nông nghiệp đô thị

Nông nghiệp đô thị – Giải pháp phát triển bền vững

Nông nghiệp đô thị đang là xu hướng của thế giới nhưng làm thế nào để áp dụng một cách toàn diện và hiệu quả? FarmerBox sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin hữu ích nhé!

Vấn đề hiện tại ở các đô thị lớn

  • An ninh lương thực chưa được đảm đảo trước sự xuất hiện của nông nghiệp đô thị

Ở Việt Nam, việc mất an ninh lương thực cũng xảy ra ở một số địa phương do ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ và tác động tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu. Hằng năm, Chính phủ đều phải thực hiện công tác hỗ trợ, giúp đỡ dân cư ở các vùng chịu ảnh hưởng nặng nề.

Đô thị là một khu vực rất dễ bị ảnh hưởng bởi việc mất an ninh lương thực do đa phần nguồn thực phẩm cung ứng đến từ các khu vực nông nghiệp bên ngoài thành phố. Quá trình tự do hoá và toàn cầu hoá đã nối dài khoảng cách giữa nơi sản xuất và nơi tiêu thụ. Nếu hệ thống phân phối bị gián đoạn thì các khu đô thị có thể rơi vào tình trạng cạn kiệt thực phẩm và người dân thành thị, đặc biệt là tầng lớp có thu thấp sẽ phải chịu những ảnh hưởng tiêu cực.

  • Chất lượng thực phẩm

An toàn vệ sinh thực phẩm vẫn đang là vấn đề nổi cộm ở Việt Nam. Người tiêu dùng luôn trong trạng thái hoang mang, ngày càng mất lòng tin về tính an toàn, vệ sinh và thậm chí là hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm. 

Nguồn thực phẩm ở đô thị chủ yếu được lấy từ trang trại truyền thống ở vùng xung quanh, phân phối qua nhiều khâu trung gian, sau đó mới đến được tay người tiêu dùng. Mô hình cung ứng thực phẩm này vừa mất thời gian, tốn chi phí mà còn ảnh hưởng đến chất lượng nông sản; khách hàng phải đặt niềm tin của mình vào các nhà trung gian trong chuỗi phân phối.

  • Thực phẩm bị lãng phí

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các đô thị có tốc độ lãng phí thực phẩm cao hơn hẳn những khu vực khác. Điều này có thể phát sinh từ khâu vận chuyển (quãng đường vận chuyển càng dài, càng có nhiều thực phẩm bị hỏng), phân phối (các siêu thị loại ra rất nhiều mặt hàng tươi có khiếm khuyết về ngoại hình) hay tiêu thụ (thói quen mua thực phẩm để dự trữ trong tủ lạnh khiến cho nhiều đồ ăn bị bỏ đi). 

nông nghiệp đô thị

Xem thêm: Nông nghiệp đô thị ứng dụng công nghệ cao có vai trò như thế nào?

Nông nghiệp đô thị – Giải pháp cho việc phát triển đô thị bền vững

Để giải quyết các vấn đề liên quan đến lương thực tại khu vực đô thị hiện nay, việc đưa nông nghiệp vào trong lòng đô thị đã được nhiều quốc gia áp dụng do được đánh giá cao về tính khả thi. Dựa trên phần mềm Earth Engine của Google, cũng như các số liệu về dân số, khí tượng,… các nhà nghiên cứu đã xác định rằng, nếu nông nghiệp đô thị được áp dụng rộng rãi tại các thành phố trên thế giới, nó sẽ có thể sản xuất ra 180 triệu tấn lương thực và có thể mang lại giá trị 160 tỷ USD mỗi năm trên toàn cầu. Mô hình này sẽ cắt giảm khoảng cách giữa nơi sản xuất – nơi tiêu thụ và những khoản thất thoát liên quan. Người dân đô thị có thể chứng kiến hay trực tiếp tham gia quá trình sản xuất nông nghiệp, tăng mức độ tin tưởng và trân trọng thực phẩm mà họ tiêu thụ. 

Việc trồng rau trong thùng xốp hay mô hình thủy canh không còn xa lạ với hộ gia đình tại các đô thị của Việt Nam. Đây là một phân khúc thị trường đầy tiềm năng thu hút nhiều doanh nghiệp gia nhập ngành. Để phát triển nông nghiệp một cách bền vững, toàn xã hội phải đồng lòng tạo điều kiện thích hợp và phát triển công nghệ để các hoạt động sản xuất có thể mở rộng và tồn tại lâu dài trong môi trường đô thị.

Ở các đô thị Việt Nam, công nghệ mới chỉ được áp dụng một cách đơn lẻ và dừng ở khâu phân phối, hiện vẫn thiếu những giải pháp cho quá trình sản xuất tương ứng với từng mức độ quy mô. Các cấp chính quyền đang mở rộng chính sách khuyến nông và phát triển nông nghiệp công nghệ cao dành cho các đô thị để khuyến khích sản xuất trong lòng thành phố, tạo nên một môi trường thích hợp hơn với hoạt động sản xuất nông nghiệp, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh và đáp ứng các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm.

TP.HCM đang trong giai đoạn phát triển mô hình nông nghiệp đô thị. Định hướng của thành phố là tập trung vào phát triển sản xuất giống cây, giống con chất lượng cao, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học kết hợp du lịch sinh thái và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn.

TP.HCM hiện đang triển khai quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và công bố công khai quy hoạch chi tiết các vùng sản xuất rau, hoa, cây cảnh, chăn nuôi, thủy sản tập trung để kêu gọi các cá nhân, doanh nghiệp đầu tư. Đồng thời, thành phố cũng đang nhanh chóng hoàn thành các dự án xây mới Khu nông nghiệp chất lượng cao, Trung tâm công nghệ sinh học TP.HCM và tăng cường công tác chuyển giao quy trình kỹ thuật, mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cho người dân tại TP.HCM và các địa phương lân cận.

Không chỉ vậy, TP.HCM cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện chương trình về các nghiên cứu, chuyển giao, phát triển các mô hình sản xuất sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

nông nghiệp đô thị

Thành phố hiện đang tiếp tục ban hành các cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp đô thị. Có thể kể đến như: chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, chính sách hỗ trợ sản xuất theo quy trình VietGAP, tiêu chí công nhận vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao,… Đây sẽ là nguồn lực thúc đẩy người dân, doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

– FarmerBox –RELATED POSTS