Thiết kế giàn trồng rau sạch tại gia trong thời đại 4.0

Thiết kế giàn trồng rau sạch tại gia trong thời đại 4.0

Xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng chú ý đến sức khỏe và quan tâm hơn đến chất lượng thực phẩm mà mình dùng hằng ngày. Nhưng tình trạng an toàn thực phẩm hiện nay đáng báo động, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ bị trộn lẫn. Vì vậy, nếu có điều kiện, bạn hoàn toàn có thể chủ động để tạo ra một vườn rau sạch. FarmerBox sẽ chỉ cho bạn cách thiết kế giàn trồng rau ngay tại nhà.

Thiết kế giàn trồng rau tại gia thời 4.0 

  • Thực trạng rau bẩn hiện nay

Có thể bạn đã biết, Việt Nam là một đất nước xuất khẩu hàng hóa ra thị trường nước ngoài khá nhiều, kể cả Châu Âu. Nhưng hơn 90 triệu người Việt lại đang vật lộn với nhau để kiếm từng bó rau sạch khi đi chợ.

Theo một số khảo sát trước đây, điển hình là tại 6 chợ đầu mối ở Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm đã phát hiện ra trong 6 mẫu rau lấy thử nghiệm ngẫu nhiên đều có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt cả mức cho phép.

Qua điều tra, Viện chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp nông thôn đã cho ra bảng công bố kết quả: Có đến 37% người bán rau tại Hà Nội không thể phân biệt được đâu là rau sạch, và đâu là rau bẩn. Thậm chí có đến 95% người mua lại không thể phân biệt được giữa hai loại này.

Cũng vì những lợi ích phù phiếm trước mắt, một số người trồng rau đã sử dụng những hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu hay hóa chất kích thích để giúp rau lớn nhanh, xanh tốt, không bị sâu bọ phá hoại và rút ngắn thời gian thu hoạch.

Chính vì thế, việc thiết kế giàn trồng rau sạch là điều vô cùng cần thiết. Chỉ khi bạn tự tay sản xuất ra những rổ rau sạch thì gia đình bạn sẽ không phải lăn tăn về chất lượng và nguồn gốc của rau trong mỗi bữa cơm nữa. Việc này góp phần tạo nên một cuộc sống chất lượng trên từng bữa ăn của cả gia đình bạn.

Thiết kế giàn trồng rau sạch tại gia trong thời đại 4.0

Ưu điểm khi lựa chọn thiết kế giàn trồng rau tại nhà

  • Chi phí thấp giúp tiết kiệm ngân sách cho bạn

Khi bạn quyết định đầu tư xây dựng thiết kế giàn trồng rau sạch, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí. Vì trong thời điểm vật giá leo thang như hiện nay, việc bỏ tiền ra cho một bó rau đắt đỏ nhưng lại không chắc chắn về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng thì cảm giác sẽ hoang mang lắm đấy. Do đó, việc lựa chọn những hạt giống về ươm mầm để tạo ra các loại rau mình ưa thích thì quả thật rẻ hơn rất nhiều.

  • Không gian tươi mát, thư giãn cả ngày dài

Vừa có rau sạch để cho cả nhà thưởng thức, lại còn có cả bầu không khí trong lành và tươi mát mà khu vườn mang lại thì còn gì sánh bằng. Nếu khu vườn của bạn có đủ diện tích để trồng một số lượng rau lớn, bạn sẽ tiết kiệm được một khoảng thời gian mua sắm mà còn có thể đảm bảo được nguồn gốc rau xanh.

  • Tốt cho sức khỏe của gia đình bạn

Rau xanh không chỉ mang lại sức đề kháng tốt cho người lớn, mà cả trẻ con cũng như vậy. Trồng rau tại nhà đồng nghĩa với việc cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho bữa ăn của gia đình từ nguồn nông sản sạch. 

  • Tiết kiệm lương thực

Việc trồng rau tại nhà giúp bạn có thể kiểm soát được quá trình mua sắm của bản thân vì một phần lương thực đã có sẵn tại nhà. 

Thiết kế giàn trồng rau sạch tại gia trong thời đại 4.0

Quy trình thiết kế giàn trồng rau sạch tại nhà

  • Khảo sát địa hình thực tế để tìm ra phương án tối ưu nhất

Bạn có thể tham khảo những mô hình giàn trồng rau sạch mà bạn thích trên google, website hoặc mạng xã hội.

Hoặc có thể phác thảo ra những mẫu thiết kế vườn theo ý tưởng của bạn, nhưng phải phù hợp với diện tích không gian sân vườn sẵn có.

Chọn các loại rau trồng phù hợp với địa hình, diện tích đất trồng, đặc điểm khí hậu của khu vườn, mà chọn hệ thống tưới tự động phun sương hay là nhỏ giọt.

Thiết kế giàn trồng rau sạch tại gia trong thời đại 4.0

  • Chọn các vật liệu phù hợp với mẫu thiết kế giàn trồng rau đã chọn

Những vật liệu cần thiết nhất như kệ, khay, phân bón, hạt giống, dụng cụ làm vườn, chăm sóc cây,… Và đặc biệt là loại giàn bạn chọn như giàn sắt, ống nhựa PVC để đảm bảo quá trình trồng rau sẽ diễn ra thuận lợi và thu hoạch được năng suất cao nhất.

  • Thi công giàn trồng rau sạch ngay tại nhà

+ Chúng ta phải đảm bảo các yếu tố như việc chống thấm, đường nước, máy bơm (nếu tưới tự động), ánh sáng mặt trời khi triển khai trồng rau tại nhà. 

+ Chọn các vật liệu phù hợp với chi phí nhưng chất lượng tốt, bền.

+ Hệ thống tưới tiêu được lắp đặt phù hợp, chuyên nghiệp.

+ Chọn các loại phân bón, hạt giống, dụng cụ phù hợp với các loại rau trồng, đảm bảo chúng sẽ phát triển tươi tốt và nhanh chóng.

Để thiết kế giàn trồng rau ở ban công, sân thượng sẽ không quá khó như bạn nghĩ đâu. Chỉ cần chúng ta chịu khó tìm hiểu, hoặc có thể liên hệ các đội ngũ thi công sân vườn để xây dựng được một vườn rau ưng ý nhé.

 RELATED POSTS