Những ý tưởng thiết kế vườn rau trên tường độc đáo nhà

Những ý tưởng thiết kế vườn rau trên tường độc đáo nhà

Với nhu cầu sử dụng nông sản sạch ngày càng tăng cao, trồng rau sạch tại nhà đang dần trở thành xu hướng phổ biến của nhiều gia đình sinh sống ở đô thị. Tuy nhiên, hạn chế về không gian khiến việc sở hữu một vườn rau sạch trở nên khó khăn hơn. Nhưng điều đó có thể cải thiện với mô hình vườn rau thông minh, một trong số đó là thiết kế vườn rau trên tường độc đáo – vừa trồng rau vừa tạo không gian xanh tại nơi ở.

 Bạn đã biết gì về thiết kế vườn rau trên tường? 

Nếu bạn thuê đơn vị thiết kế vườn và họ gợi ý cho bạn về vườn rau trên tường thì đừng quá ngạc nhiên nhé. Đây là một xu hướng thiết kế vườn phù hợp cho các không gian chật hẹp như nhà chung cư. Một vườn rau sạch trên tường là lựa chọn hoàn hảo để đem thiên nhiên đến gần ta hơn. Chúng ta không chỉ được “thưởng thức” thành quả từ những vườn rau sạch, mà còn khiến không gian sống thêm xanh, sạch, đẹp hơn nữa.

Những lợi ích khi thiết kế vườn rau trên tường tại nhà 

Trồng rau trên tường đứng là xu hướng trồng cây mà vẫn tiết kiệm diện tích, không gian sống. Mô hình này đặc biệt phù hợp với nhà phố hay căn hộ chung cư. Các loại túi trồng cây, chậu treo tường hay chậu trồng cây tường đứng hoàn toàn đáp ứng yêu cầu trồng rau tại nhà ở đô thị. Không chỉ đem đến không gian sống xanh, thiết kế vườn rau trên tường còn mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực. 

  • Cung cấp nguồn rau sạch thường xuyên 

Với một vườn rau nhỏ trên tường, bạn có thể yên tâm với nguồn rau sạch cung cấp cho gia đình mỗi ngày. 

  • Tiết kiệm không gian và chi phí 

Thay vì phải chen chúc ngoài chợ để mua những bó rau không rõ nguồn gốc thì bây giờ chỉ cần ra vườn là có rau sạch sẵn sàng tại nhà rồi. 

  • Trang trí ngoại thất cho ngôi nhà 

Một vườn rau với thiết kế thẳng đứng trên tường có thể đem lại trải nghiệm thú vị cho khách đến thăm nhà. Một vườn rau xanh trên tường giống như vườn tiểu cảnh độc đáo trang trí cho ban công của bạn. 

  • Tạo không gian sống xanh, trong lành 

Với thiết kế vườn rau trên tường, gia đình bạn sẽ có thêm bầu không khí tươi xanh từ vườn rau này. Đây hoàn toàn có thể trở thành nơi thư giãn cho các thành viên sau một ngày làm việc và học tập căng thẳng.

Những loại rau thích hợp với thiết kế vườn rau trên tường 

Những loại rau có thể trồng trên tường đứng thường có đặc điểm như: lá lớn, rễ nông, cây ngắn. Nổi bật nhất có thể kể đến rau xà lách, cải xoăn, cải kale, ngò tàu, bông cải xanh, húng quế, ngò tây, hành lá,… đều có thể phát triển tốt trong các loại túi, chậu treo tường đứng. Vì các rau này có hệ thống rễ nông phù hợp với chậu treo có chiều sâu hẹp chỉ từ 14 đến 18cm.

Ý tưởng thiết kế vườn rau trên tường bằng module tường đứng 

Việc tạo cấu trúc cho vườn tường đứng để trồng rau dễ dàng hơn bạn nghĩ đấy. Sau đây, chúng tôi gợi ý một số vật liệu phù hợp để bạn có thể dùng để thiết kế vườn rau tường đứng: 

Túi vải trồng cây chất liệu Hessian, vải hoặc túi Polyprolen dệt

Bạn nên chọn loại túi trồng rau có chất liệu chắc chắn nhưng vẫn thoáng khí để chúng vừa có thể cất giữ đất trồng, vừa thoát nước thừa khi tưới rau. 

Những ý tưởng thiết kế vườn rau trên tường độc đáo nhà

Các loại vỏ chai nhựa tái chế

Tận dụng các vỏ chai không còn sử dụng, cắt bỏ đầu chai và chọc nhiều lỗ nhỏ bên dưới để thoát nước. 

Những ý tưởng thiết kế vườn rau trên tường độc đáo nhà

Đường ống PVC có đường kính lớn từ 25-90mm trở lên hoặc ống tre rỗng

Đây là vật liệu tuyệt vời để làm vườn rau thủy canh trên tường. 

Những ý tưởng thiết kế vườn rau trên tường độc đáo nhà

Các pallet gỗ cũ

Móc các túi vải hay bắt vít chậu gỗ cũ lên các pallet để có thể trồng rau theo mô hình vườn tường đứng. 

Những ý tưởng thiết kế vườn rau trên tường độc đáo nhà

Thực tế, thi công hay thiết kế vườn rau trên tường là việc cần đầu tư thời gian và công sức lúc đầu. Tuy nhiên, bạn khó có thể từ chối những lợi ích tuyệt vời mà vườn rau tường đứng mang lại cho mình. Chỉ một góc nhỏ với những cây rau xanh đã đủ giúp điều hòa không khí, mang không gian xanh vào ngôi nhà và đưa chủ nhân hòa nhập với xu hướng sống xanh – sống sạch trong thời đại mới.RELATED POSTS