Rau hữu cơ là gì mà lại có mức giá cao như vậy?

Rau hữu cơ là gì mà lại có mức giá cao như vậy?

Bạn có bao giờ tự hỏi rau hữu cơ là gì mà lại sở hữu mức giá cao hơn gấp nhiều lần so với rau thông thường? Để giải đáp cho thắc mắc này, hãy cùng Farmerbox tìm hiểu thật kĩ về rau hữu cơ và các thông tin xung quanh nó nhé. 

Rau hữu cơ là gì mà lại có giá thành cao? 

Rau hữu cơ nói riêng và thực phẩm hữu cơ (organic) nói chung đã trở thành thuật ngữ quen thuộc đối với người tiêu dùng trên toàn thế giới, đặc biệt là các quốc gia phương Tây. Tuy nhiên, ở nước ta, thực phẩm organic mới chỉ phổ biến tại các siêu thị ở đô thị lớn, phát triển và có nhu cầu tiêu dùng cao như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM. 

Mặc dù ban đầu được nhận định là sẽ trở thành xu hướng tiêu dùng trong tương lai, nhưng hiện tại khái niệm rau hữu cơ là gì vẫn chưa thực sự phổ biến đối với người dân nước ta. Mọi người cũng chưa hoàn toàn hiểu được bản chất của sản phẩm này.

Rau hữu cơ là gì mà lại có giá thành cao? 

Những điều cần biết về rau hữu cơ 

Rau hữu cơ là những loại rau được trồng trọt, sản xuất theo quy trình đạt tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ. Với mỗi quốc gia sẽ có những tiêu chuẩn riêng dành cho quy trình sản xuất rau hữu cơ. Tuy nhiên, đặc điểm chung của ngành sản xuất thực phẩm organic là luôn hướng đến thúc đẩy cân bằng sinh thái, đa dạng và bảo tồn đa dạng sinh học tại nơi mà chúng được gieo trồng. 

Rau hữu cơ là gì? Chúng là thực phẩm đáp ứng những tiêu chí “5 Không”:

+ Không phân bón hóa học

+ Không chất diệt cỏ 

+ Không thuốc trừ sâu độc hại 

+ Không chất biến đổi gen 

+ Không chất kích thích sinh trưởng 

Các tiêu chí trên sẽ được công nhận bởi các tổ chức về thực phẩm hàng đầu thế giới như USDA, EU,… 

Rau hữu cơ được trồng trong môi trường hoàn toàn tự nhiên, an toàn, không hề có mặt của hóa chất độc hại trong tất cả các khâu từ trồng trọt – chăm sóc (đất trồng, nước tưới, hạt giống, cách phòng sâu bệnh, xử lý cỏ dại) cho đến quy trình đóng gói, bảo quản. 

Rau hữu cơ là gì mà lại có mức giá cao như vậy?

Vì sao rau hữu cơ luôn đắt? 

So với các loại rau thông thường, rau hữu cơ có giá cao hơn gấp 2-3 lần. Giá cả của rau hữu cơ khiến nhiều người e ngại. Tuy nhiên, nếu xét đến sự phức tạp của quy trình trồng, chăm sóc, bảo quản cũng như các chi phí kiểm duyệt thì đó là con số xứng đáng. 

Quy trình trồng và chăm sóc khắt khe 

Để đáp ứng các tiêu chí và sản xuất rau hữu cơ đòi hỏi một quy trình trồng trọt và chăm sóc phức tạp với những tiêu chuẩn khắt khe. 

  • Đất và nguồn nước 100% không chứa hóa chất hay độc tố nguy hiểm 

Nguồn đất và nguồn nước để trồng rau hữu cơ phải được đem đi kiểm định để đảm bảo chúng không chứa bất kỳ hóa chất hay độc tố gây hại. Đồng thời, đất trồng còn được cải tạo nhằm làm tăng hàm lượng dinh dưỡng và độ xốp để đem lại những luống rau chất lượng, năng suất cao. 

