5 món chay dễ làm cho ngày cuối tuần thêm thư thái

Sẽ có những lúc bạn và gia đình cảm thấy chán ngấy với những bữa ăn đầy ắp thịt cá, hải sản. Vậy thì 5 món chay dễ làm sau đây sẽ là lựa chọn tối ưu nhằm giúp bạn thanh lọc, cải thiện hệ tiêu hóa và cân bằng lại cơ thể sau những ngày học tập, làm việc căng thẳng. 

5 món chay dễ làm cho ngày cuối tuần

  1. Lẩu nấm chay

Đây là món ăn đầu tiên mà chúng ta không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của chúng – đó là món lẩu chay. Nhất là vào những ngày se lạnh, trời mưa tí tách, được ngồi quây quần cùng với gia đình bên nồi lẩu bốc khói nghi ngút thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào? Chỉ cần những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm kiếm. Nhưng lại giúp cơ thể chúng ta thanh đạm, khỏe mạnh thì ngại gì mà không thử.

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị

+ Các loại nấm: nấm kim châm, nấm rơm, nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm bào ngư, nấm linh chi. Chỉ cần khoảng 100g mỗi loại và tùy thuộc vào số lượng người ăn mà bạn có thể cân chỉnh cho hợp lý nhé. Hãy lưu ý rằng, bạn cần chọn những sản loại nấm có xuất xứ, nguồn gốc, hạn sử dụng rõ ràng nhé.

+ Rau: Như bạn cũng biết, có rất nhiều loại rau có thể ăn kèm với lẩu như rau muống, rau mồng tơi, rau cải. Hãy tùy vào sở thích của gia đình bạn mà chọn cho mình những loại rau phù hợp.

+ Các loại củ: Để cho nước dùng được ngon và ngọt hơn, bạn có thể nấu thêm một vài loại củ như khoai tây, cà rốt, su hào, khoai môn,…

+ Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung thêm các loại đồ ăn có thể đi kèm như đậu hủ non, tàu hủ ky, bún, miến, mì chay, chả chay, thịt chay,…

+ Gia vị: Chúng ta cũng phải sử dụng các gia vị thuần chay, làm từ rau củ như muối, đường, bột ngọt, hạt nêm rau củ, tiêu, ớt,…

  • Cách làm

+ Đối với các nguyên liệu như rau củ quả, bạn cần phải chế biến trước. Chỉ cần cắt vỏ, nhặt lá, rồi rửa sạch bằng nước muối. Một mẹo nhỏ là bạn có thể ngâm chung với nước vo gạo. Như vậy nấm sẽ không bị chuyển màu khi để ở nhiệt độ thường trong suốt bữa ăn.

+ Nấu nước dùng: Bắt một nồi nước sôi ở trên bếp, khi sôi thì cho các loại củ vào ninh với lửa nhỏ trong vòng 30 phút. Vị ngọt từ rau củ quả sẽ thay thế vị ngọt từ thịt cá, xương mà bạn hay dùng đấy. Nêm nếm gia vị cho nồi lẩu cho đến khi vừa miệng.

+ Khi bắt đầu ăn, bạn múc nước dùng ra nồi lẩu điện ở trên bàn. Đồng thời bày thêm các loại rau, nấm, đậu hủ, đồ ăn kèm cho thật bắt mắt. Mời cả nhà cùng thưởng thức nhé.


2. Gỏi cuốn chay

Gỏi cuốn chay cũng là một trong những món được nhiều người lựa chọn nhất mỗi khi ăn chay đấy nhé.

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị

+ Bánh tráng dùng để cuốn.

+ 2 bìa đậu phụ trắng, cắt thành các miếng vừa phải, hình thỏi dài để dễ cuốn hơn.

+ 200g bún tươi.

+ 200g nấm rơm cắt bỏ phần rơm thừa, rửa sạch, ngâm muối, để ráo.

+ 200g giá đỗ.

+ Cà rốt cắt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi.

+ Dưa chuột cũng rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, theo chiều dài.

+ Rau xà lách rửa sạch với nước muối, để ráo.

+ Chuẩn bị xì dầu hoặc sốt tương đen.

  • Cách làm

+ Pha nước chấm: Bạn cho xì dầu, nước tương vào chén, cho thêm ít đường hoặc bột ngọt vào cho vừa ăn. Có thể cho thêm tỏi và ớt băm để giúp mùi vị thêm đậm đà, tạo cảm giác lôi cuốn, ngon miệng hơn.

+ Rán 2 bìa đậu cho vàng, vớt ra để cho ráo dầu.

+ Nấm rơm thì mang xào chung với 1 chút bột nêm, xì dầu.

+ Khi chuẩn bị ăn, bạn nên thấm một chút nước cho bánh tráng dẻo hơn, cuốn các nguyên liệu một cách vừa phải. Chấm cùng với nước sốt thì đã đủ tạo ra một món ăn ngon rồi đấy.

 

Đọc thêm: Cách nhận biết rau quả Trung Quốc bằng mắt thường

3. Nộm thập cẩm

Nộm là một món ăn nằm trong top 5 món chay dễ làm. Vì nó kích thích được vị giác của rất nhiều người và tạo ra cảm giác lạ miệng, lôi cuốn cho người thưởng thức.

