháy đến mức ngọn lửa bị ngạt và không thể duy trì sự cháy được nữa. Đối với phương pháp này, bạn cần sử dụng một số chất để làm loãng nồng độ oxy như khí CO2 hoặc nitơ bọt trơ.

  • Dùng phương pháp làm lạnh

Phương pháp này có khả năng thu nhiệt độ ở một đám cháy. Làm cho chúng nhỏ hơn nhiệt độ bắt cháy, từ đó đám cháy sẽ tự nhỏ dần và tắt đi. Với phương pháp này, các bạn có thể cần đến các khí trơ lạnh như CO2, H2O, N2.

Những kỹ năng phòng cháy chữa cháy mà bạn nên "thuộc nằm lòng"

3. Bên cạnh đó, chúng ta có thể nắm thêm các kỹ năng sau để ứng phó với hỏa hạn

+ Nghe theo hướng dẫn của người có trách nhiệm hoặc những người có kiến thức về PCCC.

+ Sử dụng bình chữa cháy các loại, vòi phun nước chữa cháy tự động. Nhằm giảm bớt đám cháy, nếu trường hợp đám cháy xảy ra quá lớn.

+ Nên cách ly vùng cháy bằng cách đóng cửa phòng nơi đó lại, hoặc sơ tán hết các vật dụng dễ bắt cháy gần đó.

+ Không nên đi thang máy. Chỉ sử dụng thang bộ để thoát hiểm, lối thoát nạn thường có đèn và hiện dòng chữ “Lối ra” hoặc “Exit”. Bạn có thể nhúng ướt chăn, mềm, làm ướt thân người để nhảy vào để cứu một ai đó trong đám cháy. Sau khi thoát ra khỏi đám cháy hãy ngừng chuyển động. Nằm xuống sàn lăn qua lăn lại để dập lửa.

+ Khi di chuyển nên đi khom hoặc bò. Tránh hít nhiều khói độc gây nguy hại cho sức khỏe.

+ Nếu có thể nên che mặt bằng khăn tay thấm ướt.

+ Lấy giẻ ướt để chèn vào các khe hở nếu bạn đang ở trong phòng để tránh khói lọt vào.

+ Bạn nên kiểm tra nhiệt độ bên ngoài cánh cửa trước khi mở. Nếu thấy nhiệt độ quá cao thì tuyệt đối không nên mở cửa để thoát ra ngoài.

+ Dùng các vật dụng phát sáng để báo hiệu. Sau đó gọi điện cho 114 và 115 hay 113,… hoặc người thân để thông báo vị trí bạn đang mắc kẹt.

Những kỹ năng phòng cháy chữa cháy mà bạn nên "thuộc nằm lòng"

4. Biện pháp phòng cháy chữa cháy đối với mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh

Để đảm bảo an toàn và hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra. Các chủ doanh nghiệp, hộ gia đình và người dân nên trang bị những dụng cụ cần thiết và thực hiện các kỹ năng phòng cháy chữa cháy sau:

+ Không nên tàng trữ, hoặc kinh doanh các chất nguy hiểm, dễ gây cháy nổ. Như xăng dầu, gas, cồn, hoặc các chất dễ cháy ở trong nhà của bạn. Lưu ý, bạn nên hạn chế sử dụng gỗ, các tấm nhựa hoặc mút xốp để ốp tường, trần, vách. Vì đây là những vật dụng rất dễ cháy lan.  

+ Việc lắp đặt các thiết bị bảo vệ cầu chì như aptomat, rơ le. Hoặc cầu chì cho các hệ thống điện toàn ngôi nhà, hoặc các nhánh tiêu thụ điện có công suất lớn. Tránh để hàng hóa, đồ dùng ở những nơi gần cầu dao, ổ cắm,… Không nên bố trí hệ thống điện (dây dẫn, ổ cắm, thiết bị dễ bắt cháy) sát tường, trần, vách. Vì đây là các vật liệu dễ cháy.

+ Không nên trưng bày quá nhiều hàng hóa ở nơi thờ cúng. Trần phía trên ban thờ phải nên được lắp đặt bằng vật liệu không cháy. Các loại đèn, hương, nến phải đặt những vị trí cố định. Không có sự tác động của gió, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, nến trên bàn thờ. Chỉ nên đốt hương khi có người lớn ở nhà trông chừng. Hoặc khi đốt vàng mã cũng vậy. Nên che chắn cẩn thận để tránh trường hợp cháy lan, hay bị gió cuốn tàn lửa gây nên cháy.

+ Không nên đun nấu tại cửa hàng kinh doanh. Không nên để vật dụng dễ bắt lửa ở khu vực bếp.

+ Trước khi ra khỏi nhà hoặc trước khi đi ngủ nên kiểm tra sơ qua những nơi đun nấu, thờ cúng. Tắt hết các thiết bị điện khi không cần thiết sử dụng. 

+ Đặc biệt, không nên lắp đặt các lồng sắt, lưới sắt quá kiên cố và chắc chắn ở lan can nhà cao tầng. Nếu lắp thì phải có sẵn cửa chốt trong và không được khóa. Nên chuẩn bị sẵn thang dây, hoặc thang truyền thống để thoát nạn khi cháy xảy ra.

+ Nếu nhà có trẻ nhỏ hoặc người già, người khuyết tật. Thì nên có thêm nhiều biện pháp để thoát nạn, cứu người phù hợp và tuyệt đối không được khóa cửa phòng.

+ Nếu có thể thì nên chuẩn bị sẵn các dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn. Tuyệt đối không nên bố trí các vật cản trở ở lối đi, cửa thoát nạn bạn nhé.

+ Mỗi gia đình nên phải tự trang bị các kiến thức. Và dự đoán vài tình huống thoát nạn có thể xảy ra ngay ngôi nhà của mình. Để có thể ứng phó, xử lý kịp thời nếu không may xảy ra. Bên cạnh đó, có thể trang bị thêm các dụng cụ trữ nước, xô xách nước. Để có thể vừa phục vụ, vừa sinh hoạt, lại còn có thể chữa cháy nữa đấy. Đối với bình xịt chữa cháy, bạn nên hướng dẫn cách sử dụng cho các thành viên trong gia đình đều biết. Để ai cũng có những kỹ năng cơ bản khi ứng phó.

+ Khi có cháy nổ xảy ra, chúng ta nên hết sức bình tĩnh. Cố gắng tìm lối thoát nạn an toàn. Đồng thời cảnh báo cho mọi người xung quanh biết để kịp thời sơ tán, rời khỏi khu vực nguy hiểm trên. Quan trọng nhất, phải gọi điện báo cháy nhanh nhất cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy theo số máy 114.

Biện pháp phòng cháy chữa cháy đối với mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh

Kỹ năng phòng cháy chữa cháy có thể được xem là kiến thức quan trọng tiên quyết, mà mỗi cá nhân, tổ chức, tập thể nên nắm rõ. Không chỉ về mặt lý thuyết, mà còn có cả thực hành. Có như vậy, chúng ta mới có đủ bình tĩnh, kỹ năng sống sót tốt nhất khi gặp hỏa hoạn.

 

 RELATED POSTS