trồng rau tại nhà

Những vấn đề cần lưu ý khi bắt đầu trồng rau tại nhà mà ai cũng nên biết

Khi vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là nỗi canh cánh lo ngại của hầu hết người dân đô thị, ai cũng muốn sở hữu một khu vườn trồng rau tại nhà cho riêng mình. Quy trình trồng rau có vẻ đơn giản nhưng để đảm bảo tuyệt đối về chất lượng nông sản, đừng bỏ qua 5 lưu ý mà FarmerBox sẽ chia sẻ dưới đây. Bắt đầu ngay thôi!

Mô hình trồng rau tại nhà

Đây là phương pháp tận dụng những không gian trống như sân vườn, sân thượng, ban công,… hay bất kỳ khoảng trống nào trong ngôi nhà, căn hộ để trồng rau. Từ lâu nay, hình thức trồng trọt này đã không còn xa lạ với chúng ta, đặc biệt là cư dân sinh sống tại các thành phố lớn.

Dù sống ở căn hộ chung cư, phòng thuê hay nhà riêng, mọi người hoàn toàn có thể đầu tư cho gia đình mình một khu vườn rau sạch và an toàn. Ngoài ra, tự mình trồng rau lại không tốn quá nhiều thời gian để trồng và chăm sóc cây, đồng thời không hề tốn nhiều chi phí như chúng ta vẫn nghĩ. 

Những vấn đề cần lưu ý khi bắt đầu trồng rau tại nhà

  • Tận dụng vật dụng có sẵn nếu bạn không muốn bỏ ra nhiều chi phí

Với cách làm này, bạn hoàn toàn có thể tận dụng các thùng xốp, chậu nhựa sẵn có trong gian bếp làm vật dụng trồng và đặt bất cứ không gian trống nào. Hơn nữa, việc dùng nước vo gạo để tưới và cung cấp dinh dưỡng cho cây vẫn luôn là lựa chọn hợp lý. Việc bạn cần là mua phân, hạt giống và đất trồng phù hợp.

trồng rau tại nhà

  • Bắt đầu từ loại rau dễ trồng đến khó dần

Với quy mô trồng rau tại nhà đơn giản, khi mới bắt đầu chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy chọn những loại cây dễ trồng. Để tránh rủi ro về kinh phí, nên làm từ từ cho kết quả tốt nhất. Việc bạn cần lúc này là tìm hiểu thật kỹ, tích lũy nhiều kiến thức và kinh nghiệm trồng rau đúng kỹ thuật. Sau thời gian quen dần với nhiều loại rau khác nhau thì tăng độ khó lên một chút, mở rộng quy mô vườn rau của nhà mình với hàng loạt rau củ quả đa dạng.

  • Chuẩn bị tốt hạt giống và đất trồng

Để cây sinh trưởng tốt, đất và hạt giống được xem là điều kiện tiên quyết, có vai trò quan trọng đến sự phát triển của rau sạch. Hạt giống phải đảm bảo cho tỉ lệ nảy mầm cao, đầy đủ chất dinh dưỡng. Trong khi đó, đất trồng tốt là loại đất lý tưởng để trồng cây. Đất vừa đủ với chậu cây theo tỉ lệ 1:1, giữ ẩm tốt và nhiều vitamin giúp rễ mau chóng bén rễ non.

  • Rau sạch trồng tại nhà vẫn cần được rửa sạch sẽ

Mặc dù rau do chính tay bạn trồng, chăm sóc và thu hoạch nhưng trước khi chế biến, bạn cần rửa sạch với nước. Trồng rau tại nhà không chứa thuốc hóa học kích thích tăng trưởng, không sử dụng nhiều phân bón nhưng vẫn không tránh khỏi sâu bọ gây hại. Vì sức khỏe của chúng ta, đừng chủ quan, nhất là khi dùng để làm các món salad hoặc ăn sống nhé!

trồng rau tại nhà

Không ai phủ nhận những tác động tích cực mà mô hình trồng rau tại nhà mang đến cho cuộc sống. Nó góp phần tạo cảnh quan, làm đẹp đô thị, cải thiện môi trường sống và an ninh lương thực – thực phẩm. Chúc bạn có một vườn rau thật tươi xanh và tận hưởng những bữa ăn tươi – ngon – bổ dưỡng với những lưu ý FarmerBox vừa chia sẻ ở trên!

Xem thêm: Nông nghiệp đô thị – Giải pháp phát triển bền vững

– FarmerBox –RELATED POSTS