Trồng khoai lang thủy canh, tưởng khó hóa ra dễ

Trồng khoai lang thủy canh, tưởng khó hóa ra dễ

Khoai lang là một trong những loại cây dễ trồng, nhưng chiếm rất nhiều diện tích. Vậy các nhà cao tầng ở thành thị bị giới hạn không gian thì làm sao trồng được? Lúc này, trồng khoai lang thủy canh sẽ là giải pháp tuyệt vời cho các “nông dân đô thị” đấy. Bạn hãy theo chân FarmerBox để khám phá phương pháp này nhé!

Trồng khoai lang thủy canh phù hợp với diện tích như thế nào?

Bạn có thể tận dụng khoảng không gian trước nhà như ban công, sân thượng, bên hiên nhà để làm giàn trồng khoai lang. Với phương pháp này, khoai lang được trồng bằng hom trong các chậu treo lơ lửng trên giàn, nuôi dưỡng bằng dung dịch dinh dưỡng và vi sinh, đảm bảo cung cấp đủ chất cho cây phát triển. Phần thân và ngọn cây được đưa lên để bò trên giàn trồng giống như bầu, khổ qua và mướp, trông rất thú vị đấy. 

Giàn trồng lý tưởng có chiều cao khoảng từ 3,5m đến 4m. Đối với chậu trồng, bạn có thể tái sử dụng các chậu nhựa, chậu sứ đã cũ, ít dùng hoặc chai nhựa dẻo tiện dụng để treo giàn khoai, lưu ý phải dùng loại nhựa cứng cáp nhé. 

Trồng khoai lang thủy canh, tưởng khó hóa ra dễ

Các giai đoạn của phương pháp trồng khoai lang thủy canh:

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị giàn để ngọn khoai lang có chỗ leo, các dụng cụ cần thiết như chậu trồng, dây treo, giống, dung dịch thủy canh,…

Tiếp theo, bạn ươm chồi khoai lang bằng cách xiên các que tăm qua thân, sau đó ngâm ngập nửa thân củ trong nước và đặt nơi có nắng nhẹ. Sau khoảng 1 tuần, chồi khoai lang sẽ bắt đầu nhú ra. Lúc này, bạn tách lấy chồi rồi đặt trong dung dịch thủy canh cho đến khi chồi ra rễ và mọc dài thành dây.

Trồng khoai lang thủy canh, tưởng khó hóa ra dễ

Khi dây khoai lang đã đủ khỏe, bạn tiến hành cho leo giàn (cao khoảng 3,5-4m) để cây có không gian phát triển. Phần gốc của cây khoai lang nên được đặt tập trung vào một bồn dung dịch lớn. Bên cạnh đó, tại các vị trí có nhiều chùm rễ ở thân, nhánh, bạn treo các chậu nhựa chứa dung dịch thủy canh (được pha theo tỷ lệ phù hợp và có chứa vi sinh). Khi cây leo kín giàn cũng là lúc bộ rễ ở các nhánh phát triển xum xuê, bạn cần đảm bảo những chùm rễ này nằm trong những chậu dung dịch thủy canh đã chuẩn bị. Từ đó, rễ sẽ được nuôi dưỡng và cho ra những chùm củ to mập rất đẹp mắt.

Sau đó, bạn chỉ cần tiến hành quy trình chăm sóc cây trồng thông thường: tưới nước, bắt sâu, diệt trừ sâu bệnh hại. Cứ kiên trì như vậy thì sau một thời gian, khoai lang sẽ cho thu hoạch.

Trong lúc đợi khoai lang ra củ, các bạn có thể ngắt ngọn khoai lang để chế biến các món ăn trong bữa cơm gia đình mình như rau lang luộc, rau lang xào tỏi,…

Trồng khoai lang thủy canh, tưởng khó hóa ra dễ

Thu hoạch khoai lang

Khi thu hoạch, bạn có thể hạ chậu xuống, lấy củ và tiếp tục ươm rễ cho đợt thu hoạch sau. Với cách trồng mới lạ này, mỗi gốc cây khoai lang sẽ có tuổi thọ trung bình cao (3-5 năm), nếu kỹ thuật chăm sóc tốt thì cây có thể đạt năng suất đến 1 tấn củ mỗi năm. 

Với phương pháp trồng khoai lang thủy canh này, rễ cây hấp thụ được nuôi trong dung dịch thủy canh nên hấp thụ đầy đủ nước và chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển. Từ đó, cây sẽ cho ra những củ to, ngọt không kém các phương pháp trồng truyền thống.

Để luôn có những củ khoai mập mạp, bạn chỉ cần chăm sóc cẩn thận, tưới nước theo định kỳ, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm giúp cây được bền, khỏe để đẻ nhánh, mọc rễ, tiếp tục ra củ.

Lưu ý: Cây mọc trên giàn cao và cho ra những củ khoai rất nặng nên nếu muốn thử nghiệm mô hình trồng khoai thú vị này, bạn cần phải xây dựng giàn thật chắc chắn cho cây, tránh bị đổ.

Trồng khoai lang thủy canh, tưởng khó hóa ra dễ

Mong rằng cách trồng khoai lang thủy canh này sẽ giúp bạn có mùa thu hoạch bội thu và chế biến được nhiều món ăn ngon từ khoai lang nhé! FarmerBox luôn muốn đồng hành cùng bạn trên từng “mét vuông” vườn. Rất nhiều kỹ thuật trồng rau và chăm sóc cây trồng chuẩn chuyên gia được cập nhật trong ứng dụng FarmerBox đấy, hãy tự mình khám phá nha! 

 RELATED POSTS