  • Nguyên liệu cần có

+ Cà rốt

+ Bắp chuối

+ Nấm tuyết

+ Mộc nhĩ (nấm mèo)

+ Dưa leo

+ Khế chua

+ Dứa

+ Đậu phụ rán, đậu phộng rang

+ Sợi mì chay

+ Gia vị chay cần thiết

  • Cách làm

+ Đối với bắp chuối, bạn cần tách bớt các lớp già bên ngoài, thái sợi mỏng. Ngâm vào nước lạnh có pha một ít nước cốt chanh hoặc giấm gạo. Để khoảng 20 phút cho bắp chuối không bị đen và giúp ra bớt nhựa chát, rồi rửa sạch lại với nước. 

+ Ngâm mộc nhĩ với nước để nở to ra. Sau đó, bạn rửa sạch, thái nhỏ và xào chín.

+ Cà rốt cũng gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi rồi. Đem ngâm với một chút đường, giấm, muối trong vòng 15 phút, vớt ra, vắt cho ráo nước.

+ Khế, dưa leo đều rửa sạch, thái sợi.

+ Chiên vàng đậu phụ, cũng mang ra thái sợi vừa ăn.

+ Ngâm mì chay trong nước lạnh khoảng 20 phút rồi xả tơi ra, chần sơ qua nước nóng. Nếu bạn thích ăn giòn thì có thể chiên các sợi mì lên nhé.

+ Nước xốt thì bạn pha theo tỷ lệ 3 thìa canh xì dầu : 1 thìa canh nước lọc, băm nhỏ dứa (thơm). Cho thêm đường, bột ngọt, khuấy đều, nêm nếm vừa ăn.

+ Xếp từng thành phần ra đĩa sao cho thật đẹp mắt, cho mì chay vào giữa. Khi ăn thì chỉ việc cho nước sốt vào và trộn đều thôi nhé.


4. Chả đậu xanh

Bạn đang tìm kiếm 5 món chay dễ làm cho cuối tuần thảnh thơi? Tham khảo ngay công thức chả đậu xanh sau đây nhé. 

  • Nguyên liệu

+ 200g đậu xanh

+ 2 bìa đậu phụ

+ Mộc nhĩ (nấm tai mèo), bột chiên xù, bột chiên giòn, bột bắp 

+ Gia vị

  • Cách làm

+ Ngâm đậu xanh cho mềm, sau đó vớt ra nhặt sạch vỏ và nghiền nát.

+ Đậu phụ thì xay nhuyễn.

+ Ngâm mộc nhĩ với nước để nở to ra, sau đó băm nhuyễn.

+ Trộn đều phần đậu xanh đã nghiền với đậu phụ, mộc nhĩ, thêm bột ngô vào và các gia vị như bột ngọt, muối, hạt tiêu xay.

+ Vo chả thành từng viên tròn, hoặc những miếng dẹt, lăn qua bột chiên xù, cho vào chảo dầu nóng để chiên giòn đều hai mặt, vớt ra và dùng giấy thấm bớt dầu đi nhé.

+ Cuối cùng, chúng ta đã có được món chả đậu xanh thơm ngon để thưởng thức rồi đấy.

 

5. Phở xào chay

Chúng ta có thể làm món này vào những bữa sáng ngày rằm, đầu tháng. Hoặc những bữa ăn nhẹ vào buổi chiều cho người thân cùng thưởng thức nhé. Cùng FarmerBox bắt tay vào thực hiện ngay thôi.

  • Nguyên liệu

+ 200g sợi phở

+ Rau cải (tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn cải ngồng, cải ngọt, cải thìa,…)

+ Đậu phộng rang đập dập

+ Cà rốt, me chua, đậu phụ

+ Gia vị cần thiết

  • Cách làm

+ Bánh phở sau khi mua về thì chần sơ qua nước sôi. Tiếp đó rửa sơ qua nước lạnh để tránh không bị dính, sau đó để ráo.

+ Hòa tan me chua với nước sôi và lọc lấy nước.

+ Rau cải mang đi rửa sạch, thái khúc, cũng chần sơ qua nước sôi.

+ Cà rốt thái sợi, đậu phụ cũng mang đi chiên giòn, thái thành từng sợi vừa ăn.

+ Bắt chảo lên và cho một ít dầu hào vào, lần lượt đổ cà rốt vào xào tiếp. Sau đó cho cải, đậu phụ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Xong xuôi, bạn cho bánh phở vào nhé.

+ Cuối cùng cho phần nước cốt me đã lọc vào và nêm nếm cho vừa miệng. Bày ra đĩa, rắc thêm một ít lạc rang lên trên là bạn đã có một món ăn ngon, hấp dẫn để thưởng thức rồi đấy.

Với các công thức đơn giản trên, là chúng ta đã có thể biến tấu ra 5 món chay dễ làm tại gia rồi đúng không nào! Hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục “Bếp xanh” của FarmerBox để cập nhật thêm nhiều món ăn tốt cho sức khỏe hơn nhé!



RELATED POSTS