Tìm hiểu ngay cách lựa chọn rau sạch chỉ qua mắt thường!

Nếu không có đủ điều kiện để sở hữu một vườn rau sạch tại nhà thì bạn cũng nên trang bị kiến thức để nhận biết thực phẩm sạch khi đi chợ, siêu thị. Đây là một kỹ năng không thể thiếu trong thời hiện đại. Trong bài viết sau, FarmerBox sẽ bật mí cách lựa chọn rau sạch chỉ bằng mắt thường, để bạn yên tâm đi chợ mà không sợ mua nhầm những thực phẩm độc hại về nhà nhé!

Các cách lựa chọn rau sạch chỉ qua mắt thường 

  • Chọn rau củ sạch qua hình dáng bên ngoài

Những biểu hiện bên ngoài của rau củ tươi thường là còn nguyên vẹn, không có dấu vết trầy xước hay dập nát, phần cuống còn tươi và không bị thâm nhũn. Các loại rau củ quả phải gọt như bầu, bí, mướp, dưa leo,… thường an toàn hơn những rau ăn lá. 

Để ý rằng, những loại rau phun thuốc sẽ có lá xanh tốt bất thường, cọng rất to mập. Tuy nhiên, chỉ cần để đến chiều là những bó rau này có thể chuyển sang tình trạng nẫu, héo rũ. 

Nên tránh mua những quả có bề ngoài phổng phao hay quá mập mạp, vì có khả năng cao là đã bị tiêm thuốc. Đồng thời, không nên chọn trái hay củ quá lớn, da căng và có vết nứt dọc theo thân. Ưu tiên chọn những trái có kích thước hơi nhỏ, vừa phải.

  • Chọn rau củ sạch dựa vào màu sắc 

Rau củ tươi sẽ có màu sắc tự nhiên, không héo úa, không có màu sắc bất thường. Tránh chọn các rau, củ có màu sắc quá xanh hoặc màu bất thường. 

Đối với rau ăn lá, bạn không nên chọn những bó rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng bẩy mà nên chọn rau có màu xanh nhạt hoặc có màu sắc bình thường. 

Với trái và củ, bạn không nên mua củ quả có màu xanh bóng hoặc nhìn quá mướt mắt. 

  • Trên rau củ không chứa chất lạ 

Đây là một trong những cách lựa chọn rau sạch cần chú ý hàng đầu. Hiện nay, có rất nhiều thương nhân vì lợi ích mà sử dụng hóa chất trên nông sản. Vì lý do đó mà rau củ ngoài chợ sẽ còn tồn dư chất bảo quản thực vật trên thân, cuống, lá. Một số rau củ xuất hiện các vết trắng lấm tấm, hoặc vết lạ. Nếu gặp những dấu hiệu như vậy thì bạn nên bỏ qua, không mua. 

  • Dùng tay sờ nắn để xác định rau quả tươi 

Dùng ngón tay cầm và sờ vào rau củ để cảm nhận. Nếu có cảm giác nặng, chắc tay thì đó chính là thực phẩm còn tươi. 

Ngược lại, nếu cầm thấy nhẹ tay, sờ vào thấy mềm nhũn thì khả năng cao rau củ đó đã để lâu, hoặc bị tiêm thuốc hóa học. 

  • Cách lựa chọn rau sạch dựa vào mùi hương 

Thông thường, rau củ tươi sẽ có mùi đặc trưng riêng của chúng. Tuy nhiên, nếu bạn ngửi mà nhận thấy rau củ đó có mùi lạ, hắc, nghe giống mùi thuốc sâu hay hóa chất thì đó là rau củ quả không tươi ngon, có thể là thực phẩm cũ từ lâu hoặc bị người bán nhúng qua hóa chất để nhìn tươi ngon hơn.

Cách lựa chọn rau sạch dựa vào mùi hương 

Để lựa chọn rau sạch cần lưu ý 4 “Không” như sau:

+ Hạn chế mua rau củ trái mùa. Vì rau củ trái mùa thường không phát triển tốt, dễ bị sâu bệnh và thường bị người dùng phun thuốc trừ sâu, thuốc hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật, chất kích thích để rau củ chín nhanh, tươi ngon và đẹp mắt. 

+ Không nên mua rau củ đã gọt, thái sẵn bán ở ngoài chợ. Vì rất có thể đó là những rau củ đã hỏng hoặc để quá lâu, người bán muốn tận dụng phần còn tươi để bán. 

+ Không chọn mua rau củ quả có những dấu hiệu bất thường về mùi vị, màu sắc và từ những nơi đã ghi nhận trường hợp bị ngộ độc thực phẩm. 

+ Không nên quá tin vào bề ngoài của thực phẩm, vì đôi khi người bán dùng nó để đánh lừa ta. 

Tìm hiểu ngay cách lựa chọn rau sạch chỉ qua mắt thường!

Bí quyết chọn rau củ quả cụ thể từng loại

+ Rau muống: Tránh mua những bó rau muống quá to, nhiều ngọn non vươn dài mơn mởn; có thân hình to hơn bình thường, lá ngả màu xanh đen. Vì rau củ có khả năng đã bị phun thuốc kích thích tăng trưởng, bạn nên chọn những bó có ngọn nhỏ, sờ vào hơi cứng, khi ngắt thấy mủ rau muống hiện ra. 

+ Khoai môn: Bạn nên chọn củ có kích thước vừa phải, khoai còn mới, bên trong trắng đục, nhiều vân tím thì thường là khoai ngon, nhiều bột. 

+ Đu đủ: Bạn nên chọn quả già mới chuyển màu vàng cam, có độ cứng. 

+ Xà lách, rau diếp gia vị: Bạn có thể chọn bó có lá xanh non, sờ còn cứng; như vậy khi trộn salad sẽ giữ được độ giòn. 

+ Mướp đắng: Chọn quả to già, gai nở thì quả sẽ giòn, ít bị đắng. 

+ Su hào: Chọn su hào “bánh xe” – tức củ có phần cuống lá hơi hõm xuống, củ còn xanh tươi bên ngoài sẽ là su hào ngon.

+ Giá đỗ: Bạn nên chọn những cọng giá cao khoảng 6-7cm, không quá to và thô, không có mùi lạ, màu trắng ngà, nhiều rễ. 

Tìm hiểu ngay cách lựa chọn rau sạch chỉ qua mắt thường!

Hy vọng các cách lựa chọn rau sạch đơn giản qua vẻ bên ngoài mà chúng tôi vừa gợi ý đã phần nào giúp bạn có thêm kinh nghiệm mua thực phẩm ngon, xanh cho bữa ăn của mình nhé!RELATED POSTS