Trồng rau sạch tại nhà bằng đất, đâu là ưu và nhược điểm?

Trồng rau sạch tại nhà bằng đất, đâu là ưu và nhược điểm?

Hiện nay có rất nhiều cách trồng rau sạch tại nhà. Mỗi phương pháp tương ứng với các ưu-nhược điểm khác nhau phù hợp với từng mục đích. Trong những phương pháp đó, trồng rau bằng đất là phương pháp truyền thống và phổ biến nhất. Cùng FarmerBox tìm hiểu những ưu-nhược điểm của mô hình này ngay thôi.

Ưu điểm của phương pháp trồng rau sạch tại nhà truyền thống bằng đất

  • Đây là phương pháp trồng bằng đất canh tác phổ biến nhất, có từ bao đời nay. Đất đóng vai trò làm giá thể, môi trường sống cho cây. Ngoài ra, nó còn là nơi lưu trữ chất dinh dưỡng cần thiết để cây sinh trưởng và phát triển.
  • Chi phí thấp, vật dụng làm vườn có giá thành rẻ, dễ tìm mua.

Trồng rau sạch tại nhà bằng đất, đâu là ưu và nhược điểm?

Nhược điểm của phương pháp trồng rau sạch tại nhà truyền thống bằng đất

  • Vì trồng cây bằng đất nên đất chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây. Tuy nhiên, chúng ta cần thêm phân bón cho cây trong từng giai đoạn phát triển. Chất dinh dưỡng khi được bón vào đất phải mất thời gian để chuyển hóa thành các ion hòa tan mà cây có thể hấp thụ. Ngoài ra, việc rễ cây không hấp thụ hoàn toàn lượng dinh dưỡng được bón trong đất còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác.
  • Với phương pháp này, năng suất cây trồng sẽ không cao và không được đảm bảo. Cây phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên, thời tiết nên quá trình sinh trưởng và phát triển gặp nhiều khó khăn.
  • Đất nếu không rõ nguồn gốc có thể chứa kim loại nặng. Nếu không được xử lý kỹ thì cây trồng sẽ dễ mắc bệnh. Vì vậy, người ta thường dùng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật khi trồng rau sạch tại nhà bằng đất.
  • Bạn sẽ mất nhiều công sức cũng như thời gian cho việc chăm sóc.

Trồng rau sạch tại nhà bằng đất, đâu là ưu và nhược điểm? 1

Dù là phương pháp nào đi chăng nữa thì cũng sẽ tồn tại ưu điểm và nhược điểm riêng, trồng rau truyền thống bằng đất cũng vậy. Tuỳ theo ngân sách đầu tư, mục đích và quỹ thời gian, bạn hãy cân nhắc để xem mô hình trồng rau sạch tại nhà truyền thống này có thực sự phù hợp với gia đình bạn không nhé!

 RELATED POSTS