Kỹ thuật trồng cây bằng cách giâm cành cực hiệu quả

Như các nhà làm vườn cũng biết, không phải loài cây nào cũng nhất định phải trồng bằng hạt. Bạn có thể hoàn toàn nhân giống một loại cây bạn thích, bằng cách chiết cành để trồng thành cây con mới. Tuy trồng cây bằng cách giâm cành sẽ mất khoảng thời gian khá lâu, nhưng phương pháp này được xem là dễ thực hiện, bạn chỉ cần tuân thủ đúng các bước là được.

Trồng cây bằng cách giâm cành – Bạn đã thử chưa?

Về phương pháp giâm cành, trước hết bạn cần cắt một cành còn non với một chồi mới mọc từ cây mẹ. Sau đó, nuôi cành trong chai nước hoặc hỗn hợp đất tơi xốp để cho cành ra rễ. Khi rễ đã được hình thành, lúc này bạn chỉ cần trồng cành cây xuống đất và chờ ngày cây mọc lên thôi nhé.

1. Cắt cành

 • Bạn hãy xác định xem loại cây bạn muốn nhân giống có thể trồng được bằng cách giâm cành không?

Tất nhiên, như FarmerBox đã đề cập ở trên, không phải loại cây nào cũng có thể trồng bằng cách giâm cành. Một số loại cây phổ biến sau đây mà bạn có thể dùng phương pháp giâm cành là: bạc hà, hương thảo, húng quế hoa hồng, cà chua, phú quý, thường xuân, cây sơn thù du đỏ hoặc vàng. 

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm thông trên mạng về loại cây mà bạn muốn trồng, hoặc xem hướng dẫn ở các vườn ươm để xác định cây mà bạn muốn trồng có thể nhân giống bằng cách cắt cành hay không.

 • Trồng cây bằng cách giâm cành – cắt một cành từ cây lớn 

Với phương pháp này, bạn nên chọn một cành cây khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh trên ngọn cây. Dùng kéo tỉa cây cắt ở phần gốc cành. Mỗi cần chỉ cần đạt chiều dài từ 10-15cm.

Đối với các cành, bạn nên tìm cành non và gầy. Sự lựa chọn lý tưởng nhất vẫn là cành có chồi non mới mọc. Bởi vì những cành này sẽ mọc, sinh trưởng và phát triển rất tốt khi trồng.

 • Cắt những cành lớn và tỉa bớt 2/3 số lá trên cành

Khi cây có quá nhiều lá và chồi non thì chúng sẽ cản trở sự phát triển của rễ, một yếu tố rất cần thiết và quan trọng để cây mọc lên từ cành. Bạn hãy dùng chiếc kéo làm vườn của mình để cắt các cành có chồi mọc và tỉa bớt 2/3 số lá trên cành.

Nếu các lá còn lại trên cành mà bắt đầu héo úa khi cành đang đâm rễ, thì có nghĩa cây của bạn đang dần yếu đi và sắp chết đấy.

 • Cắt chéo 30 độ tại phần gốc (đối với các cây thân gỗ)

Bạn chỉ cần cắt chéo góc tại phần gốc của cành cây. Nhờ như vậy bạn sẽ nhớ được đâu là đầu dưới để thuận tiện cho việc cắm xuống đất. Nếu bạn muốn trồng cây rau thơm, thì có thể bỏ qua bước này nhé.

 • Phương pháp cắm cành vào nước hay cắm xuống đất

Với rễ của các loài cây to, của các cành gỗ sẽ mọc tốt hơn trong đất. Các cây rau thơm thì có hình dạng nhỏ như cây bạc hà, húng quế, hương thảo ban đầu có thể mọc trong nước. Bạn hãy chọn phương pháp phù hợp nhất cho cây mà bạn định trồng nhé.

Có thể áp dụng các phương pháp giâm cành xuống đất cho các loại cây thân thảo và thân gỗ cứng.

2. Trồng cây bằng cách giâm cành vào đất 

 • Cạo vỏ cây ở đoạn dưới cành cây đối với những cây gỗ cứng

Bạn cần cạo lớp ngoài cùng của vỏ cây, phía gần đầu dưới của cành cây cắt ra. Lưu ý, không nên cắt quá sâu để tránh làm hư hại cành của cây. Ở bước này sẽ giúp rễ cây mọc ra ở gốc của cây mới. Nếu bạn muốn trồng rau thơm, bạn có thể bỏ qua các bước này cũng được nhé.

