trồng cây tại nhà

Đừng bỏ qua những lưu ý về ánh sáng khi trồng cây tại nhà

Trồng cây tại nhà có vẻ khá đơn giản đối với nhiều người. Tuy nhiên, như mọi người biết đấy, ánh sáng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển và tăng trưởng của cây. Chớ vội bỏ qua những chia sẻ sau của FarmerBox với những lưu ý về ánh sáng khi trồng cây tại nhà nhé!

Lưu ý trồng cây tại nhà

  • Chọn không gian thích hợp để trồng rau sạch.
  • Lựa chọn chậu trồng rau sạch phù hợp.
  • Nên bắt đầu với loại rau dễ trồng và quy mô nhỏ.
  • Chuẩn bị hạt giống và đất sạch trồng rau thật tốt.
  • Tưới cây phù hợp, không quá nhiều cũng không quá ít.
  • Lưu ý cách thu hoạch cần phù hợp với từng loại rau khác nhau.
  • Rau nhà trồng vẫn phải rửa sạch sẽ.
  • Để tái sử dụng đất, bạn nên nhặt hết lá và rễ của rau đã cũ, phơi đất dưới nắng 4-5 ngày để diệt mầm bệnh.

trồng cây tại nhà

Lưu ý về ánh sáng khi trồng cây tại nhà

Bước sóng ánh sáng

Bước sóng là khoảng cách ngắn nhất giữa 2 điểm dao động cùng pha hay khoảng cách giữa 2 điểm mà sóng đạt giá trị lớn nhất. Ánh sáng mặt trời là tổng hợp của ánh sáng trắng. Trong khi đó, ánh sáng mà cây trồng có thể hấp thụ là dải ánh sáng màu xanh dương (425nm – 475nm) và dải ánh sáng đỏ (620nm – 730nm). Nếu muốn cây có khả năng quang hợp, bạn nên lựa chọn đèn led có bước sóng từ 350 – 800nm để thay thế cho ánh sáng mặt trời.

Thời gian

Với mô hình trồng cây tại nhà, để tối ưu hoá chi phí, bạn nên cho cây trồng được hưởng ánh sáng mặt trời (tránh ánh sáng trực tiếp tác động lên cây). Ánh sáng cần cho cây quang hợp ít nhất là 6-8 giờ trong một ngày. Thế nhưng, không phải loại cây nào cũng có nhu cầu ánh sáng giống nhau. Vì thế, cần phải dựa vào đặc điểm của cây để điều chỉnh nguồn sáng cho thích hợp.

Với cây ưa bóng, bạn nên để cây trong bóng râm hoặc che bằng lưới đen trong khoảng thời gian từ 10h-16h. Với cây ưa sáng, bạn nên đặt hệ thống ở vị trí thoáng đãng, hứng được tối đa ánh sáng tự nhiên. Bạn cũng có thể dùng hệ thống phản chiếu để cây thu được nhiều ánh sáng nhất.

trồng cây tại nhà

Với cây ưa nắng, nên đặt ở những vị trí thoáng đãng.

Xem thêm: Cách lựa chọn chậu trồng rau “dễ như trở bàn tay”

– FarmerBox –RELATED POSTS