Những loại rau nào thích hợp trồng mùa lạnh

Vào những thời điểm cuối mùa đông và đầu mùa xuân thì thời tiết sẽ chuyển lạnh. Bạn không biết nên trồng những loại rau, củ, quả nào để phù hợp với cái khí trời như thế này để vừa tạo một không gian xanh, lại vừa có thêm những thực phẩm sạch cho cả gia đình? Hãy cùng FarmerBox tìm hiểu xem những loại rau nào thích hợp trồng mùa lạnh nhé!

Những loại rau nào thích hợp trồng mùa lạnh? 11 gợi ý dành cho bạn

 • Củ cải

Loại cây này sinh trưởng tốt trong điều kiện thời tiết mùa đông, chỉ cần trên dưới một tháng sau khi gieo hạt bạn có thể thu hoạch được. Củ cải có nhiều loại và nhiều màu sắc khác nhau như trắng, đỏ, hồng, tím,… Vì thế, việc lựa chọn củ cải để trồng vào mùa đông sẽ rất hợp lý, vừa có thực phẩm sạch, lại vừa tăng sức sống cho khu vườn tại gia của bạn. 

 • Su hào

Thời điểm thích hợp nhất để trồng loại củ này là từ đầu tháng 9 đến hết tháng 11. Vào thời điểm này, su hào sẽ có kích thước lớn hơn, mọng nước và ngọt hơn so với những tháng khác. Có thể cho thu hoạch sau khoảng 80-100 ngày gieo trồng, lúc đó bạn sẽ có những củ su hào ngon nhất cho bữa ăn cùng gia đình.

 • Bắp cải

Cũng giống như su hào, bắp cải cũng được gieo sớm hơn vào cuối tháng 7, đầu tháng 8. Tuy nhiên, bắp cải sẽ ngon hơn nếu như được trồng vào giữa tháng 10 đến hết tháng 11 và thu hoạch vào tháng 2 của năm tiếp theo. Ở thời tiết càng lạnh thì loại rau này sẽ sinh trưởng và phát triển càng tốt.

 • Súp lơ

Ở nước ta, chỉ có hai loại súp lơ phổ biến nhất là súp lơ trắng và súp lơ xanh. Nhiệt độ thích hợp nhất để chúng sinh trưởng và phát triển tốt là từ 15-18°C. Súp lơ chỉ có phần lá phát triển, rễ kém phát triển, khả năng lan rộng ít và chịu nước kém. Vì thế mà, rau này được trồng chủ yếu vào mùa đông và xuân.

 • Cải cúc

Nếu bạn không thích những loại rau trên vì nó sinh trưởng chậm, bạn đang cần những loại rau ngắn hạn nhưng không biết rau nào thích hợp trồng mùa lạnh thì cải cúc là một sự lựa chọn tuyệt vời đấy. Loại rau này không cần bạn phải chăm sóc quá nhiều, từ khi gieo hạt đến lúc phát triển bạn chỉ cần chăm tưới nước cho cây. Chỉ sau 23-30 ngày bạn đã có thể thu hoạch được rồi. Đặc biệt, khi trồng cải cúc trong những tháng 11 thì cây sẽ phát triển tốt hơn đấy nhé.

 • Cải mơ

Cải mơ cũng là một trong số những giống rau thường được trồng vào mùa lạnh. Ưu điểm của nó là có thể trồng được ở các loại khí hậu khác nhau. Hơn hết, cải mơ còn ít bị sâu bệnh tấn công. Khi gieo hạt và được chăm bón trong khoảng 45 ngày là rau đã có thể thu hoạch được.

 • Cải ngọt

Cải ngọt là cây ngắn ngày, là loại rau khá quen thuộc với mỗi gia đình, dễ ăn, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Chỉ mất khoảng từ 5-20 ngày nuôi dưỡng thì ta đã có thể thu hoạch được. Còn nếu muốn cây đạt đến độ trưởng thành thì sẽ phải đợi từ 40-50 ngày. 

 • Cải xoong

Cải xoong là loại rau được tiêu thụ nhiều nhất vào mùa đông. Nó có vị ngọt, thơm, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Loại rau này giàu dinh dưỡng, có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ dù sống bằng đất hay mô hình thủy canh. 

 • Xà lách

Khi hỏi đến rau nào thích hợp trồng mùa lạnh thì một trong những câu trả lời là rau xà lách nhé. Đây là loại rau dễ trồng nhất, lại không chiếm nhiều diện tích, hương vị lại cực kỳ ngon và tốt cho sức khỏe. Trồng rau xà lách khá đơn giản, bạn chỉ cần ngâm hạt giống trong nước ấm từ 1 đến 2 tiếng thì đã có thể mang đi gieo được. Không cần phải tốn nhiều thời gian để chăm sóc mà rau vẫn cho ra năng suất cao.

 • Đậu cove

Đậu cove cũng gần giống như cải mơ, có thể trồng được nhiều vụ trong năm nhưng đúng vụ vẫn là vào tháng 11-12 dương lịch. Sau khi gieo hạt khoảng 25-30 ngày thì cây sẽ cho ra hoa. Đến 35-40 ngày thì cây bắt đầu ra trái, khi đó bạn nên thu hoạch ngay để tránh trái già, làm mất hết đi các chất dinh dưỡng.

 • Cà rốt

Loại cuối cùng trong danh sách này chính là cà rốt. Bạn có thể trồng cà rốt quanh năm, nhưng để cà rốt cho củ có chất lượng cao hơn thì vẫn nên trồng vào mùa lạnh. Khi trồng, bạn nên phủ một lớp mùn hoặc rơm lên bề mặt đất vào mùa đông để tránh lạnh, nhờ đó bạn sẽ có thể có những củ cà rốt tuyệt ngon vào cuối thu và đầu đông. Chỉ cần chăm sóc chúng trong vòng 65 ngày là bạn đã có thể thu hoạch được. 

Qua bài viết của FarmerBox về những rau nào thích hợp trồng mùa lạnh thì chắc hẳn bạn cũng đã có những lựa chọn thích hợp cho mình. Hãy tiến hành gieo trồng ngay hôm nay, để có được một vườn rau bổ dưỡng vào mùa lạnh này nhé! 

Xen Thêm: Công Nghệ Trồng Rau Sạch Tại Nhà

 RELATED POSTS