Từng bước thiết kế vườn rau nhỏ cho năng suất cao

Từng bước thiết kế vườn rau nhỏ cho năng suất cao

Bạn luôn mong muốn có một khu vườn trồng rau sạch tại nhà nhưng lại không đủ diện tích? Nhất là các gia đình đang sống ở đô thị, căn hộ chung cư lại càng khó có khả năng thực hiện hóa ước mơ làm vườn. Nhưng đừng lo, FarmerBox sẽ giúp bạn từng bước để thiết kế vườn rau nhỏ cho năng suất cao ở ban công hoặc sân thượng nhé.

Bạn đã biết cách thiết kế vườn rau nhỏ cho năng suất cao hay chưa?

  • Hãy trồng những thứ bạn cần nhất

Công đoạn đầu tiên, chính là bạn phải xác định được đâu là những loại rau mà bạn và gia đình thích ăn và hay sử dụng nhất. Sẽ có nhiều lúc bạn vô tình nhìn thấy khu vườn của người khác, hoặc quá đam mê sự đa dạng của cây trồng mà bắt chước theo. Tuy nhiên, cách làm này không chỉ làm bạn lãng phí không gian, mà còn xuất hiện những loại rau thật sự không cần thiết.

Khi chỉ tập trung vào việc trồng các loại rau mà gia đình cần, bạn sẽ có được lượng rau đủ dùng hằng ngày. Điều này cũng có thể giúp bạn giảm bớt tiền chi tiêu mỗi khi đi chợ hoặc siêu thị đấy.

  • Tận dụng tối đa diện tích không gian

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc ban công trống trải, hiện chưa biết làm gì với nó thì hãy tận dụng nó để trồng rau nhé. Thực tế, ban công vẫn là nơi có được ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp (còn tùy thuộc vào từng hướng đón nắng của ban công nữa). Do đó, rất phù hợp để bạn trồng rau tại nhà. 

Có nhiều ban công sẽ không nằm ở vị trí đón nắng, do đó bạn cũng không thể trồng rau dưới mặt đất vì cây có thể bị che khuất ánh nắng, khó phát triển. Vậy thì hãy tận dụng những hàng rào, khung sắt quanh nhà – nơi sẽ tiếp nhận được nguồn ánh sáng mặt trời nhất định nhé.

Bên cạnh đó, việc xây dựng mô hình vườn rau thẳng đứng bằng chậu treo, hoặc kệ xếp cũng là một trong những cách tuyệt vời để tận dụng được tối đa diện tích khu vườn.

Từng bước thiết kế vườn rau nhỏ cho năng suất cao

  • Sử dụng các loại hạt giống chất lượng tốt

Có rất nhiều hộ gia đình đã thử trồng không ít các loại rau, củ, quả để thiết kế vườn rau nhỏ cho năng suất cao. Nhưng không phải tất cả đều thành công. Còn nếu các cây trong vườn của bạn đều kém phát triển, thì hãy xem xét lại các yếu tố như nguồn đất, nước tưới, phân bón, nhiệt độ, ánh sáng của cây,…

Nên chọn những giống rau chất lượng, phát triển tốt, có thể kháng được sâu bệnh. Chọn những vị trí mà bạn thấy phù hợp với từng loại cây trồng. Hơn nữa, chỉ nên trồng với mật độ rau vừa phải, không nên gieo hạt quá dày. Việc gieo hạt có đường lối, thoáng mát sẽ giúp cây trồng thêm khỏe mạnh và cho năng suất cao, tránh trường hợp chúng cạnh tranh chất dinh dưỡng với nhau để phát triển.

Vì đây là khu vườn nhỏ, diện tích có giới hạn, nên bạn cần ưu tiên chọn những loại cây hữu ích nhất có thể, sau đó mới mở rộng thêm quy mô trồng.

Đối với các bác nông dân đô thị mới vào nghề, bạn chỉ nên đặt ra mục tiêu nhỏ cho bản thân, khi mục tiêu hoàn thành và thu được thành quả, bạn mới thấy có thêm động lực để tiếp tục phát triển khu vườn trong tương lai.

Một ví dụ điển hình: Ban đầu bạn chỉ trồng xà lách hoặc rau cải trong một thùng nhựa lớn để đạt năng suất cao. Nhưng khi việc trồng được thuận lợi, bạn có thể trồng xen kẽ thêm vài loại rau gia vị như húng lủi, hành lá, húng quế,…

  • Chọn những giống cây tiết kiệm không gian

Thật ra, hầu hết tất cả những cây ăn lá lại có kích thước khá lớn và chiếm nhiều diện tích. Tuy nhiên, vẫn còn một loại rau với kích thước nhỏ nhưng vẫn được sự ưa thích của rất nhiều gia đình, đó chính là rau mầm.

Với kích thước của những cọng rau nhỏ, số lượng nhiều, đặc biệt giàu dinh dưỡng thì lại không có lý do gì mà không chọn loại rau này. Chúng sẽ là món rau sống để giúp các bữa ăn của cả gia đình thêm tươi mát và ngon miệng đấy.

Còn những loại cây ăn quả như cà chua, ớt, cà tím, mướp, bầu, bí, bạn cũng có thể chọn để trồng, giúp khu vườn của mình thêm đa dạng.

Từng bước thiết kế vườn rau nhỏ cho năng suất cao

  • Sử dụng bóng râm hiệu quả

Vẫn có một số loại rau rất ưa trồng trong bóng râm, điển hình như các loại rau gia vị như: diếp cá, hành lá, ngò gai, húng lủi,… Bên cạnh đó, cũng có một số loại rau ăn lá cần ít nắng như rau má, cải xoong, mã đề,…

  • Trồng chung với các loại cây khác

Một ý tưởng hay là bạn có thể gieo một vài hạt cây rau trong các chậu cây cảnh. Đặc biệt là rau càng cua, rất thích hợp để trồng chung với cây cảnh, loại rau này vừa mát, vị ngọt thanh, thích hợp làm món gỏi dầu giấm rất ngon. Một số loại cây có thể áp dụng trồng chung như diếp cá, rau răm, sâm đất,…

Từng bước thiết kế vườn rau nhỏ cho năng suất cao

Việc thiết kế vườn rau nhỏ cho năng suất cao không chỉ giúp bạn có rau sạch để dùng, mà còn giúp bạn thư giãn khi ngắm cảnh quan xanh mướt trong khu vườn của mình. Hãy thử áp dụng tại nhà nhé! 

 RELATED POSTS