Than bùn là gì? Bạn có biết thành phần và công dụng của than bùn?

Than bùn là một loại nguyên liệu rất phổ biến ở các vùng nông thôn Việt Nam. Từ xa xưa, người ta đã sử dụng than bùn trong rất nhiều các lĩnh vực cuộc sống. Tuy nhiên vì quá quen thuộc nên đa số mọi người không để ý nguồn gốc của than bùn là gì, thành phần, công dụng của nó. Bài viết sau đây Farmerbox sẽ giúp giải đáp tất cả những thông tin trên để bạn có cái nhìn tổng thể hơn.

Bạn có biết rõ than bùn là gì chưa? 

Than bùn thực chất là loại than sinh ra bởi hiện tượng phân giải yếm khí do một số cây rừng bị vùi lấp lâu ngày dưới phù sa trong quá trình cấu tạo địa chất. Loại than này có hai đặc điểm nổi bật là độ ẩm cao và độ phân giải tương đối cao. Theo kết quả nghiên cứu của Viện thổ nhưỡng nông hóa cho thấy rằng: 

+ Hầu hết các mẫu than bùn đều có độ ẩm cao với độ ẩm trung bình vào khoảng 42,1%. 

+ Các mẫu than bùn đều khá nhuyễn. Mức phân giải trung bình được đo vào khoảng 35,3%, than càng nằm xa mỏ sâu thì khả năng phân giải của than lại càng cao. 

Hiện nay, người ta có nhiều cách sản xuất phân bón từ than bùn. Tuy vậy quy trình sản xuất phổ biến nhất là: Phơi khô than bùn 🡪 Nghiền nhỏ bùn khô 🡪 Trộn với vôi (liều lượng tùy theo độ pH của than) 🡪 Thêm chất phụ gia, vi sinh vật 🡪 Ủ và đóng gói thành phẩm.

Than bùn gồm những loại nào?  

Để sử dụng than bùn hiệu quả, người ta chia than bùn thành nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào màu sắc, hàm lượng hữu cơ, độ ẩm,… Bạn liệu có phân biệt được sự khác nhau giữa các loại than bùn là gì? Hãy cùng so sánh sự khác nhau của các 3 loại than bùn phổ biến nhất dưới đây: 

+ Than bùn loại 1: Là than có màu đen sậm, độ mịn qua sàng 3,5mm; hàm lượng hữu cơ khoảng 30-35%. Đây là loại than bùn chứa có hàm lượng hữu cơ dồi dào nhất trong các loại than. 

+ Than bùn loại 2: Có loại màu đen nhạt lẫn nâu, độ mịn tương đương loại 1 nhưng chứa hàm lượng hữu cơ thấp hơn vào khoảng 17-25%. 

+ Than bùn loại 3: Than có màu nâu đen, độ mịn qua sàng thấp (5,5mm), chứa hàm lượng hữu cơ nhỏ hơn 16%.

Những công dụng tuyệt vời của than bùn mà bạn nên biết 

Sau khi hiểu rõ điểm khác nhau giữa các loại than bùn là gì thì bạn sẽ biết cách sử dụng nó một cách hiệu quả, đúng mục đích. Những công dụng tuyệt vời của than bùn có thể kể đến như: 

  • Than bùn dùng trong ngành nông nghiệp 

Như chúng ta đã biết, than bùn có khả năng lưu trữ chất dinh dưỡng rất tốt. Do đó, người ta thường dùng than bùn trong quy trình chăm sóc vườn nhằm cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho các loại cây trồng. Ngoài ra, người ta dùng than bùn để độn chuồng, làm chất đốt, chất cải tạo đất kém dinh dưỡng. Than bùn có độ phân giải cao (>50%) cũng dùng để bón phân. Các loại than bùn độ phân giải thấp (than bùn thượng thành) không thể dùng trực tiếp làm phân bón mà chỉ để ủ rác hoặc độn chuồng gia súc, gia cầm. 

  • Than bùn là nguyên liệu chữa bệnh 

Nếu chưa biết công dụng của than bùn là gì thì có thể bạn sẽ bất ngờ với điều này. Từ xa xưa, người ta đã dùng than bùn rộng rãi để điều trị bệnh thông qua liệu pháp tắm – ngâm trong than bùn. Liệu pháp này bắt nguồn từ các nước Châu Âu và lan truyền phổ biến đến nhiều quốc gia, vùng miền trên thế giới. Ngày nay, các spa hiện đại cũng sử dụng than bùn trong quy trình điều trị một vài bệnh lý đơn giản, vì các khoáng chất có trong than bùn sẽ giúp kháng khuẩn, điều trị các bệnh lý về da rất hiệu quả. Ngoài ra, than bùn có tác dụng giảm đau, hạn chế các triệu chứng đau xương khớp,… 


  • Dùng than bùn để lọc nước 

Rất nhiều hộ gia đình ở nông thôn dùng than bùn để lọc nước ví dụ: cần xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải bể phốt, nước thải sinh hoạt tại các hộ dân cư. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà người ta chế biến than bùn theo những dạng khác nhau: dạng sợi ống, bột, ép, mảnh,… Đặc biệt, khi than bùn được chế tạo thành than hoạt tính nó có thể hấp thu các phân tử hữu cơ cực tốt, thông qua đó góp phần lọc bỏ các thành độc hại, “rác” ở trong nước. Đây được xem là giải pháp lọc nước tốt nhất hiện nay. 

Như bạn thấy, than bùn đem lại rất nhiều công dụng hữu ích cho cuộc sống của chúng ta. Hy vọng khi đọc bài viết này bạn đã hiểu than bùn là gì, thành phần và những công dụng của nó để có thể biết cách sử dụng nguyên liệu này một cách hiệu quả, đặc biệt là áp dụng vào quy trình trồng cây tại nhà. 

 

 

 RELATED POSTS