 • Nếu muốn, bạn có thể nhúng đoạn cuối cành cây vào hoóc-môn kích thích ra rễ

Bạn có thể mua thêm gel hoặc bột hoóc-môn kích thích ra rễ ở những vườn ươm uy tín hoặc trên mạng. Lưu ý lựa chọn những loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng tốt, hạn sử dụng được in trên bao bì. Nhờ vào bước này sẽ kích thích cho cành phát triển nhanh chóng hơn.

 • Cắm cành vào chậu có hỗn hợp đất trồng cây

Trồng cây bằng cách giâm cành sẽ nhanh phát triển hơn, nhờ vào độ tơi xốp của cát và đá trân châu. Vì chúng đã góp phần tạo nên một môi trường thuận lợi nhất để cành sinh trưởng tốt. Bạn cũng có thể trộn đất trồng cây có sẵn ở vườn sau khi đã xử lý, với đá trân châu nữa nhé. Sau đó, dùng bút chì chọc một lỗ trong đất và cắm đầu dưới của cành vào đất. 

Ngoài ra, bạn có thể mua hỗn hợp đất trồng ở vườn ươm uy tín và sử dụng chậu có lỗ thoát nước ở dưới đấy, để rễ cây được thông thoáng.

 • Tưới đẫm nước vào đất trồng

Lúc này bạn cần tưới sao cho hỗn hợp đất được ướt đẫm. Một mẹo nhỏ là cành cây mới trồng, sẽ cần có nhiều nước vào giai đoạn đầu trước khi rễ hình thành. 

Đặc biệt, nước không được đọng thành từng vũng trên bề mặt đất. Nếu có nước đọng lại mà rất lâu vẫn chưa được thoát hết, thì có nghĩa là chậu trồng cây bạn đang dùng không có lỗ thoát nước ở bên dưới. Bạn cần kiểm tra ngay nhé.

 • Trùm bao ni lông lên chậu trồng

Bạn có thể dùng băng keo (băng dính) hoặc buộc dây để giữ cố định bao ni lông trên chậu cây. Nhớ không được để bao ni lông chạm vào cây. Ở bước này nhằm giúp tăng độ ẩm xung quanh cành và còn kích thích cây nhanh mọc chồi non.

 • Chờ 2-3 tuần để rễ cây hình thành

Nên đặt chậu cây ở những nơi có ánh sáng, nhưng nên tránh ánh sáng trực tiếp nhé. Chỉ cần 2-3 tuần rễ cây sẽ đâm chồi ra ở đầu dưới của cành đấy. Lúc này, bạn có thể cẩn thận sờ thử bên dưới cành xem rễ đã bắt đầu nhú ra hay chưa. Nếu mãi vẫn không thấy rễ mọc ra, bạn cần phải cắt một cành khác và trồng lại.

 • Bắt đầu trồng cành cây xuống đất khi đã ra rễ

Khi kiểm tra thấy rễ đã mọc ra ở đoạn dưới của cành thì bạn có thể chuyển cây ra trồng ở vị trí cố định khác rồi đấy. Dùng xẻng nhỏ đào xung quanh cành cây, nhớ cẩn thận để tránh việc đào xén rễ cây đấy nhé. Lấy cây ra khỏi chậu và đặt nó vào một vị trí mới.


3. Trồng cây bằng cách giâm cành trong nước 

 • Cắm cành vào chai nước và chờ trong khoảng 2 tuần

Cắm phần đầu dưới của cành cây vào chai hoặc vào cốc nước. Chỉ cần chờ từ 1-2 tuần sau cành cây sẽ bắt đầu đâm rễ.

 • Trồng cành cây xuống đất sau khi rễ đã bắt đầu phát triển

Cũng tương tự như các bước trồng cây xuống đất. Sau khi ngâm cành trong nước và bắt đầu có rễ thì bạn lấy cành ra, đặt cành ở nơi tối trong 2-3 ngày để cây không tiêu hao năng lượng vào quá trình quang hợp hằng ngày nhé.

 • Đặt cây ở nơi có nắng và tưới đều đặn

Nếu bạn muốn trồng cây trong nhà thì nên tưới cho cây 2-3 lần/ngày. Còn nếu trồng ngoài vườn thì nhớ hãy kiếm nơi có đủ nắng và cũng tưới đều đặn cho chúng.

Mong rằng bài viết “Trồng cây bằng cách giâm cành” mà FarmerBox vừa chia sẻ đã cung cấp kiến thức hữu ích cho những ai đang trồng rau tại nhà. Đừng quên đón xem những bài viết khác của tụi mình nha. 

 RELATED POSTS