Yoga cân bằng cuộc sống – Bí quyết không thể bỏ lỡ

Yoga là một bộ môn không mới nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và luyện tập. Tuy nhiên, trong cuộc sống bộn bề lo toan này thì yoga lại là một “cứu cánh” giúp cải thiện sức khỏe tinh thần hiệu quả. Vậy đừng bỏ lỡ bài viết của Farmerbox để tìm hiểu cách yoga cân bằng cuộc sống mỗi chúng ta nhé, biết đâu lại có ích cho bạn đấy.

Yoga cân bằng cuộc sống như thế nào?

  • Những điều bạn cần biết về yoga

Yoga là một bộ môn rèn luyện cả về sức khỏe và tinh thần, dựa trên nguyên lý tâm trí và thể xác con người là một thể đồng nhất.

Yoga xuất phát từ đất nước Ấn Độ 5000 năm về trước. Tên gọi yoga theo đó có nguồn gốc từ chữ “yuj” trong tiếng Phạn, có nghĩa là đoàn kết, ý chỉ thể xác và tâm trí con người là một. Về tổng quan, yoga được phát triển nhằm cải thiện về cả thể chất, tinh thần, tâm tính, làm thay đổi cách suy nghĩ con người và cải thiện chất lượng cuộc sống.

yoga-can-bang-cuoc-song

Hiện nay, yoga được chia làm khá nhiều loại hình khác nhau với những bài tập khác biệt, bao gồm:

+ Hatha yoga: kiểm soát hơi thở và thư giãn cơ bắp.

+ Ashtanga yoga: kiểm soát hơi thở, điều hòa cơ thể, tập trung tâm trí.

+ Iyengar yoga: tập luyện kết hợp đạo cụ.

+ Sivananda yoga: kết hợp tập thở, thể dục, ăn uống, thiền và tư duy, thư giãn đúng cách.

+ Bikram yoga: tập luyện yoga trong môi trường lên tới 36-40 độ C với chuỗi 26 động tác.

+ Kundalini yoga: rèn luyện tinh thần.

+ Power yoga: yoga kết hợp thể dục nhịp điệu.

+ Các loại hình yoga khác.

  • Yoga mang lại những lợi ích gì?

yoga-can-bang-cuoc-song

Nhờ mang lại rất nhiều lợi ích về cả sức khỏe và tinh thần, yoga cân bằng cuộc sống hiệu quả cho người tập, có thể kể đến:

+ Giảm căng thẳng, mệt mỏi hằng ngày: Khi tập luyện yoga, các bài tập thư giãn về tinh thần và thể xác sẽ giúp cơ thể được thoải mái, tạm quên đi những muộn phiền.

+ Tăng cường khả năng tập trung: Trong bộ môn này có một số tư thế đòi hỏi sự tập trung cao độ, tĩnh tâm nên sẽ cải thiện đáng kể sự tập trung của bạn khi làm hay nhìn nhận điều gì đó trong cuộc sống.

+ Điều hòa tính khí: Yoga đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn, kỷ luật, đặc biệt thông qua một số tư thế nhất định, nhờ đó bạn sẽ trở nên điềm đạm, bình tĩnh hơn.

+ Suy nghĩ tích cực, sống lành mạnh hơn: Vì yoga có khả năng cải thiện sức khỏe tinh thần, sự tập trung, kèm theo những chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh.

+ Nâng cao sức khỏe: Rèn luyện cơ thể thường xuyên, xây dựng lối sống lành mạnh, suy nghĩ tích cực là 3 trong những yếu tố mà yoga mang lại, giúp bạn tăng cường sức khỏe.

+ Vóc dáng khỏe đẹp, trẻ hóa làn da: Việc thực hiện những động tác kết hợp ăn uống lành mạnh giúp cơ thể thêm dẻo dai, giảm lượng mỡ dư thừa và giúp cơ thể bạn khỏe khoắn và đẹp hơn trông thấy.

Cách đơn giản để ứng dụng yoga cân bằng cuộc sống

Tuy nhiều lợi ích là thế, nhưng thực tế, nhiều người vẫn chưa tìm đến bộ môn này do không có thời gian tập thường xuyên. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể luyện tập kể cả khi không có nhiều thời gian từ việc thay đổi một vài thói quen nhỏ đấy:

  • Điều hòa hơi thở

Bạn có thể cân bằng năng lượng qua việc hít vào và thở ra đơn thuần. Hãy tập hít thở đều đặn, một lần hít vào nhẹ nhàng theo sau một lần thở ra nhẹ nhàng. Việc này giúp cơ thể, trí não được thư giãn. giải toả năng lượng tiêu cực từ việc làm dịu dây thần kinh, khiến bạn thấy thoải mái, giảm căng thẳng hiệu quả.

yoga-can-bang-cuoc-song

  • Rèn luyện ánh nhìn

Ánh nhìn ở đây bao hàm cả ánh nhìn cơ học và trong tâm trí bạn. Trong yoga, thường người tập chọn một điểm nhìn để cải thiện tập trung và cân bằng. Để áp dụng, hãy luôn chọn cho mình một “điểm nhìn” để tập trung khi làm việc, giờ nào việc đó, bạn sẽ không bị mông lung hay xao nhãng. Xa hơn, hãy xác định cho mình một mục tiêu để theo đuổi, đừng ôm đồm quá nhiều một lúc. Giúp bạn tìm được điểm tập trung cũng là cách yoga cân bằng cuộc sống của bạn.

  • Tăng cường sự quyết tâm

Việc tập luyện yoga đòi hỏi con người phải kiên trì và nỗ lực để theo đuổi để thực hiện những động tác khó và tập luyện lâu dài. Tương tự, bạn có thể rèn luyện bằng cách đặt mục tiêu và hoàn thành nó, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất.

  • Cảm nhận và cho đi yêu thương

Yoga sẽ giúp bạn cảm nhận nhiều hơn thông qua các bài tập về tinh thần, trong đó có giá trị  cảm xúc. Bạn có thể rèn luyện điều này từ việc tập sống chậm lại để cảm nhận mọi thứ xung quanh, những gì mình có và yêu thương, quan tâm những người thân, bao dung hơn với lỗi lầm của người khác,…. Lúc đó, bạn sẽ thấy cuộc sống tốt đẹp hơn, giúp bạn thoải mái, yêu đời và cân bằng hơn, bắt đầu từ chính bản thân mình.

yoga-can-bang-cuoc-song

Yoga cân bằng cuộc sống là điều đã được chứng minh. Nhiều người đã tìm đến bộ môn này và thay đổi cả sức khỏe, tinh thần của bản thân. Nếu bạn có thời gian, đừng ngần ngại thử 1 lần. Nhưng nếu quá bận rộn thì những lời khuyên và bài học từ yoga cũng thật sự có ích, hãy tự rèn luyện để cân bằng cuộc sống của mình nhé.

 RELATED POSTS