5 ý tưởng thiết kế vườn rau sạch theo tiêu chuẩn “đẹp - độc - lạ"

5 ý tưởng thiết kế vườn rau sạch theo tiêu chuẩn “đẹp – độc – lạ”

Với những người đam mê làm vườn và xem đây là thú vui tiêu khiển chắc hẳn sẽ rất quan tâm đến thiết kế vườn rau sạch sao cho thật đẹp, độc đáo và lạ mắt. Hiểu được nỗi lòng đó, FarmerBox xin phép chia sẻ đến bạn những ý tưởng thiết kế đáp ứng đúng 3 tiêu chuẩn “đẹp – độc – lạ”.

Thiết kế vườn rau sạch với 5 ý tưởng độc đáo

Làm khu vườn mini bên trong chiếc hộp

Những gì bạn cần chính là một chiếc hộp to và đơn giản. Đây được xem là một biến thể của khu vườn tại nhà. Thay vì trồng trong những chiếc hộp bình thường, sao không thử trồng tất cả các cây trong một chiếc hộp thật lớn nhỉ? Đừng quên lắp thêm bánh xe dưới phần chân hộp để di chuyển dễ dàng hơn nhé! Khi đó, bạn có thể thoải mái di chuyển hộp đến nơi nào bạn thích và tùy chỉnh theo nhiệt độ bên ngoài. Bạn cũng có thể “biến tấu” ý tưởng này bằng cách tận dụng chiếc thùng cũ trong nhà, sơn chút màu sắc cho thêm phần sinh động. Những loại cây có cùng thuộc tính sẽ được đặt ở một chiếc hộp riêng. Trong nhà đặt mỗi hộp ở một chỗ để ngôi nhà luôn tràn ngập mảng xanh cũng thật hợp lý đúng không nào?

5 ý tưởng thiết kế vườn rau sạch theo tiêu chuẩn “đẹp - độc - lạ"

Thiết kế vườn rau treo, đưa cây lên cao

Đừng nghĩ rằng chỉ có hoa mới treo được, trồng rau sạch tại nhà vẫn áp dụng được thoải mái luôn. Việc đưa cây trồng cao khỏi mặt đất giúp cây ít tiếp xúc với đất, hạn chế côn trùng dưới đất và mầm bệnh có trong đất. Ngoài ra, nó còn cải thiện hệ thống thoát nước và làm ấm đất vào đầu mùa xuân. Không cần quá phức tạp, bạn chỉ việc trồng cây trong chậu treo, treo ở góc ban công, cửa sổ phòng, gác bếp,… Giỏ treo có thể là xô nhựa cũ, chai lọ đã sử dụng hay vài chiếc tô sứ. 

Hoặc “tiếp nối” ý tưởng đầu tiên mà FarmerBox có chia sẻ, sử dụng hộp gắn chân cao, cách mặt đất vài cm. Cách này phù hợp với nhiều loại rau, đặc biệt là cây họ leo, vừa tạo cảm giác thơ mộng vừa sắp xếp gọn gàng không gian trồng. Sự kết hợp đa phương giữa những cây trồng thấp và trồng cao tạo nên một bức tranh tổng thể vô cùng sinh động cho ngôi nhà.

5 ý tưởng thiết kế vườn rau sạch theo tiêu chuẩn “đẹp - độc - lạ"

Đầu tư trồng trong nhà kính

Không còn quá xa lạ, nhà kính là mô hình canh tác nông nghiệp từ lâu đời của bà con Việt Nam. Trồng trong nhà kính mang lại nhiều tác dụng như: giảm bớt sự chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm, kiểm soát khuếch tán ánh sáng làm giảm sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn gây hại, rau luôn được che chắn kín đáo tránh tác động trực tiếp từ môi trường, hạn chế bụi bẩn và khói.

Bên cạnh đó, nhà kính giúp tạo nên tổng thể thật thanh lịch và nâng tầm giá trị của khu vườn nhà bạn hơn. Để mỗi lần có khách ghé chơi nhà sẽ không thể rời mắt, tán dương không ngừng về khu vườn “xịn xò” của nhà bạn.

5 ý tưởng thiết kế vườn rau sạch theo tiêu chuẩn “đẹp - độc - lạ"

Phân loại hoá các chậu cây trồng

Để học hỏi ý tưởng thiết kế vườn rau sạch này, bạn cần chuẩn bị các chậu tương đương kích cỡ với nhau cho đồng bộ. Tiếp theo, hãy điểm tô chút tươi tắn bằng cách sơn các chậu cùng một tông màu hoặc nhiều màu sắc khác nhau. Những chậu này thường không chiếm nhiều diện tích đâu. Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm thêm diện tích với những chiếc kệ rồi đặt chậu lên từng kệ. 

Ý tưởng này đặc biệt ở chỗ bạn có thể phân chia các loại rau củ quả theo chủng loại. Kệ dành cho rau ăn lá, kệ khác để rau gia vị, kệ kia đặt những loại củ. Đối với người trồng nhiều loại rau thì trồng theo cách này bạn sẽ không cần mất thời gian tìm loại rau khi cần nữa. Mọi thứ đã được sắp xếp theo loại cả rồi.

Kết hợp nhiều cách, phân khu rõ ràng

Nếu bạn muốn vườn rau của bạn thật đa dạng, đừng bỏ qua ý tưởng này nha! Đối với cây họ leo, bạn có thể trồng trong giỏ treo. Đối với cây rau ăn lá hoặc rau gia vị nhỏ nhắn, bạn có thể sử dụng kệ trồng trong các chậu nhỏ. Còn đối với những loại cây dễ nhiễm bệnh, bạn nên chọn cách trồng cao so với mặt đất để cây dễ dàng thoát nước và đón được nhiều ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng kinh phí vì cách này tốn kém hơn và mất nhiều thời gian chăm chút hơn đó.

Thiết kế vườn rau sạch tại nhà thật đơn giản và dễ áp dụng. Hy vọng những kiến thức mà FarmerBox chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng hoàn thiện khu vườn trong mơ của mình nhé! Chúc bạn thành công!

 RELATED POSTS