nông nghiệp đô thị ứng dụng công nghệ cao

Nông nghiệp đô thị ứng dụng công nghệ cao có vai trò như thế nào?

Biến đổi khí hậu dẫn tới hệ luỵ như hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài, mưa gây ngập úng cục bộ,… đã tác động đến ngành nông nghiệp, làm giảm năng suất, thậm chí gây thất mùa trên diện rộng. Nông nghiệp đô thị ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất sẽ giúp hạn chế những bất lợi trên và là xu thế tất yếu hiện nay. Hãy cùng FarmerBox tìm hiểu thêm về mô hình hiện đại này ngay sau đây!

Khái niệm

Công nghệ cao là công nghệ được tích hợp các thành tựu khoa học kỹ thuật và công nghệ hiện đại, tạo ra sản phẩm có chất lượng, tính năng vượt trội, giá trị gia tăng, thân thiện với môi trường. Việc ứng dụng công nghệ cao có vai trò quan trọng đối với việc hình thành ngành sản xuất, dịch vụ mới hoặc hiện đại hoá ngành sản xuất, dịch vụ hiện có.

Nông nghiệp đô thị ứng dụng công nghệ cao là nền nông nghiệp được áp dụng những công nghệ mới vào sản xuất. Nó bao gồm: công nghệ hoá nông nghiệp (sử dụng máy móc để thay thế hoặc giảm sức lực cho lao động tay chân), tự động hoá, công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học và các giống cây trồng, giống vật nuôi có chất lượng, năng suất cao. Điểm khác biệt là mô hình này dành riêng cho các cư dân đô thị – nơi diện tích chật hẹp và chịu nhiều ảnh hưởng của quá trình đô thị hoá, hiện đại hoá.

nông nghiệp đô thị ứng dụng công nghệ cao

Xem thêm: Đâu là xu hướng nông nghiệp đô thị ở Việt Nam hiện nay?

Mục tiêu

Có thể nói, mục tiêu cuối cùng của nông nghiệp đô thị ứng dụng công nghệ cao là giải quyết mâu thuẫn giữa hiệu quả sản xuất nông nghiệp, chất lượng sản phẩm và đầu tư công nghệ để đảm bảo nông nghiệp phát triển, tăng trưởng ổn định và bền vững.

Nhiệm vụ chủ yếu của nông nghiệp đô thị ứng dụng công nghệ cao

Phát triển công nghệ cao trong nông nghiệp tập trung vào các nhiệm vụ chủ yếu như:

  • Chọn, nhân giống cây trồng, giống vật nuôi cho năng suất, chất lượng cao
  • Kiểm soát mức độ hiệu quả của quá trình trồng trọt và chăn nuôi
  • Phòng, trừ dịch bệnh và sâu bọ gây hại
  • Bảo quản, chế biến sản phẩm nông nghiệp
  • Nghiên cứu, chế tạo máy móc, thiết bị sử dụng trong nông nghiệp
  • Phát triển doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao
  • Mở rộng các dịch vụ công nghệ cao phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Nhờ tận dụng công nghệ cao vào sản xuất, nông nghiệp đô thị đã cải tạo được môi trường đất, nước, đồng thời cải thiện năng suất và chất lượng. Bên cạnh đó, mô hình này còn tạo ra nguồn sản phẩm sạch, chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm và góp phần phát triển du lịch sinh thái, từng bước thích ứng với biến đổi khí hậu. Với những ý nghĩa to lớn trên, chúng ta cần đẩy mạnh công tác nông nghiệp công nghệ cao hơn nữa nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống.

Đâu là xu hướng nông nghiệp đô thị ở Việt Nam hiện nay?

– FarmerBox –