Ưu - Nhược điểm khi sử dụng giàn trồng rau hai tầng

Ưu – Nhược điểm khi sử dụng giàn trồng rau hai tầng

Trồng rau tại gia đang là giải pháp phổ biến nhằm đối phó với nạn thực phẩm bẩn tràn lan ở các thành phố lớn. Trong đó, giàn trồng rau 2 tầng là mô hình được nhiều gia đình đô thị lựa chọn cho khu vườn sân thượng hay ban công nhà mình. Vậy liệu mô hình này có phù hợp với khu vườn nhà bạn không? 

Tại sao nên lựa chọn giàn trồng rau 2 tầng?

Trong tất cả các mô hình trồng rau tại gia, có thể nói đây là mẫu thiết kế đơn giản, dễ theo dõi và chăm sóc tại nhà. Hơn nữa, với việc xếp tầng thì không gian sân thượng hay ban công nhỏ hẹp cũng có thể trở thành vườn rau như ý.

Bên cạnh đó, mô hình này đòi hỏi phải dùng những chậu nhựa chắc chắn, do đó bền và tiện dụng cho việc xới đất hơn so với thùng xốp thông thường. Để có một kệ trồng rau tại nhà, bạn chỉ cần các nguyên vật liệu dễ kiếm như thép lỗ V, chậu nhựa trồng rau nên rất dễ dàng để tự lắp đặt, không tốn kém quá nhiều chi phí. Trong quá trình trồng, lượng ánh sáng phân bổ khác nhau giữa hai tầng giúp bạn có thể trồng kết hợp nhiều loại rau với yêu cầu ánh sáng, độ ẩm khác nhau.

Những mẫu giàn trồng rau 2 tầng phổ biến

  • Mô hình giàn rau 2 tầng thẳng đứng

Đây là mô hình phổ biến và đơn giản nhất. Theo đó, các chậu trồng cây sẽ được xếp theo hàng và đặt trên kệ thẳng đứng từ trên xuống.

  • Ưu điểm

+ Giúp tiết kiệm tối đa diện tích trồng, phù hợp với những gia đình có diện tích ban công nhỏ hẹp.

+ Dàn dễ lắp đặt, thuận tiện trồng và chăm sóc nhiều loại cây trồng với yêu cầu nhiệt độ, độ ẩm khác nhau.

  • Nhược điểm

+ Phân bố ánh sáng, nhiệt độ không đều giữa các tầng nên đòi hỏi phải tìm hiểu để trồng các loại rau phù hợp. Nếu không, rau trồng sẽ bị héo úa, kém phát triển.

+ Khó chăm sóc vào mùa mưa nhiều, khi cây tầng cuối dễ bị úng gốc, rễ, gây chết cây nếu gieo quá dày.

Với mô hình này, bạn có thể bố trí ở khu vực nhỏ hẹp nhưng cần nhiều nắng, quay kệ rau ra hướng sáng chiếu vào để mỗi tầng đều đón nắng được. Hơn nữa, hãy đảm bảo khoảng cách giữa hai tầng ít nhất là 50cm. Ở tầng dưới khuất sáng, bạn có thể tận dụng bằng cách trồng rau mầm, nhưng lưu ý đừng gieo quá dày.


  • Mô hình giàn treo hai tầng

Mô hình này tương tự như mô hình hai tầng, tuy nhiên gọn nhẹ hơn nhờ không cần kệ mà được cố định bằng khung sắt treo.

  • Ưu điểm

+ Gọn nhẹ, dễ bố trí, lắp đặt ở nhiều không gian khác nhau, từ mặt tường cho đến thành lan can.

+ Tăng tính thẩm mỹ cho ban công.

  • Nhược điểm

+ Bị hạn chế diện tích trồng để tránh trọng tải chậu quá nặng, dễ rơi do không có giá đỡ bên dưới.

Bạn nên treo những giàn này ở nơi tường hướng sáng hoặc ban công có rào kính để đảm bảo rau có đủ ánh sáng phát triển.

Mô hình giàn trồng rau 2 tầng bậc thang

Mô hình này được cải tiến từ mô hình giàn rau hai tầng thông thường với phần khung hai tầng so le nhau, tầng dưới dôi ra tạo dáng bậc thang.

  • Ưu điểm

+ Đảm bảo cả hai tầng đều nhận được lượng ánh sáng đồng đều, giúp rau sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh.

+ Dễ dàng, thuận tiện cho việc theo dõi và chăm sóc rau trồng.

  • Nhược điểm

+ Do tầng dưới dôi ra nên chiếm diện tích nhiều gấp đôi kệ trồng rau hai tầng.

+ Kết cấu phức tạp hơn nên cũng tốn kém nguyên liệu, công sức lắp đặt hơn.

Với mô hình giàn hai tầng bậc thang, bạn có thể thoải mái trồng nhiều loại rau ưa thích, tuy nhiên, hãy chuẩn bị không gian ban công, sân thượng rộng một chút để tiện lắp đặt và di chuyển nhé.

Một số lưu ý khi dùng giàn trồng rau 2 tầng tại nhà

Do trồng theo tầng nên mô hình này sẽ hợp với các loại rau mầm, rau ăn lá thay vì các loại cây quá cao hay cần nhiều không gian phát triển.

Nên tiến hành xem xét giá đỡ và thay thế các chậu hư hỏng vì loại chậu nhựa sử dụng trong mô hình dễ bị giòn, vỡ nếu để nơi nắng gắt.

Để việc chăm sóc rau trồng thuận tiện hơn, bạn có thể lắp đặt thêm các hệ thống tưới nước tự động, ví dụ như máy bơm được gắn thêm thiết bị điều khiển tưới tự động từ xa qua điện thoại FarmerBox Smart Assistant. Nhờ đó, việc làm vườn tại nhà của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn, dễ dàng hơn cả khi bạn bận rộn hay xa nhà.

Với những chia sẻ vừa rồi của FarmerBox về giàn trồng rau 2 tầng, bạn sẽ đưa ra được lựa chọn hợp lý nhất cho khu vườn nhà mình. Đừng quên theo dõi website của FarmerBox để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích giúp việc trồng rau tại nhà dễ dàng hơn nhé.

 RELATED POSTS