Trồng rau trong phòng kín – Không gì là không thể!

Cây xanh cần môi trường tự nhiên để sinh trưởng và phát triển, đó là sự thật không ai có thể phủ nhận. Vì thế, việc trồng rau trong phòng kín có vẻ thật bất khả thi! Tuy nhiên, với sự tiến bộ của khoa học – công nghệ ngày nay, chúng ta hoàn toàn có thể sở hữu vườn rau sạch tại nhà mà không cần không gian rộng hay điều kiện tự nhiên lý tưởng. 

Những điều kiện môi trường khi trồng rau trong phòng kín

Cây sống nhờ môi trường, đây là nguyên lý không thể thay đổi. Tuy nhiên, khi tiến hành trồng cây trong phòng kín, chúng ta vẫn có thể cung cấp đầy đủ điều kiện cần thiết cho cây trồng phát triển khỏe mạnh bằng cách tạo ra môi trường nhân tạo. Do đó, những điều kiện tự nhiên quen thuộc với cây sẽ hơi khác trong những mô hình trồng rau này.

  • Đất trồng

Đất là một trong những yếu tố hàng đầu được quan tâm khi bắt tay vào trồng trọt. Đất đóng vai trò là nền cho cây bám vào phát triển, lưu trữ và cung cấp chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, đất cũng là môi trường lý tưởng để vi khuẩn, sâu bệnh hại phát triển và lây lan, độ pH của đất cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng của cây, việc trồng cây trong phòng sẽ gặp phiền toái khi đất rơi ra nền khi tưới hay trồng cây mới.

Chính vì thế, khi trồng cây trong điều kiện phòng kín, đất thường không được lựa chọn. Thay vào đó, người làm vườn thường lựa chọn những mô hình trồng cây bằng nước hay khí (khí canh, thủy canh) để đảm bảo kiểm soát được dinh dưỡng, sâu bệnh, chất dinh dưỡng.

  • Ánh sáng

Đây có lẽ là yếu tố khác biệt lớn nhất giữa trồng rau ngoài trời và trong nhà. Ánh sáng giúp cây quang hợp, tổng hợp chất dinh dưỡng và giúp cây khỏe mạnh. Để thay thế ánh sáng tự nhiên khi tiến hành trồng rau trong phòng kín, bạn phải sử dụng loại đèn chuyên dụng, đảm bảo có bước sóng giống như ánh sáng mặt trời. Tùy vào nhu cầu của từng loại cây, từng giai đoạn phát triển, hiện nay trên thị trường có 3 loại đèn thông dụng nhất:

+ Đèn huỳnh quang: Loại này phù hợp để hạt giống nảy mầm hay cây cảnh trong nhà, những loại cây cần ánh sáng trung bình đến vừa, thường yêu cầu để gần cây. Đèn huỳnh quang gồm 2 loại là T5, T12. Trong đó, T5 có cường độ sáng mạnh hơn so với T12. 

+ Đèn Xenon (HID): Ưu điểm của loại này là cường độ sáng mạnh nhất trong 3 loại, bền nên phù hợp với những người có ý định mua sử dụng trong thời gian dài. Tuy nhiên, khi sử dụng loại đèn này, chi phí điện hàng tháng của bạn sẽ tăng đáng kể đấy.

+ Đèn LED: Đây là loại đèn được ưa chuộng nhất trong cả ba. Đèn LED lý tưởng nhờ có tuổi thọ cao (gấp 4-5 lần so với đèn huỳnh quang) và cường độ sáng phù hợp, không quá tiêu tốn điện năng như đèn Xenon. Tuy nhiên, nhược điểm là giá thành của đèn LED tương đối cao.

Ánh sáng đúng là yếu tố thiết yếu, nhưng cây trồng cũng cần bóng tối để hô hấp. Do đó, bạn không nên bật đèn cho cây 24/24 mà hãy để cho cây vài giờ tối, thường thời gian chiếu sáng lý tưởng là khoảng 18 tiếng/ngày.

Trong-rau-trong-phong-kin

  • Nhiệt độ, độ ẩm

Để kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong phòng trồng cây không phải chuyện bất khả thi với các loại thiết bị thông gió, sưởi,… Tuy nhiên, bạn cần các thiết bị hỗ trợ để đo và cập nhật theo thời gian thực để xác định tình trạng thực tế của môi trường để có cách điều chỉnh phù hợp.

  • Nước

Tưới nước là việc thực hiện hàng ngày nên sẽ cần bạn lưu ý, hơn nữa nếu không cẩn thận sẽ khiến sàn nhà bị ướt. Vì vậy, khi trồng cây trong phòng mình, bạn có thể sử dụng các thiết bị hẹn giờ tưới tự động để chăm sóc cây tiện lợi, mọi lúc mọi nơi.

Trong-rau-trong-phong-kin

Một số phát minh hỗ trợ trồng rau trong phòng kín

  • Nhà kính mini

Thiết bị nhà kính này có ưu điểm nhỏ gọn, thích hợp cho quy mô gia đình. Với nhà kính mini, bạn sẽ có thể trồng cây với ít đất, kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, lượng nước tưới,… tiện dụng với chiếc điện thoại thông minh. Để sử dụng, bạn tiến hành gieo hạt và lựa chọn loại cây trồng đã được cài đặt trong ứng dụng điện thoại, nhà kính mini sẽ cung cấp đầy đủ điều kiện cho cây trồng theo chế độ được cài sẵn ứng với loại cây bạn chọn. 

Trong-rau-trong-phong-kin

  • Thiết bị trồng rau tự động

Đây là thiết bị tích hợp cung cấp đầy đủ các điều kiện cần thiết cho cây trồng phát triển. Công nghệ chính được sử dụng là trồng rau thủy canh bằng đèn LED, kết nối IoT cho phép “chủ vườn” theo dõi điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và điều chỉnh nhanh chóng thông qua điện thoại thông minh.

Với ưu điểm nhỏ gọn, đẹp mắt và tiện lợi, thiết bị này rất phù hợp cho cư dân đô thị, đặc biệt trong những căn hộ hay phòng kín mong muốn sở hữu vườn rau riêng tại nhà. Tuy nhiên, do kích thước nhỏ nên thiết bị chỉ phù hợp cho gia đình ít người, dùng trồng các loại rau thơm, rau diếp, xà lách,… Bên cạnh đó, giá thành cũng nằm ở mức khá cao và số lượng ít nên sản phẩm cũng chưa được phổ biến.

Trong-rau-trong-phong-kin

Việc trồng rau trong phòng kín là hoàn toàn khả thi nhờ sự hỗ trợ của các loại thiết bị hiện đại. Chỉ cần một chút đầu tư, bạn có thể có ngay vườn rau hữu cơ tại nhà giúp chăm sóc sức khỏe gia đình. Bên cạnh đó, nhớ tiếp tục theo dõi những bí kíp làm vườn từ FarmerBox để cây trồng của bạn luôn được chăm sóc tốt nhất nhé.

 RELATED POSTS