Với hệ thống tưới tiêu, phải sử dụng nguồn nước sạch hoàn toàn, đã qua xử lý vi sinh, hóa lý trước khi đem vào tưới cây. Bên cạnh đó, hệ thống tưới cần được lắp đặt khoa học để không làm ảnh hưởng đến nguồn nước và sự phát triển của cây trồng. 

  • Được cách ly với môi trường ngoài 

Thông thường các vườn rau hữu cơ sẽ đặt ở vị trí xa khu dân cư, tránh nơi ô nhiễm và được cách ly bởi hệ thống nhà kín. Từng khu vực ươm mầm, gieo trồng đều được xây dựng một cách có tính toán, nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng lây bệnh. 

  • Phân bón có nguồn gốc tự nhiên 

Nói không với chất hóa học, đồng nghĩa với việc rau hữu cơ sẽ được bón bằng phân sinh học, ủ hoàn toàn từ các nguyên liệu tự nhiên như cà phê, vỏ chuối, vỏ trứng, phân chuồng và tất cả đã được kiểm định an toàn trước khi sử dụng. 

  • Phòng ngừa sâu bệnh bằng chế phẩm sinh học 

Vì không có thuốc trừ sâu, để phòng ngừa sâu bệnh, người làm vườn phải sử dụng các phương pháp tự nhiên như bắt bằng tay, sử dụng các chế phẩm sinh học (từ tỏi, gừng, ớt) hoặc dùng thiên địch để đuổi bớt sinh vật gây hại. 

  • Đội ngũ nhân công đông đảo 

Quy trình trồng rau hữu cơ gần như thủ công, không dùng máy móc do đó mà chi phí nhân công để làm vườn hữu cơ khá cao, đồng thời họ phải là những người đã có kinh nghiệm hoặc được đào tạo để làm việc. 

Tiêu chuẩn kiểm định nghiêm ngặt, đắt đỏ 

Để rau trồng được chứng nhận chuẩn hữu cơ, chúng phải trải qua quy trình kiểm định nghiêm ngặt từ các tổ chức hữu cơ hàng đầu như: USDA, EU, ISO,… 

Quá trình này gồm nhiều khâu thực hiện bởi máy móc và thiết bị hiện đại, do đó mà chi phí cho quy trình kiểm định rất cao. Đây là lý do khiến thực phẩm hữu cơ hiện nay chưa quá phổ biến tới người tiêu dùng. 

Thực tế, hiện nay ở Việt Nam chưa có một đơn vị hay tổ chức nào đưa ra quy chuẩn cho rau hữu cơ là gì.

An toàn cho người sử dụng  

Thực tế thì giá trị dinh dưỡng của rau hữu cơ không quá khác biệt so với rau thường. Tuy nhiên, vì được trồng theo quy trình sạch, an toàn, không hóa chất nên hình thức của rau hữu cơ thường nhỏ nhắn, không quá bắt mắt, đảm bảo an toàn cho người dùng.

Không dùng chất bảo quản 

Sau khi thu hoạch, rau hữu cơ sẽ được đóng gói và sử dụng trong 1 thời gian nhất định, nói không với chất bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng. Ngoài ra, để rau nhanh chóng đến tay người sử dụng, nhà sản xuất sẽ đầu tư rất lớn vào khâu vận chuyển.

Rau hữu cơ là gì mà lại có mức giá cao như vậy?

Hiện nay, đơn vị sản xuất rau hữu cơ trên cả nước không nhiều, trong khi nhu cầu tiêu dùng ngày một tăng. Chính vì vậy, rau hữu cơ thường ở tình trạng “cháy hàng” và hầu như không có dư thừa. 

Vậy là bạn đã hiểu rau hữu cơ là gì và vì sao chúng lại đắt đỏ rồi phải không nào? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp ở trên đã giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này. RELATED POSTS